Quy trình đào tạo - Đại học Ứng Dụng

quy_trinh_dao_tao

Tính đến năm 2016, tại Việt Nam có 225.500 cử nhân sau khi ra trường không tìm được việc làm. Con số này cho thấy tình trạng thất nghiệp ở tầng lớp trí thức đang ngày một gia tăng, trở thành vấn đề nổi cộm trong xã hội.

Tình trạng cử nhân thất nghiệp tồn tại dưới nhiều nguyên nhân khác nhau. Có nguyên nhân trực tiếp từ ngành giáo dục, có nguyên nhân từ kinh tế, xã hội nói chung, và tất nhiên không thể bỏ qua nguyên nhân liên quan tới chất lượng nguồn nhân lực đào tạo.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng – Tổng giám đốc trường Đại học Nguyễn Trãi (NTU), tình trạng cử nhân thất nghiệp chủ yếu đến từ chương trình và quy trình đào tạo. Vì vậy, để giải quyết bài toán thất nghiệp cho cử nhân không những phải thay đổi tư duy, nhận thức của chính sinh viên mà ngay cả các trường Đại học cũng cần thay đổi chương trình và quy trình đào tạo.

Là một trong 3 trường đại học đầu tiên tại Việt Nam đưa mô hình Đại học ứng dụng vào giảng dạy, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng tự tin nếu sinh viên học theo mô hình này, tình trạng thất nghiệp sẽ giảm tới 90%.

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng cũng lý giải thêm về mô hình Đại học ứng dụng mà trường Đại học Nguyễn Trãi bắt đầu triển khai trong năm học 2016-2017:

Bước 1: Sinh viên được thay đổi tư duy nhận thức ngay khi mới bước chân vào trường.

Cụ thể, trong 1 tháng đầu tiên nhà trường sẽ tổ chức cho sinh viên các khóa học về văn hóa, kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp để sinh viên nhanh chóng bắt nhịp với cuộc sống mới, môi trường mới, bạn bè mới…Từ đó hình thành nên khao khát học tập, tình yêu thương với trường lớp, thầy cô và bạn bè.

Bước 2: Khái quát đầu ra của ngành học

Nhận thấy hầu hết sinh viên đều mang theo nhận thức mơ hồ về ngành mình sẽ học cũng như đầu ra của ngành đó. Vì vậy, NTU coi trọng việc “đánh thức” tầm nhìn của sinh viên về ngành học cũng như vị trí việc làm mà các em sẽ đảm nhận sau khi ra trường.

Bước 3: Tham quan doanh nghiệp

“Trăm nghe không bằng 1 thấy”, mặc dù đã được nhà trường khái quát về đầu ra, tuy nhiên để sinh viên có cái nhìn toàn diện hơn về vị trí việc làm, nhà trường đã phối hợp với các doanh nghiệp tạo điều kiện cho sinh viên tham quan và trực tiếp nhìn thấy công việc thực tế.

Bước 4: Định hướng sơ bộ về nghề nghiệp

Học theo trào lưu, học vì gia đình ép buộc, đang học bỏ giữa chừng…là những tình huống không hiếm gặp với tân sinh viên. Điều này xuất phát từ sự thiếu hiểu biết ngành mình đang học, nghề mình sẽ làm khi ra trường.

Để giảm thiểu tình trạng này, các giảng viên giàu kinh nghiệm của nhà trường, kết hợp với lãnh đạo của doanh nghiệp sẽ trao đổi với từng sinh viên, phân tích đặc điểm tính cách, gia đình, sở thích…để các em nhận ra bản thân mình muốn gì, cần gì, phù hợp với ngành nào nhằm phát huy tối đa năng lực.

Bước 5: Đào tạo lý thuyết ứng dụng kết hợp với thực hành

Nhận thấy phương pháp đào tạo hàn lâm còn nặng về lý thuyết, khiến sinh viên ra trường thiếu các kỹ năng thực tế, chuyên môn ngành nghề, trường Đại học Nguyễn Trãi đã thay đổi chương trình đào tạo theo công thức 30% lý thuyết tại trường và 70% kiến thức thực tế tại doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, đồng hành với NTU là 50 doanh nghiệp với các chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ cùng tham gia đào tạo, xây dựng bài giảng thực tế.

Đặc biệt, với việc đầu tư hệ thống công nghệ đào tạo hiện đại (Smart University) bắt đầu áp dụng từ năm học 2016-2017, NTU giúp tối ưu hóa chương trình đào tạo, tạo ra kho tài liệu, học liệu điện tử để sinh viên chủ động tra cứu các kiến thức cơ bản, đồng thời tạo sự tương tác đa chiều cho sinh viên.

Bước 6: Nhà trường phối hợp với doanh nghiệp hỗ trợ việc làm cho sinh viên trong quá trình học

Đây là tâm huyết và cũng là nỗ lực của nhà trường nhằm giải quyết vấn đề thất nghiệp cho sinh viên và cử nhân khi ra trường. Ngay khi áp dụng, phương cách này đã tạo ra những kết quả tích cực, doanh nghiệp nhiệt tình phối hợp, đồng hành còn sinh viên rất hứng khởi trong vai trò trở thành nhân viên thực thụ.

Với những điểm mới trong mô hình đào tạo so với các trường đại học khác, Đại học Nguyễn Trãi tin tưởng đây sẽ là giải pháp giúp giải quyết hiệu quả vấn nạn thất nghiệp của sinh viên và cử nhân khi ra trường.

Điện thoại : Hotline : 04 62.949.731 – 04 62.949.624
Hotline 24/7 : 0911 529 259

Đăng Ký Xét Tuyển

Để nhận thông tin tư vấn về chương trình, vui lòng điền đầy đủ thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất.