Ngôn ngữ Nhật

Hiện nay, tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ nước ngoài được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam ưa chuộng và theo học. Các trường đại học có ngành Ngôn ngữ Nhật trở nên phổ biến và trở thành ngành HOT không kém các ngôn ngữ khác. Hơn nữa, cùng với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của nền kinh tế, văn hóa và khoa học – kỹ thuật Nhật Bản đối với khu vực và thế giới, tiếng Nhật hiện đang là ngôn ngữ được ưa chuộng nhất tại Châu Á.

Mã ngành Ngôn ngữ Nhật: 7220209

Ngành Ngôn ngữ Nhật là gì?

Ngành Ngôn ngữ Nhật là ngành học nghiên cứu về các phương pháp học tập tiếng Nhật bao gồm 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Song song đó, ngành học này còn cung cấp các kiến thức về lịch sử, văn hóa, kinh tế, đất nước và con người Nhật Bản.

Tùy vào mục tiêu đào tạo mà ngành Ngôn ngữ Nhật tại các trường đại học có thể được chia thành các chuyên ngành như: Giảng dạy tiếng Nhật, Tiếng Nhật kinh tế – thương mại, Tiếng Nhật biên phiên dịch – du lịch, …

Mục tiêu đào tạo đầu ra:

 • Đào tạo những kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ – văn hóa Nhật Bản để sử dụng bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Nhật thành thạo, lưu loát. Bên cạnh đó, sinh viên được trang bị những kiến thức bổ trợ về kinh tế, ngân hàng, du lịch, quan hệ quốc tế,… để sau khi ra trường có thể tự tin làm việc trong tất cả các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế – xã hội.
 • Bên cạnh những kỹ năng cần thiết như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng quản lý, kỹ năng làm việc nhóm kỹ năng xử lý các vấn đề thực tiễn của Việt Nam,… sinh viên còn được rèn luyện về các nguyên tắc trong giao tiếp, ứng xử và thái độ làm việc chuyên nghiệp của người Nhật để dễ dàng hòa nhập với môi trường kinh doanh quốc tế.
 • Có được kiến thức cơ bản mang tính hệ thống về tiếng Nhật cơ bản, có những định hướng nhất định về các kiến thức chuyên sâu, tiếp cận các vấn đề mang tính thời sự, cập nhật liên quan tới định hướng lĩnh vực chuyên môn mình quan tâm như thương mại, du lịch, công nghệ thông tin của Việt Nam, Nhật Bản và các nước khác trên thế giới.

Vì sao nên học Ngôn ngữ Nhật tại NTU:

 • Mô hình đào tạo Đại học ứng, dụng với 70% thực hành, 30% lý thuyết
 • Năm hai có cơ hội tham gia thực tập hưởng lương lên đến 29 triệu/tháng tại Nhật Bản, thời gian thực tập từ 6 tháng đến 1 năm. Sau khi tốt nghiệp được giới thiệu sang Nhật Bản làm việc với thời hạn từ 3 đến 5 năm
 • Học tập cùng giảng viên là người Nhật, Đội ngũ thầy cô giảng viên là những thầy cô đã học tập và công tác tại Nhật
 • Cơ sở vật chất dạy và học theo mô hình Văn phòng doanh nghiệp, được trang bị 100% máy lạnh, tivi/màn chiếu, internet – wifi chất lượng cao,…
 • Sĩ số lớp học nhỏ, khoảng 30-50 sinh viên/lớp, tạo sự thân thiện và hiệu quả trong giảng dạy và học tập
 • Học tập các môn học gắn liền với thực tiễn: Kỹ năng giao tiếp; Tin học cơ sở; Kỹ năng làm việc nhóm; Văn hóa Nhật Bản qua các thời kì; Dịch trong lĩnh vực thương mại; Dịch, giới thiệu ẩm thực, đặc sản nổi tiếng  và các địa danh nổi tiếng của Việt Nam cho khách hàng Nhật,…
 • Chuẩn ngoại ngữ đầu ra: Giao tiếp thành thạo 2 ngoại ngữ trong số 3 ngoại ngữ phổ biến hiện nay tại Việt Nam bao gồm tiếng Nhật và chọn một trong hai “Tiếng Anh hoặc tiếng Hàn”
 • Được trang trang bị 4 bộ kỹ năng mềm thiết yếu cho thời đại hội nhập.

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp:

Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo Cử nhân tiếng Nhật, người học có thể trở thành các biên/ phiên dịch viên chuyên nghiệp/ biên tập viên/ thư kí văn phòng/ trợ lí đối ngoại/ hướng dẫn viên du lịch/ giáo viên tiếng Nhật… tại các cơ quan và thành phần kinh tế như sau:

 • Tại các doanh nghiệp Việt Nam thuộc mọi thành phần kinh tế  có liên doanh liên kết với các công ty của Nhật Bản và các doanh nghiệp của Nhật Bản; các doanh nghiệp nước ngoài tại các nước ASEAN, các tổ chức quốc tế liên quan đến Nhật Bản,
 • Tại các cơ quan quản lý nhà nước của Việt Nam từ trung ương đến địa phương có quan hệ với Nhật Bản hoặc có mảng công việc liên quan đến nghiên cứu về Nhật Bản;
 • Tiếp tục theo học bậc sau đại học ngành ngôn ngữ Nhật, ngành Ngôn ngữ và văn hoá Nhật tại Việt Nam cũng như các ngành học khác thuộc khối Xã hội Nhân văn của các trường đại học tại Nhật Bản và các nước có đào tạo về Nhật Bản học và Ngôn ngữ Nhật.

Tố chất nào phù hợp:

Ngôn ngữ Nhật là ngành học rất phù hợp với những bạn trẻ có tư duy hướng ngoại, thích khám phá và dễ thích ứng với nhiều môi trường mới khác nhau.

Tác phong năng động, chuyên nghiệp cũng là yếu tố được các doanh nghiệp Nhật Bản đề cao trong quá trình tuyển lọc nhân lực. Cạnh đó, sự tự tin, bản lĩnh để giải quyết những tình huống phát sinh trong nghề nghiệp cũng là những yêu cầu cần thiết để thành công trong nghề.

Nhằm mang đến cho thí sinh nhiều cơ hội học tập ngành học đầy triển vọng này, bên cạnh xét điểm thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia, Đại học Nguyễn Trãi còn áp dụng hình thức Xét tuyển học bạ THPT đối với khối ngành Ngôn ngữ Nhật. Với hình thức xét tuyển theo học bạ THPT, thí sinh cần đảm bảo hai điều kiện: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương; tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp môn dùng để xét tuyển đạt từ 18.0 hoặc dựa vào kết quả học tập của 5 học kỳ:  HK1, HK2 lớp 10 và lớp 11; HK1 lớp 12 ≥ 90. Xét tuyển tại đây.

 • Tổ hợp xét tuyển:
  • A00 (Toán, Vật lý, Hóa học).
  • D00 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh).
  • C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý).
  • D06 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật).