NGÀNH NGÔN NGỮ HÀN

Tổng quan ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc

Làn sóng đầu tư từ các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc vào nước ta ngày một nhiều hơn, từ đó dẫn đến nhu cầu nguồn nhân lực hiểu biết về ngôn ngữ, văn hóa, kinh tế của quốc gia này ngày một cao. Bạn đã từng nghĩ đến việc có thể giao tiếp thành thạo thậm chí hợp tác làm việc tại Xứ sở kim chi chưa? Quá trình tìm hiểu về ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc sẽ giúp các bạn có định hướng tốt hơn trong việc theo đuổi ngành nghề mà bản thân yêu thích.

1.Ngôn ngữ Hàn Quốc là gì?

Ngành ngôn ngữ Hàn Quốc là ngành đào tạo cho các bạn hiểu – biết về tiếng Hàn và con người, văn hoá đất nước Hàn Quốc. Tuy nhiên có thể hiểu đơn giản ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc là ngành học nghiên cứu, sử dụng tiếng Hàn – loại ngôn ngữ nằm trong top 10 thế giới về số lượng người sử dụng và cũng là một trong những thứ tiếng được đông đảo người nước ngoài đánh giá cao mỗi khi lựa chọn ngoại ngữ thứ 2, thứ 3.
Tại Việt Nam, nhiều năm trở lại đây trào lưu ngôn ngữ Hàn Quốc xuất hiện và với số lượng người theo học tăng chóng mặt. Lí giải nguyên nhân này một phần là sự ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hoá Hàn Quốc, phần khác là sự đầu tư hợp tác mạnh từ phía Hàn Quốc vào Việt Nam đã mở ra nhiều cơ hội việc làm mới cho người lao động.
Sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc sẽ được học những kiến thức chung và chuyên sâu về ngôn ngữ – văn hoá Hàn Quốc như ngữ pháp tiếng Hàn, nhập môn văn hoá Hàn Quốc, từ vựng tiếng Hàn, phiên dịch tiếng Hàn,…Đồng thời, ngành học trang bị kiến thức bổ trợ về kinh tế, thương mại, ngân hàng, du lịch, quan hệ quốc tế  và kỹ năng phiên dịch để làm việc tốt trong môi trường sử dụng tiếng Hàn.

 

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc

2.Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc học những gì?

Với mục tiêu đào tạo những cử nhân tiếng Hàn đủ năng lực làm việc cho các tổ chức, công ty, doanh nghiệp… Hàn Quốc trong nước và khu vực, ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc trang bị cho người học vừng vàng về hai mảng kiến thức về Ngôn ngữ và Văn hóa. Sinh viên ra trường không chỉ thành thạo 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết tiếng Hàn mà con hiểu biết sâu sắc về đất nước con người và Văn hóa Hàn Quốc. Ngoài ra, người học còn được trang bị thêm các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, đàm phán, quản lý, phối hợp và làm việc nhóm, góp phần rút ngắn khoảng cách, hội nhập nhanh chóng vào môi trường làm việc chuyên nghiệp của người Hàn. Là sinh viên của ngành học này, các bạn có nhiều cơ hội tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hóa Việt – Hàn, các hoạt động ngoại khóa, các cuộc thi, lễ hội mang đậm chất văn hóa Hàn quốc,… Đây chính là cơ hội để các bạn học tập phương pháp, trao đổi kiến thức, gắn kết, trải nghiệm văn hóa với nước bạn.

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc sẽ được học những kiến thức chung và chuyên sâu về ngôn ngữ – văn hoá Hàn Quốc như ngữ pháp tiếng Hàn, nhập môn văn hoá Hàn Quốc, từ vựng tiếng Hàn, phiên dịch tiếng Hàn,…Đồng thời, ngành học trang bị kiến thức bổ trợ về kinh tế, thương mại, ngân hàng, du lịch, quan hệ quốc tế  và kỹ năng phiên dịch để làm việc tốt trong môi trường sử dụng tiếng Hàn.

Sinh viên NTU trong giờ học Ngôn ngữ Hàn

Do nhu cầu xã hội hiện nay, ngôn ngữ Hàn được đào tạo tại nhiều trường Đại học. Tuy nhiên, hiện chỉ có số ít các trường Đại học uy tín đào tạo như: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Nguyễn Trãi NTU),…Đặc biệt, tại NTU sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn ngoài được học tập dưới sự giảng dạy của đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm đến từ Hàn Quốc còn được rèn luyện, trang bị thêm các kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, đàm phán, quản lý, phối hợp và làm việc nhóm,…. Nhờ đó, điểm khác biệt của sinh viên NTU ngay khi ra trường là các bạn có thể hoà nhập ngay vào các công ty Hàn Quốc mà không cảm thấy bỡ ngỡ.

Đặc biệt tại NTU, để tạo điều kiện cho sinh viên được thực hành tiếng Hàn bên cạnh chương trình lý thuyết, nhà trường còn thường xuyên tổ chức sinh hoạt CLB Kpop Dance, các chương trình giao lưu, tiếp xúc, trao đổi sinh viên với các trường đại học, doanh nghiệp Hàn Quốc.

Sinh viên NTU Trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc

3.Cơ hội việc làm ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc

Hiện nay, có tới 5000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam, có tới gần 1 triệu người Việt đang làm việc cho họ và nhu cầu tuyển dụng ngày càng mở rộng. Vì thế, nhu cầu về nguồn nhân lực biết tiếng Hàn ngày càng tăng cao, mở rộng cánh cửa nghề nghiệp cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc
Sau khi tốt nghiệp ra trường các cử nhân ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc có thể đảm nhận vị trí biên phiên dịch, phiên dịch viên trong các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc và các doanh nghiệp làm việc đối tác Hàn Quốc, chuyên viên Marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại, hướng dẫn viên du lịch, giảng dạy tiếng Hàn tại các trường Đại học, Cao đẳng,…

Năm 2018, Trường Đại học Nguyễn Trãi là đơn vị duy nhất của Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam – Korcham. Với chức năng là một trường đại học, Đại học Nguyễn Trãi sẽ đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp Hàn Quốc với mức thu nhập từ 10 triệu đồng trở lên. Một cơ hội không thể tốt hơn cho các sinh viên Việt Nam nói chung và Đại học Nguyễn Trãi nói riêng.

Đặc biệt đầu năm 2019, Đại học Nguyễn Trãi đã bổ nhiệm bổ nhiệm Nguyên Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Việt Nam: Mr. Park Sang Shik – giữ chức vụ phó Hiệu trưởng phụ trách Hợp tác Hàn Quốc và giao nhiệm vụ Giám đốc Văn phòng phát triển dự án Quốc tế cho Tiến sĩ Luật người Hàn Quốc: Mr.ChongHan Oh, qua đó đẩy hợp tác với các doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ và các trường Đại học nước ngoài, đặc biệt là đến từ Hàn Quốc, qua đó nâng cao môi trường và chất lượng đào tạo giáo dục của trường Đại học Nguyễn Trãi tiệm cận và đạt chuẩn Quốc tế, đáp ứng nhân sự chất lượng cao, đủ trình độ làm việc tại doanh nghiệp đa quốc gia đến từ Hàn Quốc.

NTU hiện là đối tác của nhiều trường Đại học Hàn Quốc

4.Bạn có phù hợp với ngành Ngôn ngữ Hàn

  • Yêu thích khám phá, học hỏi về ngôn ngữ, ẩm thực, văn hóa, kinh tế,… của Xứ sở Kim Chi.
  • Mong muốn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, phát triển của các tập đoàn, doanh nghiệp đa quốc gia đến từ Hàn Quốc.
  • Có năng khiếu về ngoại ngữ, có tính cách hướng ngoại và là người năng động, tự tin, bản lĩnh.

Sinh viên NTU giao lưu với HLV Park Hang – Seo

 

Nhằm mang đến cho thí sinh nhiều cơ hội học tập ngành học đầy triển vọng này, bên cạnh xét điểm thi THPT Quốc gia, Đại học Nguyễn Trãi còn áp dụng hình thức XÉT TUYỂN HỌC BẠ THPT đối với chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc thuộc khối ngành Quốc tế Học. Xét tuyển tại đây.