Hàn quốc học

Những năm gần đây, làn sóng văn hóa đại chúng Hàn Quốc ngày càng lan rộng và ảnh hưởng sâu tại Việt Nam. Sự giao thoa văn hoá, hợp tác kinh tế Việt – Hàn tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên giỏi tiếng Hàn, am hiểu đất nước, con người xứ sở kim chi. Đây cũng chính là lý do ngành Hàn Quốc Học tại Đaị học Nguyễn Trãi trở thành ngành học đặc biệt thu hút nhiều bạn trẻ.

Tiết học tiếng Hàn tại NTU

Sự lan toả mạnh mẽ của làn sóng HALLYU

Những năm cuối thập niên 20, nền văn hoá đại chúng Hàn Quốc lan toả mạnh khắp châu Á, trong đó có Việt Nam. Hallyu không chỉ “oanh tạc” tại Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác, mà ở tại Việt Nam chúng ta có thể thấy được làn sóng này vô cùng mạnh mẽ và chưa bao giờ ngừng “hot” cả về lĩnh vực phim ảnh lẫn âm nhạc.

Tác nhân giúp làn sóng Hallyu lan tỏa mạnh mẽ chính là sự tương đồng với Việt Nam về văn hóa ứng xử trọng tình nghĩa, kính trên nhường dưới, coi trọng cảm xúc, lối sống tiết kiệm, giản dị…Đặc biệt điều này được mang lại từ phim ảnh Hàn Quốc. Thực tế cho thấy, nổi bật mà các bạn trẻ học được từ các bộ phim như ý chí vươn lên, cách thể hiện tình yêu lãng mạn , cách sống tự lập , sự say mê trong công việc, cách giữ tôn ti trật tự tại gia đình , sự nhẫn nại, chịu đựng,…. Điều này cho thấy, phim Hàn Quốc đã có những tác động mạnh trong việc thay đổi nếp nghĩ, lối sống của một bộ phận giới trẻ hiện nay.

Tác nhân giúp làn sóng Hallyu lan tỏa mạnh mẽ chính là từ những bộ phim Hàn Quốc (K-Drama)

Ngoài lĩnh vực phim ảnh, âm nhạc là một yếu tố tạo nên một làn sóng mạnh mẽ đến vậy. Có thể nói nó góp phần không nhỏ trong việc quảng bá đất nước Hàn Quốc đến với thế giới.. Có lẽ không phải bàn luận nhiều đến sức ảnh hưởng của K-pop. Hàn Quốc rất chịu khó đầu tư cho lĩnh vực âm nhạc. Đây được xem là mũi nhọn cho ngành công nghiệp giải trí của xứ sở Kim chi. Những công ty giải trí hàng đầu Hàn Quốc như: YG, SM, JYP,… đã rất nỗ lực trong việc xây dựng những thần tượng âm nhạc hoàn hảo trong mắt giới trẻ. Ngoại hình bắt mắt, khả năng vũ đạo tuyệt vời, âm nhạc không kén chọn người nghe,… tất cả những yếu tố đó đã giúp nền âm nhạc Hàn Quốc thực sự ảnh hưởng sâu rộng trong giới trẻ Việt.

Những điều này đã tạo nên một làn gió mới thúc đẩy mối giao lưu văn hoá sinh động Việt – Hàn, khơi nguồn sáng tạo và làm nảy sinh nhiều giá trị văn hoá mới trong giới trẻ Việt. Qua đó, nhiều bạn trẻ nhận ra mình yêu thích và quyết định chọn học ngành Hàn Quốc Học.

Xu hướng đầu tư các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam

Theo nhiều nhà nghiên cứu, biểu đồ phát triển của thế giới trong thế kỷ XXI đang dần hướng về phương Đông với những cuộc trỗi dậy mạnh mẽ – đặc biệt là về mặt kinh tế và kỹ thuật, công nghệ,… – của các quốc gia nơi đây. Trong đó, Hàn Quốc – với vị thế của một trong những “con rồng châu Á” đang ngày càng khẳng định vị trí; hẳn là bạn đã nghe những cái tên “khủng” như Samsung, Huyndai, Shinhan, Lotte hay CJ Group?

Hàn Quốc là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Việt Nam

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện đang là điểm xuất khẩu số 3 của Hàn Quốc trong 2 năm trở lại đây, chỉ sau Trung Quốc và Hoa Kỳ và dự kiến ​​sẽ vượt Hoa Kỳ vào năm 2020, Hàn Quốc từ năm 2014 đến đã vượt Nhật Bản trở thành nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam (tính lũy kế). Và dự kiến, làn sóng đầu tư của các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam sẽ còn tăng rất mạnh trong thời gian tới bởi ảnh hưởng của sự căng thẳng quan hệ Mỹ – Trung.

Trong bối cảnh đó, nguồn nhân lực Việt am hiểu ngôn ngữ và văn hóa Hàn, có thể đảm nhiệm trọng trách điều hành, kết nối quy trình sản xuất, kinh doanh giữa Hàn Quốc và Việt Nam chính là yếu tố tiên quyết cho sự phát triển của mỗi doanh nghiệp.  Hẳn nhiên, sinh viên ngành Hàn Quốc Học chính là ứng viên sáng giá với khả năng tiếng Hàn thành thạo, am hiểu văn hóa xứ Kim Chi và phong cách làm việc của người Hàn – điều kiện cần mà các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc đưa ra. Vì vậy, sinh viên ngành Hàn Quốc Học sẽ có rất nhiều lợi thế!

Mối quan hệ Việt – Hàn ngày càng mở rộng

Quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc trong 25 năm qua, nhất là từ khi xác lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược năm 2009, đã có những bước phát triển vượt bậc. Trong thời gian qua, Hàn Quốc và Việt Nam đã có những kinh nghiệm quý báu về hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác về KH&CN với hướng đến mục tiêu phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế – xã hội.

Thật ngạc nhiên khi thứ để hâm nóng mối quan hệ song phương Việt – Hàn trong 2 năm trờ lại đây lại đến từ “Bóng đá”.  Người hâm mộ Việt Nam có một năm ngất ngây vì đội tuyển bóng đá nam, được sống trong bầu không khí tuyệt vời do bóng đá mang lại, và chúng ta không thể không nhắc đến công lao của huấn luyện viên – “sứ giả” Park Hang – seo. Khi nhớ đến vị “thuyền trưởng” này – hình ảnh giàu kỷ luật, đậm tình thương của con ngươi xứ sở kim chi xuất hiện trong mắt người Việt Nam.

Ở trên khán đài trong những trận đội tuyển đá và trên đường phố sau chiến thắng, quốc kỳ Hàn Quốc đôi khi xuất hiện bên cạnh cờ đỏ sao vàng của Việt Nam. Tại Hàn Quốc những kỳ tích của bóng đá Việt Nam được in thành băng rôn treo khắp nơi ở quận Sancheong, phía tây tỉnh Gyeongsang Nam – quê nhà ông Park; những trận đấu của đội tuyển Việt Nam chiếm sóng truyền hình trong khung giờ “vàng” ở Hàn Quốc, đạt lượng rating kỷ lục. Đó không đơn thuần bóng đá, mà phải được đặt đúng vị trí quan trọng hơn của nó là “ngoại giao thể thao”. Thể thao là “ngôn ngữ” chung của nhân loại, bởi thế, “ngoại giao thể thao” vốn có sức mạnh lạ thường.

Với những lý do trên, chuyên ngành Hàn học tại Đại học Nguyễn Trãi đã trở thành ngành học thu hút nhiều bạn trẻ hiện nay. Nắm bắt xu thế hiện đại và nhu cầu xã hội, chuyên ngành Hàn Học tại NTU được đào tạo theo mô hình đại học ứng dụng (70% lý thuyết, 30% thực hành)  không những giúp sinh viên được học tập với giảng viên bản ngữ, nâng cao trình độ tiếng Hàn, sự hiểu biết về văn hoá Hàn Quốc. Đặc biệt, NTU còn có chương trình liên kết 2 + 2: 2 năm học tại Đại học Nguyễn Trãi (Việt Nam) và 2 năm học tại các trường đại học danh tiếng tại Hàn Quốc, sau khi tốt nghiệp nhận bằng cử nhân của 2 trường đại học. Bên cạnh đó, NTU là trường đại học duy nhất tại Việt Nam trở thành thành viên của hiệp hội Korcharm Hàn Quốc ( sở hữu gần 5000 doanh nghiệp Hàn Quốc), qua đó, Đại học Nguyễn Trãi trở thành đối tác cung ứng nhận sự chất lượng cao cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam mang đến nhiều cơ hội cho người học.

Để hiểu thêm về ngành Hàn Quốc Học tại NTU, xem thêm tại đây.