Ngôn ngữ Nhật

NGÀNH NGÔN NGỮ NHẬT

Trước sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Nhật Bản, mở ra cơ hội việc làm phong phú với mức đãi ngộ tốt, thu nhập cao dành cho người thạo tiếng Nhật, ngành ngôn ngữ Nhật ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm từ phụ huynh và thí sinh.

  1.Ngành Ngôn ngữ Nhật là gì?

Có nhiều ý kiến cho rằng ngôn ngữ Nhật giống như đào tạo tiếng Nhật tại các trung tâm Nhật ngữ, nhưng hiểu như vậy là chưa đúng về bản chất của ngành ngôn ngữ NhậtCó nhiều câu trả lời cho “ngành Ngôn ngữ Nhật là gì?” nhưng nói một cách đơn giản nhất, ngành ngôn ngữ Nhật là ngành đào tạo cho các bạn hiểu – biết về tiếng Nhật và con người, văn hóa đất nước Nhật Bản.
Khi chọn theo học ngành ngôn ngữ Nhật tại các trường Đại học, các bạn được đào tạo nắm vững những kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ – văn hóa Nhật Bản như ngữ pháp tiếng Nhật, nhập môn văn hóa Nhật Bản, từ vựng tiếng Nhật, phiên dịch tiếng Nhật,… Ngoài ra, bên cạnh sử dụng thành thạo các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Nhật, sinh viên còn được trang bị thêm kiến thức về du lịch, thương mại,… để có thể làm việc trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế – xã hội.
Có thể nói tiếng Nhật là ngôn ngữ khó học, tuy nhiên đây lại là ngôn ngữ được ưa chuộng và thịnh hành nhất tại Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng hiện nay. Khi các bạn đã chọn theo học ngành này đồng nghĩa với việc các bạn đã chọn một mảnh đất màu mỡ để khai thác và thể hiện bản thân mình.
2.Ngành Ngôn ngữ Nhật học những gì?
Ngôn ngữ Nhật không đơn thuần là học tiếng Nhật để giao tiếp và làm việc như cách  mà nhiều bạn trẻ thường nghĩ khi nhắc đến ngành học này, mà đây còn là ngành học mang tính kết nối hai nền văn hóa Việt Nam và Nhật Bản. Chính vì vậy, song song với những kiến thức về từ vựng, văn phạm, văn phong, dịch thuật để có thể thực hành và sử dụng nhuần nhuyễn các kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết tiếng Nhật; sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật còn được trang bị kỹ càng về tình hình kinh tế, chính trị,  xã hội và văn hóa, đất nước, con người Nhật Bản.
Ngoài ra, sinh viên theo học ngành học này còn được cung cấp thêm các kiến thức bổ trợ về kinh tế, tài chính, ngân hàng, xuất nhập khẩu, quan hệ quốc tế,… để có thể tự tin làm việc trong tất cả các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế.

3.Học ngành Ngôn ngữ Nhật ra trường làm gì?

Trong thời gian qua, Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư nước ngoài chiến lược quan trọng của Việt Nam. Theo thống kê của Cục đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và đầu tư, tính tới tháng 10/2015, Nhật Bản có gần 2800 dự án với số vốn 40 USD tỷ tại Việt Nam, như vậy có thể nói cơ hội việc làm của các cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật rất rộng lớn.
Cơ hội việc làm rộng lớn, vậy sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật ra trường có thể làm gì?. Tại các tổ chức, doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản hoặc các Doanh nghiệp liên doanh với Nhật Bản, cử nhân Ngôn ngữ Nhật có thể đảm nhiệm các vị trí như chuyên viên marketing, chuyên viên tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại,… hoặc chuyên viên hướng dẫn giao dịch với các đối tác Nhật Bản. Tại các cơ quan ngoại giao, tổ chức của Nhật Bản, các bạn có thể làm công việc của một biên dịch viên, phiên dịch viên. Ngoài ra, sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật cũng có thể giảng dạy tại các cơ sở giáo dục hoặc làm việc tại các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn Nhật Bản.
 4. Ai phù hợp với ngành Ngôn ngữ Nhật

Theo xu hướng chọn ngành hiện nay, bên cạnh những bạn trẻ xác định đúng đam mê bản thân với ngành, còn có môt bộ phận chọn ngành theo số đông và không hình dung được bản thân có phù hợp với ngành hay không trước khi chọn lựa. Bài viết Bạn có hợp với ngành Ngôn ngữ Nhật? sau đây một lần nữa sẽ giúp bạn giải quyết các trăn trở của bản thân.
Điều đầu tiên để bạn có thể theo học và thành công với ngành Ngôn ngữ Nhật là bạn phải yêu thích đất nước, con người, văn hóa Nhật Bản. Bên cạnh đó, bạn đam mê theo đuổi lĩnh vực ngoại giao hoặc biên phiên dịch và khao khát được làm việc trong nền văn hóa đặc trưng của đất nước này. Vì nếu bạn yêu thích ngôn ngữ này, đồng thời có sự yêu mến đất nước và con người Nhật Bản thì bạn mới có thể phát huy tối đa năng lực bản thân và theo đuổi ngành nghề lâu dài.
Yếu tố về năng khiếu ngoại ngữ trong việc chọn ngành cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến cơ hội thành công của bạn đối với nghề nghiệp sau khi ra trường. Thứ hai, nếu bạn là người thích giao lưu, học hỏi, làm việc với nhiều nền văn hóa khác nhau và có kiến thức rộng về văn hóa – xã hội, học ngành Ngôn ngữ Nhật cũng đồng nghĩa với việc mở ra cho bạn những cơ hội lựa chọn nghề nghiệp tại các công ty đa quốc gia một cách dễ dàng.
Ngoài ra, Ngôn ngữ Nhật là ngành học phù hợp với những bạn trẻ năng động, có trí nhớ tốt, có tư duy hướng ngoại, thích khám phá và có khả năng diễn đạt thuyết phục. Mỗi người làm trong ngành này có thể chính là một người kết nối xuyên ngôn ngữ và văn hóa.