Thiết kế đồ họa

NGÀNH THIẾT KẾ ĐỒ HỌA

Trong xu hướng hội nhập, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng trở nên gay gắt. Để quảng bá thương hiệu để đông đảo khách hàng và người tiêu dùng biết đến, các doanh nghiệp phải cần đến các công ty quảng cáo và thiết kế chuyên nghiệp. Theo đó, nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực thiết kế ngày càng tăng cao và thiết kế đồ họa trở thành ngành học hấp dẫn giới trẻ, nhất là với những ai đam mê thiết kế và thích làm việc trong môi trường năng động.

Theo số liệu của Hiệp hội quảng cáo Việt Nam (VAA), nước ta hiện có khoảng 50 công ty quảng cáo nước ngoài, gần 3.000 công ty quảng cáo Việt Nam và hàng nghìn công ty chuyên về thiết kế đồ họa, Không chỉ vậy, các nhà xuất bản, tòa soạn báo, đài truyền hình, nhà in, công ty tổ chức sự kiện hay bất cứ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào cũng đều có nhu cầu tuyển dụng các chuyên viên thiết kế đồ họa.

Từ nhu cầu ngày càng cao của nền kinh tế xã hội, các cử nhân thiết kế đồ họa dễ dàng tìm được một công việc phù hợp với mức lương khởi điểm khoảng 8-10 triệu đồng/tháng. Hơn nữa, như một đặc thù ưu ái, nghề thiết kế luôn mang lại những cơ hội làm thêm hấp dẫn

1.Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế Đồ họa là một lĩnh vực truyền thông thuộc lĩnh vực Mỹ thuật ứng dụng,trong đó thông điệp được tiếp nhận qua con đường thị giác. Là sự kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ thông qua các thủ pháp hình ảnh đồ họa và phần mềm thiết kế. Sản phẩm của thiết kế đồ họa rất đa dạng có mặt ở trong khắp các góc độ và nhu cầu của xã hội. Ngành sử dụng những hình ảnh, mầu sắc và nghệ thuật chữ quảng cáo,nhận diện thương hiệu cho các sản phẩm trong lĩnh vực truyền thông như ấn loát, xuất bản văn hóa, chính trị, thương mại, giải trí (game),video clip…

2.Học ngành Thiết kế đồ họa là học kiến thức gì?

– Thiết kế Logo

– Phương pháp xử lý hình ảnh

– Khắc gỗ

– Thiết kế áp phích chính trị và quảng cáo

– Thiết kế áp phích văn hóa

– Thiết kế bao bì sản phẩm

– Thiết kế tem

– Thiết kế game 3D

– Dựng phim và Video

– Thành thạo các kỹ năng và sử dụng các phần mền TK như ;Photoshop, 3D Max, Corel Draw

3.Học Thiết kế đồ họa tại NTU có gì khác biệt?

– Đại học Nguyễn Trãi đào tạo ngành Thiết kế đồ họa theo mô hình Đại học ứng dụng gắn với doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp là người “đặt hàng” chiếm tới 90% chỉ tiêu tuyển sinh. Sau khi tốt nghiệp ra trường, nhà trường cam kết 90% sinh viên có việc làm.

– Chương trình đào tạo được thiết kế 70% là thực hành và 30% là lý thuyết. Nội dung ĐT luôn cập nhật với những nhu cầu và kiến thức mới về Thiết kế đồ họa trong nước và quốc tế. Các đồ án luôn gắn liền với ứng dụng thực tế XH.

– Sinh viên được học và thực tập, tham qua tại các CS, xưởng SX, trung tâm Thiết kế nổi tiếng ,doanh nghiệp thành đạt nhiều hơn.

– Đội ngũ giảng viên được chọn và mời từ các trường các doanh nghiệp có uy tín và có trình độ cao.

4.Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường?

Sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể làm việc ở rất nhiều môi trường  và lĩnh vực khác nhau:

Tại các công ty, cơ quan, nhà máy, doanh nghiệp sản xuất, trung tâm thiết kế trong và ngoài nước có liên quan tới lĩnh vực thiết kế, thi công các công trình, quảng cáo, tổ chức sự kiện, ấn loát, TK công trình và sản phẩm nội ngoại thất, Kiến trúc…..

Ngoài ra có thể thành lập các công ty riêng thực hiện các công việc như trên.

Có thể giảng dạy ở những cơ sở đào tạo về MTUD (MT công nghiệp). Đồng thời có thể tiếp tục học thêm ở các bậc cao hơn như Cao học, Tiến sĩ…

5.Kỹ năng mềm & Ngoại ngữ

– Sinh viên NTU trang bị hệ thống kỹ năng chung như: thuyết trình, làm việc nhóm, lập kế hoạch và hệ thống kỹ năng riêng của từng chuyên ngành. Đảm bảo sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc trong môi trường năng động, sức cạnh tranh cao.

– Sinh viên NTU được lựa chọn học 1 trong 3 ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn đạt trình độ tiếng Anh: 5.0 IELST, tiếng Hàn: Topik 3, tiếng Nhật: N3, có thể làm việc trong môi trường các doanh nghiệp quốc tế.

6.Ai phù hợp học ngành Thiết kế đồ họa?

– Yêu cái đẹp và thích sáng tạo: Thiết kế đồ họa là ngành học của sự sáng tạo, không gò bó, đòi hỏi việc đầu tư tối đa chất xám và trí tuệ. Mỗi “đứa con tinh thần” của designer phải có sự khác biệt về cách thức thể hiện, nội dung, không có chuyện lặp đi lặp lại một hình thức thiết kế cho nhiều sản phẩm khác nhau. Chính vì vậy, nếu không có sự sáng tạo, tác phẩm sẽ không được chấp nhận hoặc nhanh chóng bị đào thải. Tuy nhiên, sáng tạo trong thiết kế không phải là một tố chất chỉ bẩm sinh mới có, mà là thứ có thể học hỏi và luyện tập. Chỉ cần thích công việc có liên quan đến sáng tạo là bạn đã có thể gieo ước mơ trở thành người làm thiết kế đồ họa
–  Kiên trì luyện tập tay nghề: Để làm tốt công việc thiết kế, bạn cần có tay nghề thành thạo. Ngoài việc nắm vững hệ thống lý luận mỹ thuật, bạn cần được luyện tập, làm việc thực tế để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao “tay nghề”. Hãy mạnh dạn sử dụng cho đến khi thành thạo những phần mềm thiết kế, công cụ đồ họa mà bạn được học hay tình cờ được biết. Đừng ngại thiết kế ra nhiều phiên bản khác nhau, càng nhiều càng tốt, cho một yêu cầu, … Đó chính là những sự luyện tập tuyệt vời để tay nghề của bạn ngày càng thêm vững vàng.
– Ngoài ra, môi trường làm việc của Thiết kế đồ họa đòi hỏi sự cạnh tranh cao độ nên có áp lực cao; công việc của người Thiết kế đồ họa cũng phải làm việc với khách hàng liên tục và đáp ứng yêu cầu của khách hàng nên không phải lúc nào cũng dễ dàng. Do đó, khả năng chịu áp lực cũng là một yếu tố cần có của nghề.