Họa sĩ Nguyễn Gia Bình – Thầy Chủ nhiệm khoa “Nói ít làm nhiều”

08/03/2022

Nhắc đến thầy Chủ nhiệm khoa Mỹ thuật ứng dụng – Họa sĩ Nguyễn Gia Bình là nhắc đến người thầy đã tiếp lửa cho bao thế hệ sinh viên trường Đại học Nguyễn Trãi và trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Dù ở ngôi trường đại học nào với cương vị gì thầy cũng để lại ấn tượng với hình ảnh vị trưởng khoa “nói ít làm nhiều”.

Họa sĩ Nguyễn Gia Bình – Chủ nhiệm khoa Mỹ thuật ứng dụng trường Đại học Nguyễn Trãi, Nguyên chủ nhiệm khoa Đồ Họa trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Thầy có nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng như Đồ họa truyền thông đa phương tiện; Phương pháp xử lý hình ảnh trong thiết kế đồ họa; Khai thác khả năng của kỹ thuật in khắc lõm …Bên cạnh đó, thầy Bình còn tham gia biên soạn giáo trình giảng dạy, chương trình khung ngành đồ họa của trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, thầy đạt nhiều giải thưởng danh giá như:

Giải Nhất cuộc thi mẫu áp phích toàn quốc về đề tài “Kế hoạch hóa gia đình – 1997″

Giải Nhất cuộc thi thiết kế “Logo Kho bạc Nhà nước Việt Nam” – 1998

Huy chương Đồng cuộc thi Sách đẹp toàn quốc, tác phẩm “ Lịch sử Bưu điện” – Nhà xuất bản Bưu điện ấn hành – 1999

Huy chương Bạc cuộc thi Sách đẹp toàn quốc. Tác phẩm “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” Nhà xuất bản Bưu điện ấn hành – 2000

Các tác phẩm lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam: Áp phích “Phát triển nhanh đàn vịt”

Có nhiều tác phẩm thiết kế đồ họa được xuất bản, phát hành.

Tham gia nhiều triển lãm trong nước và quốc tế do Hội Mỹ thuật Việt Nam, trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp tổ chức.

Nhắc đến thầy Chủ nhiệm khoa Mỹ thuật ứng dụng – Họa sĩ Nguyễn Gia Bình là nhắc đến người thầy đã tiếp lửa cho bao thế hệ sinh viên trường Đại học Nguyễn Trãi và trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Dù ở ngôi trường đại học nào với cương vị gì thầy cũng để lại ấn tượng với hình ảnh vị trưởng khoa “nói ít làm nhiều”.

Cứ tận tâm, cần mẫn chỉ dạy và tiếp lửa cho bao thế hệ học trò, thầy không “cầm tay chỉ việc” thay vào đó thầy hướng dẫn, gợi ý và tìm kiếm các cuộc thi giúp sinh viên có nhiều cơ hội va chạm, thử sức mình.

Thầy Bình cùng các thầy cô đã và đang công tác tại khoa

Những năm gần đây sinh viên khoa Mỹ thuật ứng dụng NTU liên tục gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào và tất nhiên đằng sau những thành tích ấy luôn là bóng dáng cuả người thầy.

Năm 2019, Nguyễn Thị Hồng Vân (1998) sinh viên TKD16, khoa Mỹ thuật ứng dụng  với tác phẩm “Đừng để thuốc lá phá hủy cơ thể bạn” đã xuất sắc đạt giải 3 cuộc thi “Sáng tác tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá” vinh dự lọt vào top 13 tác phẩm đạt giải thưởng (với gần 800 tác phẩm dự thi) và trở thành sinh viên duy nhất cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt giải thưởng trong cuộc thi này.

Họa sĩ Nguyễn Gia Bình cùng sinh viên Nguyễn Thị Hồng Vân tại lễ trao giải

Giải thưởng không chỉ là niềm động viên to lớn dành cho cá nhân Hồng Vân mà còn là niềm tự hào của thầy trò chủ nhiệm khoa HS. Nguyễn Gia Bình cũng như thầy và trò khoa Mỹ thuật ứng dụng.

Thầy Bình chia sẻ: “Rất tự hào, bạn ấy là sinh viên duy nhất, nhỏ tuổi nhất đạt giải và giải thưởng không chỉ có ý nghĩa với Vân mà còn khẳng định chất lượng đào tạo của khoa – Mỹ thuật ứng dụng (70% thực hành, 30% lý thuyết” – Nghệ thuật phục vụ cuộc sống”

Vào năm 2020, Thầy và trò K17 khoa Mỹ thuật ứng dụng xuất sắc lọt top 5 cuộc thi Thiết kế Logo Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam

Cuộc thi Thiết kế Logo Liên hiệp các hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam có gần 200 bài dự thi của gần 60 tác giả trên cả nước. Hưởng ứng cuộc thi Thiết kế Logo Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam tổ chức, thầy và trò K17 Mỹ thuật ứng dụng (MTUD) trường Đại học Nguyễn Trãi (NTU) tham gia dự thi và đạt nhiều thành tích ấn tượng.

Kết quả chung kết Hội đồng tuyển chọn của Liên hiệp & Hội Mỹ thuật Việt Nam đã chọn 5 tác phẩm để trình lãnh đạo quyết định Logo chính thức của Hiệp hội. Trong số 5 tác phẩm có 3 tác phẩm của thầy & trò K17 bao gồm: tác phẩm dự thi của họa sĩ Nguyễn Gia Bình – Trưởng khoa MTUD; sinh viên Nguyễn Mẫn Minh và Đặng Duy Khôi – SV ngành thiết kế Đồ Hoạ – MTUD.

Tháng 10/2020 đoàn NTU tham gia Liên hoan Kiến trúc toàn quốc lần thứ XII với tinh thần Năng động – Đoàn kết – Sáng tạo – Say mê của thầy và trò khoa Kiến trúc – Nội thất và Mỹ thuật ứng dụng, sinh viên Đặng Duy Khôi, K17 ngành Thiết kế đồ họa – Mỹ thuật ứng dụng đã vinh dự nhận giải Ba (Giải thưởng nhóm) trong hạng mục nhiếp ảnh với chủ đề “Đà Nẵng – Phố và Người”

Bước sang 2021, sinh viên Mỹ thuật ứng dụng  xuất sắc đạt “Giải thưởng thiết kế Quốc tế Busan 2021” với tác phẩm minh họa Dế mèn phiêu lưu ký (Lĩnh vực thiết kế truyền thông) của sinh viên Vũ Thu Huyền K16TKĐ – Gỉai Bạc (Top 10 cuộc thi); Sinh viên Nghiêm Đức Hiếu K16TKĐ – Tác phẩm dự thi “Thiết kế nhận diện thương hiệu Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)” (Lĩnh vực: Thiết kế truyền thông). Ghi dấu ấn tại cuộc thi Quốc tế, Thu Huyền chia sẻ: ” “Em thật sự rất bất ngờ và vui mừng khi đã may mắn đạt được giải thưởng danh giá như vậy. Em nghĩ rằng giải thưởng này không phải chỉ một mình cá nhân em nỗ lực là giành được, mà còn phải có sự định hướng của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Tiến Luận, sự chia sẻ và dạy bảo rất tận tình của các thầy cô trong khoa Mỹ Thuật Ứng Dụng, đặc biệt thầy trưởng khoa – Họa sĩ Nguyễn Gia Bình đã giúp em tiến bộ từng ngày trong suốt những năm đại học”.

Họa sĩ Nguyễn Gia Bình luôn là người tiếp lửa cho bao thế hệ sinh viên, với những kinh nghiệm nghệ thuật, kinh nghiệm cuộc sống, với sự nhiệt huyết, tận tình của mình thầy đã giúp bao thế hệ sinh viên có được định hướng đúng đắn và biết nắm bắt cơ hội để thử sức và ghi lại dấu ấn bản thân. Thầy vẫn thế, vẫn miệt mài vì sinh viên, vì nghệ thuật và chẳng bao giờ thầy nói đến công lao của mình.