Tại sao nên lựa chọn ngành Ngôn ngữ Nhật?

Nhiều học sinh hiện còn băn khoăn không biết có nên học ngành ngôn ngữ Nhật hay không, học như thế nào, ở đâu, cơ hội việc làm ra sao?… Bài viết dưới đây sẽ giúp các em tự tin hơn khi chọn ngành học này.

Nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường

Theo Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nhật Bản hiện có hơn 1800 doanh nghiệp đang đầu tư vào Việt Nam với số vốn đăng ký lên đến 9,5 tỷ USD.

Còn theo Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), 3 năm trở lại đây, 80% doanh nghiệp Nhật Bản được khảo sát muốn mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài, đặc biệt là các nước châu Á, trong đó Việt Nam đang được xem là điểm sáng đầu tư.

Đặc biệt, Nhật Bản sẽ cần hơn 500.000 lao động nước ngoài để bù đắp thiếu hụt nhân lực trong nước, trong đó 60.000 là số lượng lao động Việt Nam mà thị trường Nhật Bản cần.

Tưởng chừng “không liên quan” nhưng những con số này đồng nghĩa với việc sẽ có một nhu cầu về nhân lực ngành Ngôn ngữ Nhật rất lớn tại Việt Nam trong thời gian tới. Và điều đó đồng nghĩa với việc ai giỏi tiếng Nhật, cơ hội việc làm sẽ nhiều hơn.

Tiếng Nhật càng giỏi, lương càng cao

Theo các chuyên gia tuyển dụng, các ứng viên càng thạo tiếng Nhật càng dễ được tuyển dụng. Tùy vào trình độ tiếng Nhật, mức lương có thể dao động từ 500 – 1.500 USD ở mức khởi đầu.

Còn theo ThS. Trần Thị Lan – Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế, Đại học Nguyễn Trãi: “Học tiếng Nhật mở ra nhiều cơ hội việc làm lương cao, đãi ngộ hấp dẫn cho các bạn trẻ. Cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Nhật hiện nay rất phong phú như biên – phiên dịch, trợ lý giám đốc, hướng dẫn viên… Với sinh viên có trình độ N2 mới ra trường, mức lương khởi điểm từ 500 – 1.000 USD là bình thường. Người có kinh nghiệm, trình độ giỏi có thể đạt mức lương 700 – 1.500 USD, thậm chí là 2.000 USD”.

INTERNSHIP – “vừa học tập tại Việt Nam, vừa làm việc tại Nhật Bản”

Chương trình Internship có tên gọi đầy đủ là Japan Internship Program chính thức ra đời từ năm 2016 của bộ kinh tế Nhật Bản dành riêng cho người nước ngoài đang sống trong hoặc ngoài nước Nhật. Hiện nay chương trình Japan Internship Program thu hút rất nhiều người tham gia bởi khi tham gia chương trình này các ứng viên sẽ có cơ hội được thực tập tại những danh nghiệp, công ty lớn nhỏ ở Nhật Bản với thời gian ngắn hạn là 1 ngày – 1 tuần hoặc dài hạn có thể là 2, 3 cho đến 6 tháng đến 1 năm.

Chương trình Internship Nhật Bản ra đời với mục đích thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, tạo điều kiện cho sinh viên và những người mong muốn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Ngoài việc tạo cơ hội cho người nước ngoài thực tập và làm việc tại Nhật chương trình Internship còn nhằm mục đích thu hút nhân tài và nguồn lao động ngoài nước của chính phủ Nhật.

Từ năm 2018, trường Đại học Nguyễn Trãi ký kết biên bản hợp tác với nhiều Nghiệp đoàn đến từ Nhật Bản. Theo biên bản ký kết, hàng năm các Nghiệp đoàn đến từ Nhật Bản sẽ đến trường Đại học Nguyễn Trãi  phỏng vấn Sinh viên các khối ngành: Ngôn ngữ Nhật, Du lịch, Quản trị kinh doanh, Quan hệ công chúng,.… sang Nhật Bản thực tập có hưởng lương từ 6 – 12 tháng. Kết thúc kỳ thực tập, Sinh viên sẽ quay về Nhà trường hoàn thành thủ tục tốt nghiệp và nếu có nhu cầu Sinh viên sẽ được quay lại Nhật Bản làm việc tối thiểu 5 năm.

Đây là một hướng đi khá mới và thực tiễn trong mô hình đào tạo Đại học Ứng dụng mà trường Đại học Nguyễn Trãi đang áp dụng để sinh viên NTU nói chung và sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật nói riêng có thể tìm hiểu, trải nghiệm môi trường làm việc thực tế tại các doanh nghiệp ngay từ khi còn trên giảng đường đại học. Qua đó, giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của doanh nghiệp, đồng thời đánh giá được bản thân có phù hợp với công việc đó hay không. Đây chính là hành trang tốt cho sinh viên sau khi ra trường.

Bên cạnh đó, để giúp sinh viên NTU đặc biệt là sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật có cơ hội học tập tại nước ngoài mà tiết kiệm chi phí, đại học Nguyễn Trãi còn ký kết hợp tác với nhiều trường đại học lớn tại Nhật Bản để xây dưng các chương trình đào tạo cấp bằng Cử nhân chuyển tiếp (2+2: 2 năm học Đại học tại Việt Nam và 2 năm học Đại học tại Nhật Bản).

Xem thêm về ngành Ngôn ngữ Nhật ở Đại học Nguyễn Trãi tại đây.