Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật có cao không?

Một số bạn học sinh liên hệ tới NTU chia sẻ: “Em thích học tiếng Nhật nhưng bố mẹ em bảo học tiếng Nhật thì chỉ làm được cho công ty Nhật, cơ hội việc làm ít hơn học tiếng Anh. Học tiếng anh công ty nào cũng cần. Cho em hỏi có đúng như vậy không ạ? Em rất thích văn hóa và con người Nhật Bản nên muốn đăng kí ngành Ngôn ngữ Nhật tại Đại học Nguyễn Trãi. Mong được tư vấn chi tiết để em và gia đình hiểu hơn về cơ hội việc làm cho người học tiếng Nhật ạ. Em chân thành thành cám ơn.

Kính gửi các bậc phụ huynh và các bạn học sinh, sự lo lắng của phụ huynh học sinh là có căn cứ bởi tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới. Nhưng với sự phát triển mọi mặt cả kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội và giáo dục hiện nay thì Nhật Bản đang là 1 trong những Quốc gia đứng đầu Châu Á. Cụ thể:

Nhật Bản đang là nước có vốn ODA vào Việt Nam lớn nhất hiện nay, các tập đoàn của Nhật Bản đặt các nhà máy, trụ sở tại Việt Nam.

Nhật Bản là một trong những bạn hàng thương mại, nhà đầu tư lớn của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực

Đất nước Mặt trời mọc là địa điểm du lịch của nhiều du khách Việt

Lượt khách Nhật đến Việt Nam du lịch và giao thương ngày càng cao.

Như vậy, cơ hội việc làm cho người biết tiếng Nhật nói chung và cử nhân học ngành Ngôn ngữ Nhật nói riêng là rất cao.Chúng ta có thể tận dụng tiềm năng trong nguồn việc làm ở một số công việc như sau:

Biên dịch, phiên dịch

Các công ty Nhật Bản tại Việt Nam hay các công ty Việt liên doanh Nhật bản có nhu cầu tuyển dụng biên, phiên dịch lớn. Với trình độ tiếng Nhật đạt từ N3 trở lên thì cơ hội việc làm dành cho bạn vô cùng rộng mở.

Nhiệm vụ: Phiên/biên dịch các văn bản và tài liệu theo yêu cầu được giao, phiên dịch trong các cuộc đối thoạt Việt – Nhật.

Trình độ: Tiếng Nhật N3 trở lên, bên cạnh đó thông thạo cả thuật ngữ chuyên ngành liên quan.

Kỹ năng cần thiết: Khả năng chịu áp lực công việc, đặc biệt áp lực thời gian. Đòi hỏi cẩn thận, trách nhiệm và độ chính xác cao cũng như có khả năng xử lý thông tin và ứng biến cao độ trong mọi tình huống.

Mức lương: dao động 500$-1500$/ 1 tháng.

Giáo viên dạy tiếng Nhật

Hiện nay các trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật, các trung tâm dạy, ôn thi tiếng Nhật ngày càng nhiều. Với trình độ tiếng Nhật được đào tạo tại Đại học Nguyễn Trãi bạn có thể hoàn toàn đầu quân cho các trung tâm đào tạo tiếng Nhật, nhận dạy học viên cá nhân hoặc thậm chí là các khách hàng doanh nghiệp.

Nhiệm vụ chính: Tham gia giảng dạy cho người học tiếng Nhật

Trình độ học vấn: ứng viên thành thạo về tiếng Nhật, tối thiểu N3 trở nên. Ưu tiên kỹ năng sư phạm

Mức lương: dao động trong khoảng 300$-600$/1 tháng, ngoài ra còn phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm.

Hướng dẫn viên du lịch

Lượng du khách Nhật Bản đến du lịch tại Việt Nam cũng như khách du lịch Việt Nam chọn du lịch tạo xứ sở Hoa anh đào ngày càng cao, trở thành hướng dẫn viên du lịch vừa mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm và cơ hội khám phá, đặc biệt mức lương vô cùng hấp dẫn.

Nhân viên phát triển thị trường tại các Công ty XLKĐ Nhật

Nhật Bản là thị trường “HOT” cho người lao động các nước trong đó có Việt Nam. Các công ty XKLĐ thường đưa ra mức lương hấp dẫn cho cử nhân có trình độ và biết tiếng Nhật cho vị trí này. Thường thì các nhân viên sẽ được liên tục di chuyển giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản, bạn sẽ có cơ hội khám phá và du lịch tại đất nước Mặt trời mọc.

Kinh doanh, buôn bán

“Mua hàng nội địa Nhật” có lẽ quá quen thuộc với các bạn đúng không nào? Quần áo, mỹ phẩm, điện tử, thực phẩm chức năng…..xuất xứ Nhật Bản luôn được ưu tiên hàng đầu nhờ chất lượng. Nếu biết tiếng Nhật, bạn có thể tự mua hàng, mở cửa hàng và giảm tối đa chia sẻ lợi nhuận cho bên trung gian.

Làm việc tại các Công ty Xuất nhập khẩu

Nhật Bản còn là đối tác thương mại lớn của Việt Nam, các hoạt động xuất nhập khẩu phần lớn đều có móc nối với Nhật, nên nếu có tiếng Anh thì vẫn chưa hoàn toàn đủ để bạn có thể làm việc tại các công ty Xuất nhập khẩu.

Vì vậy biết tiếng Nhật, lựa chọn ngành NGÔN NGỮ NHẬT mang đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm và lương cao thế nào bạn nắm được rồi chứ. Bên cạnh đó, khi trở thành sinh viên Đại học Nguyễn Trãi, bạn có cơ hội tham gia chương trình: “Học tại Việt Nam – Làm tại Nhật Bản” 01 năm nhận lương từ 29.000.00 – 35.000.000vnd/ tháng ngay từ khi là sinh viên năm 02 NTU. Hãy nắm bắt xu thế hiện đại và tận dụng cơ hội đón tương lai các bạn nhé.