6 lý do bạn nên học Ngôn Ngữ Nhật ngay

Ngày nay, việc học ngôn ngữ mở ra một chân trời mới cho các bạn trẻ với cơ hội việc làm rộng mở. Tuy nhiên với một thị trường lao động cạnh tranh khốc liêt như hiện nay, việc chỉ biết tiếng Anh thôi chưa đủ. Vẫn còn rất nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp nhưng không có việc làm. Vì vậy biết thêm một ngôn ngữ mới sẽ giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh và dễ dàng kiếm việc với mức lương cao hơn. Nhưng nhiều bạn sinh viên đang băn khoăn nên học ngôn ngữ nào? Kei sẽ giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi này thông qua bài viết: “9 lý do khiến bạn nên học tiếng Nhật”.

1. Có nhiều cơ hội việc làm hơn

Theo báo Người lao động, tháng 12/2015 số lượng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp là 225.500 người. Con số này chiếm tỉ lệ khá cao và có xu hướng tăng. Có phải nguyên nhân chính là do thiếu việc làm?. Thật ra việc làm thì không thiếu, chỉ có thiếu người đủ kiến thức, kĩ năng và năng lực để đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp thôi. Bạn thử suy nghĩ như thế này, nếu 2 sinh viên cùng học một trường, cùng ngành học và có số điểm như nhau thì một người giỏi tiếng Nhật với một người không giỏi tiếng Nhật ai sẽ có cơ hội việc làm cao hơn?. Như vậy, nếu bạn giỏi tiếng Nhật và có N5 tiếng Nhật nữa thì bạn sẽ dễ dàng vào những công ty của Nhật, hoặc những công ty có đối tác là người Nhật. Có một tin vui là khi Việt Nam đã tham gia TPP (Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương), Việt Nam là lựa chọn số 1 của các doanh nghiệp Nhật Bản trong ASEAN. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không học tiếng Nhật? Chính bạn là người nắm trong tay chìa khóa mở cánh cửa tương lai cho chính mình.

2. Mức thu nhập của bạn tỉ lệ thuận với trình độ tiếng Nhật của bạn

Chỉ riêng ngành IT, một sinh viên mới tốt nghiệp ra trường biết tiếng Nhật đã có mức lương từ 500 – 600 USD/ tháng. Trong đó, một nhân viên IT thành thạo tiếng Nhật, mức lương sẽ không bao giờ dưới 1000 USD. Người Nhật vốn không giỏi tiếng Anh hay các ngoại ngữ khác nên nếu bạn biết tiếng Nhật và có năng lực, cơ hội để bạn trở thành các nhà quản lý cấp cao sẽ rất lớn.
Nếu các bạn đang làm việc cho một công ty Nhật thì các bạn sẽ hiểu một điều: Số lượng người biết ngôn ngữ này rất ít và nếu bạn biết tiếng Nhật, dù chỉ ở cấp độ N5 có thể giao tiếp được, bạn đã trở thành một ngôi sao sáng trong mắt nhà tuyển dụng rồi đấy. Và mức lương của bạn sẽ cao hơn những ứng viên khác giống bạn nhưng họ không biết tiếng Nhật.

3. Sống và làm việc tại Nhật Bản, tại sao không?

Sinh viên Đại học Nguyễn Trãi thực tập tại Nhật Bản

Để được làm việc tại Nhật Bản, bạn cần có bằng N3. Nếu bạn học một cách tập trung và cố gắng thì khoảng 1 năm đến 1 năm rưỡi là bạn có thể dành được bằng này rồi. Đối với một công nhân xuất khẩu lao động tại Nhật Bản có mức lương tối thiểu từ 120.000 đến 150.000 yên/tháng, tương đương với khoảng 24,6 triệu đến 30,8 triệu đồng. Trừ các chi phí, người lao động có thể tiết kiệm từ 15 đến 20 triệu đồng/tháng. Đây không phải là con số nhỏ nếu bạn làm việc tại Việt Nam đúng không? Tuy nhiên đây chỉ là mức lương chưa kể làm thêm. Người lao động còn được làm thêm 4 giờ/ngày và nếu chịu khó, người lao động có thể kiếm một khoản tiền kha khá làm vốn khi trở về Việt Nam.

4. Cơ hội học hỏi và tiếp xúc với nền văn hóa mới

Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa lâu đời với những truyền thống và phong tục độc đáo. Nhắc đến Nhật Bản, người ta nghĩ ngay đến núi Phú Sỹ hùng vĩ, rượu Sake thơm ngon, món ăn Sushi hấp dẫn, trà đạo đậm chất truyền thống v.v… Biết tiếng Nhật giúp bạn có cơ hôi được tiếp xúc và học hỏi với nhiều người Nhật, được mở mang kiến thức rất nhiều từ nền văn hóa đa dạng và phong phú này.
Không chỉ là một đất nước đẹp, con người Nhật cũng rất đẹp trong cách ứng xử văn hóa. Học tiếng Nhật chính là công cụ giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa Nhật và ngược lại, yêu thích văn hóa Nhật cũng sẽ giúp bạn có động lực và dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ này hơn.

5. Dễ dàng đàm phán các cơ hội kinh doanh

Như mình đã đề cập ở trên, hiện nay các công ty Nhật Bản rất ưu tiên đầu tư vào Việt Nam. Nếu bạn không làm việc cho công ty Nhật, bạn vẫn có thể kí các hợp đồng với đối tác người Nhật dễ hơn nếu bạn thông thạo ngôn ngữ này. Công ty bạn sẽ có cơ hội được hợp tác với công ty Nhật hoặc để thực hiện các hợp đồng mua bán, xuất nhập khẩu. Giỏi tiếng Nhật giúp bạn không phải bỏ nhiều chi phí để thuê phiên dịch viên mà còn giúp bạn dễ dàng hiểu rõ đối tác, tạo ấn tượng và dễ tiếp cận với đối tác hơn, từ đó cơ hội thành công của các cuộc đàm phán thường cao hơn.

6. Du lịch Nhật Bản

Bạn yêu thích xứ sở hoa anh đào đầy thơ mộng này? Bạn muốn ngắm nhìn cảnh tuyết rơi trên núi Phú Sỹ? Vậy thì hãy chuẩn bi hành trang cho mình một chiếc ba lô, kiến thức về du lịch và một ít vốn tiếng Nhật cơ bản để chuẩn bị du lịch nào. Có tiếng Nhật, việc xin visa của bạn sẽ dễ dàng hơn. Và hãy tưởng tượng nếu bạn có thể tự mình nói chuyện với người Nhật bản xứ không cần phiên dịch thì thật tiết kiệm và tuyệt vời đúng không nào!

?Bạn đã sẵn sàng lựa chọn Ngôn Ngữ Nhật chưa? Hãy comment phía dưới và đừng quên chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé!