Kiến trúc

NGÀNH KIẾN TRÚC

Kiến trúc sư là những chuyên gia được đào tạo và cấp bằng về nghệ thuật và khoa học chuyên thiết kế các công trình xây dựng. Họ biến những nhu cầu của con người về nơi ở, sinh hoạt, vui chơi, làm việc v.v… thành hình ảnh và đồ án của các công trình mà sau đó sẽ xây dựng bởi người khác.

Tạp chí Kiến trúc (Architect magazine) vừa đưa ra kết quả số liệu cuộc khảo sát thu nhập bình quân của kiến trúc sư từ năm 1993 đến nay. Có thể thấy ngành Kiến trúc trên thế giới được đánh giá cao và hưởng mức lương “khủng”. Kiến trúc sư đứng thứ 2 bảng xếp hạng những nghề nghiệp sáng tạo nhất trên thế giới mọi thời đại và thứ 19 trong bảng xếp hạng những ngành nghề thuộc nhóm Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM).

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kiến trúc có thể là làm việc ở các vị trí: Kiến trúc sư, Quản lý dự án, Kiến trúc nội thất…

1.Kiến trúc là gì?

Hiểu một cách đơn giản, ngành Kiến trúc là ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực nghệ thuật và kỹ thuật liên quan đến việc tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Công việc của một kiến trúc sư là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức, cấu trúc của một công trình và cung cấp những giải pháp về kiến trúc ở các lĩnh vực xây dựng khác nhau xuất phát từ nhu cầu thực tế về nơi ở, vui chơi, làm việc, đi lại,… của con người.

2.Học ngành Kiến trúc là học cái gì?

– Học ngành Kiến trúc là quá trình học hỏi tích lũy những kiến thức Khoa học kỹ thuật và Nghệ thuật thuộc chuyên ngành Kiến trúc – Xây dựng; Đồng thời từng bước Rèn luyện Kỹ năng để vận dụng vào Thực hành sáng tạo – Thiết kế các công trình Kiến trúc: Dân dụng và Công nghiệp

– Kiến trúc đào tạo hệ chính quy bao gồm các lĩnh vực Kiến thức:

  • Kiến thức đại cương: Bao gồm  những nội dung: lý luận chính trị, kiến thức cơ bản – Tự nhiên và Xã hội.
  • Kiến thức chung của ngành: Bao gồm các bải tập Thực hành thuộc cơ sở ngành và kiến thức hỗ trợ Nghề.
  • Kiến thức chuyên sâu ngành: là những nội dung chuyên sâu về nguyên lý thiết kế kiến trúc các thể loại công trình cụ thể kèm theo đó là vận dụng thực hành vào các Đồ án Kiến trúc.

3.Đào tạo Kiến trúc tại NTU có gì khác biệt?

– Chương trình rút gọn tối đa: lấy trọng tâm là thực hành các Bài tập đồ án kiến trúc chiếm 70 – 80% môn học

– Nơi tập trung những người Thầy uy tín, danh tiếng trong đào tạo KTS

– Học cả kỳ hè thông cả thời gian học để sinh viên tốt nghiệp ra trường sớm: 4 ÷ 4,5 năm

– Mở lớp KTS tài năng nhằm nâng cao năng lực tư duy sáng tạo và rèn luyện kỹ năng cho những đối tượng sinh viên có năng lực

– Gắn kết với thực hành thực tế liên doanh, liên kết đào tạo với các doanh nghiệp văn phòng KTS, các Hội nghề nghiệp (Hội KTS VN, Hội Xây dựng VN…) các Sở Xây dựng & Viện Quy hoạch kiến trúc

– Tổ chức thường xuyên các hoạt động NCKH cho sinh viên, sinh hoạt câu lạc bộ sinh viên kiến trúc, thường xuyên tham gia Giải Kiến trúc Quốc gia Loa Thành cho các Đồ án Tốt nghiệp KTS suất xắc nhất, cũng như dự giải thi thiết kế kiến trúc tại cuộc giao lưu sinh viên kiến trúc Festival các Trường Đại học trong cả nước.

4.Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường

– Vai trò Chủ trì hoặc cộng tác viên Thiết kế Kiến trúc trong nước, quốc tế

– Quản lý các dự án đầu tư xây dựng

– Giám sát thi công xây dựng

– Công tác quản lý lĩnh vực kiến trúc – xây dựng trong các cơ quan công quyền như UBND các cấp, các cơ quan chuyên ngành: Điện lực, Giao thông, Ngân hàng, Y tế, Giáo dục, Thương mại, Văn hóa giáo dục,… cả ở Quân đội, Công an nhân dân & các tổ chức đoàn thể.

  • 100% Kiến trúc sư có năng lực, say mê nghề nghiệp, chịu khó lao động, sáng tạo thì sẽ không bao giờ hết việc! (kể cả khi còn đang học cũng đã có việc làm theo nghề kiến trúc – xây dựng rồi).
  • Ngày càng nhiều các sinh viên kiến trúc tốt nghiệp ra trường lại không ở Thủ đô, mà về các địa phương kể cả Thành phố & Nông thôn – bản làng hành nghề KTS rất thành đạt.

5.Kĩ năng mềm và Ngoại Ngữ

– Sinh viên NTU trang bị hệ thống kỹ năng chung như: thuyết trình, làm việc nhóm, lập kế hoạch và hệ thống kỹ năng riêng của từng chuyên ngành. Đảm bảo sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc trong môi trường năng động, sức cạnh tranh cao.

– Sinh viên NTU được lựa chọn học 1 trong 3 ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn đạt trình độ tiếng Anh: 5.0 IELST, tiếng Hàn: Topik 3, tiếng Nhật: N3, có thể làm việc trong môi trường các doanh nghiệp quốc tế.

6.Ai phù hợp học ngành kiến trúc

– Yêu thích lĩnh vực kiến trúc – xây dựng

– Có cá tính, say mê sáng tạo

– Có thụ cảm và con mắt thẩm mỹ

– Có khả năng tổ chức, sắp xếp