Thiết kế nội thất

NGÀNH THIẾT KẾ NỘI THẤT

Khác với kiến trúc sư, họa sĩ thiết kế, trang trí nội thất là người chịu trách nhiệm chính trong việc tạo cho không gian ngôi nhà bạn thật trang trọng, hợp lý, đẹp mắt và giàu tính nghệ thuật; tạo cảm giác ấm cúng và gần gũi bằng nhiều vật liệu nội ngoại thất độc đáo. Phần lớn các công ty thiết kế nội thất (TKNT) đều thực hiện từ A tới Z các dịch vụ. Từ việc tư vấn, cung cấp các vật liệu, đến thiết kế, thực hiện. Điều đó có nghĩa là họ “ôm sô” từ ý tưởng thiết kế cho đến khi hoàn thành công trình.

Theo thống kê của các trang việc làm hiện nay tại Việt Nam, mức lương khởi điểm đối với sinh viên ngành Thiết kế nội thất dao động từ 7-10 triệu đồng/tháng. Đối với những sinh viên giỏi ngoại ngữ, có thể nhận mức lương tại công ty nước ngoài từ 700-1000USD/tháng. Riêng với cấp quản lý trong ngành này, mức lương lên đến 2000-3000USD/tháng. Như vậy, bức tranh nghề nghiệp này cho thấy nghề thiết kế nội thất đang là “nghề vàng” đáng để bạn trẻ ước mơ và đeo đuổi.

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về một cuộc sống chất lượng cũng được nâng cao. Ngày nay, gia chủ không chỉ quan tâm đến độ bền vững của ngôi nhà mà họ còn để ý nhiều hơn, chú trọng sâu hơn đến một không gian sống tiện nghi, hợp thời, thể hiện được tính cách của mình. Đây đang là xu hướng chung của xã hội và điều đó khiến nghề thiết kế nội thất trở nên đắt giá hơn bao giờ hết.

1.Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế Nội thất là ngành tổng hợp của nghệ thuật, kết hợp giữa mỹ thuật, văn hóa xã hội và kỹ thuật, thuộc lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng. Dựa trên các yếu tố vật liệu, đồ vật, ánh sáng, màu sắc, không gian kiến trúc và các sản phẩm trang trí …. Người ta thiết kế ra những sản phẩm đồ vật và tổ chức không gian sống, không gian làm việc, không gian thư giãn….đẹp, hài hòa và phù  hợp thỏa mãn nhu cầu, phong cách sống các đối tượng của hoạt động con người và xã hội

2.Học ngành Thiết kế nội thất là học về cái gì?

– Thiết kế nội thất giới thiệu sản phẩm

– Thiết kế nhà hàng

– Thiết kế không gian nội thất văn phòng

– Thiết kế không gian nội thất nhà ở

– Thiết kế không gian nội thất các công trình văn hóa, công cộng…

– Thành thạo các kỹ năng và sử dụng các phần mền TK như ;Photoshop, 3D Max…..

3.Phương pháp đào tạo ngành Thiết kế nội thất tại NTU

– Đại học Nguyễn Trãi đào tạo ngành Thiết kế đồ họa theo mô hình Đại học ứng dụng gắn với doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp là người “đặt hàng” chiếm tới 90% chỉ tiêu tuyển sinh. Sau khi tốt nghiệp ra trường, nhà trường cam kết 90% sinh viên có việc làm.

– Chương trình đào tạo được thiết kế 70% là thực hành và 30% là lý thuyết. Nội dung ĐT luôn cập nhật với những nhu cầu và kiến thức mới về Thiết kế đồ họa trong nước và quốc tế. Các đồ án luôn gắn liền với ứng dụng thực tế XH.

– Sinh viên được học và thực tập, tham qua tại các CS, xưởng SX, trung tâm Thiết kế nổi tiếng ,doanh nghiệp thành đạt nhiều hơn.

– Đội ngũ giảng viên được chọn và mời từ các trường các doanh nghiệp có uy tín và có trình độ cao.

4.Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường?

Sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể làm việc ở rất nhiều môi trường  và lĩnh vực khác nhau:

Tại các công ty, cơ quan, nhà máy, doanh nghiệp sản xuất, trung tâm thiết kế trong và ngoài nước có liên quan tới lĩnh vực thiết kế, thi công các công trình, quảng cáo, tổ chức sự kiện, ấn loát, TK công trình và sản phẩm nội ngoại thất, Kiến trúc…..

Ngoài ra có thể thành lập các công ty riêng thực hiện các công việc như trên.

Có thể giảng dạy ở những cơ sở đào tạo về MTUD (MT công nghiệp). Đồng thời có thể tiếp tục học thêm ở các bậc cao hơn như Cao học, Tiến sĩ…

5.Kỹ năng mềm & Ngoại ngữ

– Sinh viên NTU trang bị hệ thống kỹ năng chung như: thuyết trình, làm việc nhóm, lập kế hoạch và hệ thống kỹ năng riêng của từng chuyên ngành. Đảm bảo sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc trong môi trường năng động, sức cạnh tranh cao.

– Sinh viên NTU được lựa chọn học 1 trong 3 ngôn ngữ: tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn đạt trình độ tiếng Anh: 5.0 IELST, tiếng Hàn: Topik 3, tiếng Nhật: N3, có thể làm việc trong môi trường các doanh nghiệp quốc tế.

6.Ai phù hợp học ngành Thiết kế nội thất?

– Yếu tố đầu tiên cần phải có là khiếu thẩm mỹ. Khả năng phối màu sắc và bày trí theo không gian cũng như thiết kế các vật liệu sao cho vừa phải đảm bảo sự hài hòa với kiến trúc tổng thể lại vừa mang tính mỹ thuật cao cho công trình là điều sẽ quyết định bạn có phải là dân nội thất chuyên nghiệp hay không.
–  Yếu tố thứ hai quan trọng không kém mà một người làm thiết kế cần có chính là sự sáng tạo, khả năng quan sát, tìm tòi và học hỏi những xu hướng mới, chất liệu mới của thế giới để đảm bảo luôn mang lại cho khách hàng những mẫu thiết kế mốt nhất, sành điệu nhất. Tuy nhiên, những “cái mới” trong thiết kế không phải là kết quả từ khả năng sáng tạo bẩm sinh mà là thứ hoàn toàn có thể học hỏi và luyện tập. Chỉ cần yêu thích các công việc có liên quan đến sáng tạo là bạn đã có thể theo đuổi ước mơ trở thành người làm thiết kế nội thất.
– Ngoài ra, môi trường làm việc của Thiết kế nội thất đòi hỏi sự cạnh tranh cao độ nên có áp lực cao; công việc của người Thiết kế nội thất cũng phải làm việc với khách hàng liên tục và đáp ứng yêu cầu của khách hàng nên không phải lúc nào cũng dễ dàng. Do đó, khả năng chịu áp lực cũng là một yếu tố cần có của nghề.

Sản phẩm thiết kế nội thất của Sinh viên:

Thiết kế nhà hàng