Kế toán

NGÀNH KẾ TOÁN

Trong những năm trở lại đây, nghề kế toán trở thành “mốt” dành cho các bạn sinh viên. Bởi lẽ, bất kể 1 doanh nghiệp ở quy mô nào cũng cần ít nhất 1 kế toán. Trên trang tìm kiếm việc làm lớn nhất Việt Nam vietnamworks.com, chỉ cần bạn gõ công việc “kế toán”, có đến gần 2000 cơ hội việc làm tại thời điểm bạn tìm kiếm.

Theo số liệu thống kê của Cục đăng ký quản lý kinh doanh, tháng 2/2015, cả nước có 13.766 doanh nghiệp mới được thành lập. Nếu tính trung bình mỗi doanh nghiệp cần 2 nhân viên kế toán thì mới thấy cơ hội việc làm rộng lớn như thế nào (chưa kể các doanh nghiệp đã thành lập trước đó). Điều đó cho thấy, nếu bạn thực sự đam mê công việc cần sự tỉ mẩn này, hãy quyết định nộp hồ sơ đăng ký để trở thành một sinh viên kế toán.

Trong bất kỳ quốc gia nào, ở các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế…kế toán bao giờ cũng có vị trí đặc biệt quan trọng. Công tác kế toán ở các doanh nghiệp Việt Nam là bộ phận không thể thiếu ở tất cả các đơn vị tổ chức. Vì vậy, kế toán luôn là nghề cần rất nhiều nhân lực, vô hình chung ngành kế toán cũng có sức hút đặc biệt đối với các bạn sinh viên.

1.Kế toán là gì?​

Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động tài chính của một tổ chức, một doanh nghiệp, một cơ quan nhà nước, một cơ sở kinh doanh tư nhân…Đây là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế. Từ quản lý ở phạm vi từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cho đến quản lý ở phạm vi toàn bộ nền kinh tế.

2.Học Kế toán là học những kiến thức gì?​

– Học kiến thức về khung pháp lý của kế toán kiểm toán, hệ thống chuẩn mực kế toán Việt Nam và chuẩn mực kế toán quốc tế

– Các quy định về đạo đức nghề nghiệp của kế toán kiểm toán;

– Kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán

– Trang bị kỹ năng khác: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng quản lý thời gian…

– Các môn học phục vụ đắc lực cho nghề nghiệp: Nhập môn tài chính tiền tệ, Nguyên lý kế toán, – – Ứng dụng tin học trong kinh doanh, Phân tích báo cáo tài chính, Lập và trình bày báo cáo tài chính, Thuế, Kế toán công ty chứng khoán,…

3.Phương pháp đào tạo Kế toán tại NTU

– Đào tạo  lý thuyết trực tiếp tại trường Đại học Nguyễn Trãi và Hướng dẫn thực hành trên các phần mềm kế toán: Misa, G9…đóng vai các kế toán: Kế toán trưởng, kế toán lương, kế toán tài sản,..ngay từ năm thứ nhất.

– Thực hành chiếm tỉ lệ cao tại doanh nghiệp là đối tác của NTU với sự hướng dẫn tận tình của giảng viên và lãnh đạo doanh nghiệp.

4.Kỹ năng mềm & Ngoại ngữ

– Sinh viên NTU trang bị hệ thống kỹ năng chung như: thuyết trình, làm việc nhóm, lập kế hoạch và hệ thống kỹ năng riêng của từng chuyên ngành. Đảm bảo sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc trong môi trường năng động, sức cạnh tranh cao.

– Sinh viên NTU được lựa chọn học 1 trong 3 ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn đạt trình độ tiếng Anh: 5.0 IELST, tiếng Hàn: Topik 3, tiếng Nhật: N3, có thể làm việc trong môi trường các doanh nghiệp quốc tế.

5.Cơ hội nghề nghiệp

 • Nhân viên Kiểm toán
 • Nhân viên phân tích ngân sách
 • Kế toán tài chính
 • Kế toán quản trị
 • Kế toán thuế
 • Kế toán môi trường
 • Kế toán pháp lý
 • Chuyên gia kế toán quốc tế

6. Ai phù hợp với ngành Kế toán

 • Yêu thích những con số
 • Trung thực, khách quan
 • Cẩn thận và tỉ mỉ
 • Chịu được áp lực cao, biết quản lý thời gian hiệu quả
 • Thành thạo tin học văn phòng & ngoại ngữ