Đào tạo cùng doanh nghiệp: Xu thế của giáo dục tương lai

Mô hình đào tạo mới của trường Đại học Nguyễn Trãi nhấn mạnh đến việc đào tạo gắn liền với thực tiễn, thực hành và đào tạo toàn diện.

Học sinh Lớp vẽ luyện thi Kiến trúc HAU tìm hiểu thông tin về mô hình đào tạo mới của trường Đại học Nguyễn Trãi và đăng ký nhận học bổng
Ngày 7/6/2015, trường Đại học Nguyễn Trãi tổ chức chuyễn dã ngoại, thăm quan, giới thiệu mô hình đào tạo mới của trường cho gần 60 học sinh của Lớp vẽ luyện thi Kiến trúc HAU (Hà Đông – Hà Nội).
Sau khi đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám, đoàn học sinh Lớp vẽ luyện thi Kiến trúc HAU đến trường Đại học Nguyễn Trãi để thăm quan các mô hình sản phẩm của sinh viên khoa Kiến trúc và Mỹ thuật Công nghiệp. Đồng thời, các học sinh còn được nghe bài thuyết trình về mô hình đào tạo mới của trường Đại học Nguyễn Trãi.
Tại buổi thuyết trình, thầy Trần Văn Tuyến – Trưởng phòng tuyển sinh trường Đại học Nguyễn Trãi đề cập đến thực trạng sinh viên đại học, cao đẳng sau khi tốt nghiệp ra trường nhưng không tìm được việc làm.
Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, số lao động trình độ đại học, cao đẳng trong độ tuổi lao động thất nghiệp trong thời gian qua tăng cao hơn so với số sinh viên tốt nghiệp và số có việc làm. Số lượng lao động trình độ đại học, cao đẳng thất nghiệp năm 2014 tăng 103% so với năm 2010.
Với một nền kinh tế đang đứng trước ngưỡng cửa hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới như Việt Nam, việc làm không thiếu nhưng tỷ lệ thất nghiệp cảu lao động trình độ Đại học, Cao đẳng có chiều hướng ngày càng gia tăng. Đó là một nghịch lý mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ bản thân cá nhân mỗi cá nhân người lao động ngay khi họ còn ngồi trên ghế nhà trường.
Nhiều doanh nghiệp ngán ngẩm, nhu cầu tuyển nhân sự của họ thì nhiều nhưng lại rất khó tìm được lao động đạt yêu cầu. Các chủ doanh nghiệp chia sẻ, sinh viên mới ra trường thường thiếu kiến thức chuyên ngành phù hợp, thiếu kỹ năng mềm để thể hiện bản thân như kỹ năng ngôn ngữ, trình bày, thuyết trình ….
Thầy Trần Văn Tuyến nhấn mạnh: ” Các anh chị học gì thì học nhưng các anh chị phải có kỹ năng toàn diện. Nếu anh chị không làm được điều này thì chắc chắn thu nhập của các anh chị thấp hơn người khác rất nhiều.”
Trong nền kinh tế tri thức, để đáp ứng được nhu cầu của thị trường cũng như sự phát triển kinh tế, đời sống, xã hội, ngoài việc nắm chắc kiến thức về chuyên môn, sinh viên còn cần có thêm hành trang về ngoại ngữ, kỹ năng mềm và kỹ năng hội nhập.
Khác với phương pháp giáo dục Đại học, Cao đẳng đã và đang thịnh hành ở nhiều trường hiện nay: sinh viên chỉ được giảng dạy kiến thức hàn lâm, ít mang tính ứng dụng trong thực tiễn, mô hình đào tạo mới của trường Đại học Nguyễn Trãi lại nhấn mạnh đến việc đào tạo gắn liền với thực tiễn, thực hành và đào tạo toàn diện.
Thầy Trần Văn Tuyến chia sẻ, học tập tại Đại học Nguyễn Trãi, sinh viên sẽ có cơ hội tiếp xúc với các doanh nghiệp để làm công việc của mình sau này. Sinh viên vừa học vừa hiểu được nhà tuyển dụng/ doanh nghiệp cần những gì. Sau đó có thể tự mình điều chỉnh nội dung và phương pháp học.
Mô hình đào tạo mới của trường Đại học Nguyễn Trãi có tên gọi PROJECT+100: “Dự án đào tạo cùng doanh nghiệp”. Đây là mô hình đào tạo hiện đang áp dụng phổ biến tại các nước phát triển.
Với mô hình này, sinh viên sẽ được học chuyên môn thực tiễn và đi làm ngay từ năm thứ nhất.
Ngoài kiến thức, kỹ năng nghề chuyên ngành, sinh viên còn được đào tạo kỹ năng quản lý từ cấp trung đến CEO.
Bên cạnh đó, sinh viên sẽ học tiếng Anh trong 2 năm với 100% giảng viên nước ngoài; 20 kỹ năng mềm và kỹ năng hội nhập ( học chơi guitar và khiêu vũ)
Quá trình đào tạo như vậy sẽ đảm bảo cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có kinh nghiệm thực tiễn. Sinh viên tốt nghiệp ra trường đảm bảo trang bị đầy đủ 5 yếu tố gồm kiến thức chuyên môn; kiến thức thực tế (kinh nghiệm làm việc); thành thạo ngoại ngữ, thuần thục nhiều kỹ năng mềm; biết quản lý và kỹ năng hội nhập.
Sau khi nghe thuyết trình, bạn Hồ Thanh Tú – học sinh của HAU bày tỏ: Bài thuyết trình rất hấp dẫn nhưng em còn hơi bỡ ngỡ, chưa rõ về chất lượng đào tạo?
Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Văn Tuyến nhận định: ” Từ khi thành lập đến nay, khoa Kiến trúc – Mỹ thuật Công nghiệp đều do các thầy trường Đại học Kiến trúc Hà Nội sang giảng dạy. Về mặt chuyên môn, các thầy vẫn tạo điều kiện cho sinh viên trường Kiến trúc và trường Nguyễn Trãi làm chung đồ án với nhau/ Vì vậy, mặt bằng về trình độ, chuyên môn giữa 2 trường là như nhau.”
Các học sinh lớp vẽ HAU bày tỏ mong muốn theo học mô hình mới tại trường Đại học Nguyễn Trãi
Tại buổi thuyết trình, hầu hết các học sinh Lớp vẽ luyện thi Kiến trúc HAU đều rất thích thú và bày tỏ nguyện vọng sẽ được thep học mô hình đào tạo mới của trường Đại học Nguyễn Trãi.
Nhân dịp này, Đại học Nguyễn Trãi dành tặng 20 học bổng trị giá 66 triệu đồng/suất cho các học sinh Lớp vẽ luyện thi Kiến trúc HAU.
Buổi chiều, toàn bộ học sinh lớp vẽ HAU đi thăm quan, giao lưu tại làng gốm Bát Tràng.
Dưới đây là một số hình ảnh về hoạt động giới thiệu mô hình đào tạo mới của Đại học Nguyễn Trãi:
Học sinh lớp vẽ HAU hào hứng thăm quan phòng trưng bày đồ án của sinh viên khoa Kiến trúc – Mỹ thuật Công nghiệp
Chụp ảnh lưu niệm tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám