Thiết kế đồ hoạ

Nếu bạn là người yêu thích sự sáng tạo, có nhiều ý tưởng phong phú và luôn nhìn cuộc sống bằng những rung cảm nhiều hơn bằng ánh mắt. Vậy bạn đã có tố chất của người làm thiết kế đồ họa rồi đấy, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ngành ‘’Hot lương cao’’ tại Đại học Nguyễn Trãi nhé!

Ngành thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là cụm từ để chỉ một chuyên ngành mỹ thuật. Trong đó danh từ ‘đồ họa’ để chỉ những bản vẽ hiển thị trên một mặt phẳng (đa chất liệu) và động từ “thiết kế” bao hàm ý nghĩa kiến thức, sáng tạo. Bởi vậy, thiết kế đồ họa là kiến tạo một hình ảnh, một tác phẩm lên một bề mặt nào đó mang ý nghĩa nghệ thuật nhằm mục đích trang trí, làm đẹp và phục vụ nhu cầu con người.

Ngành thiết kế đồ họa là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua những công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh, ấn tượng đi vào lòng người. Nói cách khác, thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật ứng dụng, kết hợp hình ảnh chữ viết và ý tưởng một cách sáng tạo để truyền đạt thông tin hiệu quả và thú vị qua các hình thức ấn phẩm in ấn và trực tuyến.

Ngành thiết kế đồ họa – ngành thu hút giới trẻ

Mục tiêu đào tạo ngành thiết kế đồ họa

– Kiến thức chung: Sinh viên được trang bị đầy đủ  hệ thống kiến thức về khoa học xã hội và nhân văn, những nguyên lý nền tảng thẩm mỹ cơ sở mỹ thuật và thiết kế chuyên sâu của ngành, ngoại ngữ, kỹ thuật và công nghệ thông tin cần thiết phục vụ quá trình sáng tạo, thiết kế sản phẩm thuộc lĩnh vực Mỹ thuật ứng dụng nói chung và thiết kế Đồ họa nói riêng.

– Kiến thức ngành: Được trang bị kiến thức và tư duy cơ sở thẩm mỹ, kiến thức chuyên sâu của ngành; có khả năng thiết kế và sáng tạo các sản phẩm đồ họa ứng dụng thuộc lĩnh vực quảng cáo công thương nghiệp và phục vụ đời sống văn hóa; thiết kế nghệ thuật đồ họa trong lĩnh vực truyền thông thị giác và đa phương tiện; có trình độ kiến thức chuyên môn để hội n hập với khu vực và quốc tế.

–  Kỹ năng, thái độ và đạo đức nghề nghiệp: Kỹ năng xây dựng và thực hiện kế hoạch, phác họa ý tưởng, thiết kế và thể hiện các sản phẩm thuộc lĩnh vực đồ họa ấn loát và đồ họa truyền thông đa phương tiện. Sử dụng phần mềm tin học phần mềm tin học tương thích để thực hiện quy trình thiết kế, có trình độ ngoại ngữ để giao tiếp; kỹ năng thuyết trình và đàm phán; kỹ năng làm việc nhóm, làm việc độc lập và các kỹ năng mềm…

+ Phẩm chất, tư cách, đạo đức nghề nghiệp: Chương trình đào tạo nhằm trang bị cho sinh viên có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt, có nếp sống văn minh lành mạnh, say mê nghề nghiệp, có kiến thức về pháp luật của Nhà nước, thực hiện nghiêm túc luật bản quyền và sở hữu trí tuệ, nắm vững đường lối văn hóa – văn nghệ của Đảng Công sản Việt Nam.

+ Vị trí nghề nghiệp: Cử nhân thiết kế đồ họa có thể làm việc sáng tác thiết kế, thi công các dự án, công trình quảng cáo, truyền thông và tư vấn chuyên môn tại các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước, các cơ quan văn hóa thông tin, báo chí, xuất bản, truyền hình, bảo tàng, triển lãm, tổ chức sự kiện hoặc giảng dạy tại các trường đào tạo về thiết kế các sản phẩm đồ họa và truyền thông thuộc lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng.

Cử nhân thiết kế đồ họa có thể làm việc sáng tác thiết kế, thi công các dự án, công trình quảng cáo…

Vì sao nên học Thiết kế đồ họa tại NTU

Theo học Thiết kế đồ họa tại Đại học Nguyễn Trãi sinh viên được trang bị kiến thức nền tảng nghệ thuật và phương pháp thiết kế, các kỹ thuật ứng dụng và sử dụng công nghệ trong thiết kế đồ họa, xu hướng phát triển các ứng dụng đồ họa trên thế giới. Sinh viên ngành thiết kế đồ họa tại NTU có khả năng kết hợp giữa thiết kế và truyền thông, mỹ thuật, thương mại, được trang bị kiến thức đồ họa sáng tạo ứng dụng: 70% thực hành, 30 % lý thuyết đáp ứng tốt những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại.

Sinh viên được trải nghiệm công việc của một Designer ngay từ năm thứ 2 tại các công ty thiết kế, truyền thông.

Được học các phần mềm thiết kế 2D, 3D, Photoshop, Illutrator, Premier, After Effect…. Bên cạnh đó, sinh viên ngành Thiết kế đồ họa được tham gia internship hưởng lương tại Nhật Bản, Singapore với mức lương lên tới 29.000.000đ/tháng và được tham gia Liên kết đào tạo 02 + 02 (2 năm học tại NTU, 2 năm học tại Hàn Quốc: ĐH Quốc gia Inchoen, ĐH Kunjang, ĐH Kyung-In, ĐH Deagu Hanny nhận bằng cử nhân 2 trường đại học).

Đặc biệt Trường Đại học Nguyễn Trãi có nhiều chính sách học bổng, chiêu mộ nhân tài cũng như sinh viên có nhiều cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi tốt nghiệp đại học.

Sinh viên Hồng Vân K16 vinh dự nhận giải 3 cuộc thi vẽ tranh cổ động phòng chống thuốc lá

Tố chất nào phù hợp với ngành thiết kế đồ họa

Đối với những người lựa chọn ngành thiết kế đồ họa ngoài khả năng vẽ bạn cũng cần có các tố chất sau đây:

Là người yêu thích sự sáng tạo: Trước khi bước vào lĩnh vực thiết kế đồ họa, yếu tố đầu tiên cần có ở bạn đó là yêu thích sự sáng tạo, những sáng tạo này sẽ mang đến sự độc đáo. Một người giàu sáng tạo cộng hưởng thêm năng khiếu sẽ là động lực để bạn theo đuổi lĩnh vực này.

Là người yêu thích cái đẹp: Nếu bạn là người luôn nhạy cảm trước cái đẹp, bạn yêu thích những bức ảnh có hồn hay những thiết kế trên các trang báo, banner thì có thể bạn thích hợp theo đuổi ngành thiết kế. Những người có tố chất làm thiết kế đồ họa còn yêu thích cái đẹp, nhìn cuộc sống bằng rung cảm nhiều hơn nhìn bằng mắt: lấy cảm hứng từ mọi thứ xung quanh, đôi khi bãi rác cũng thành tác phẩm nghệ thuật.

Luôn học hỏi những điều mới: Một người làm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa cần phải luôn học hỏi những điều mới mẻ để có thể làm được điều này cần phải cập nhật các xu thế mới và nhu cầu xã hội.

Người làm thiết kế đồ họa luôn giàu ý tưởng sáng tạo, yêu thích sự sáng tạo

Nhằm mang đến cho thí sinh nhiều cơ hội học tập ngành học đầy triển vọng này, bên cạnh xét điểm thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia, Đại học Nguyễn Trãi còn áp dụng hình thức Xét tuyển học bạ THPT đối với ngành Thiết kế đồ họa. Với hình thức xét tuyển theo học bạ THPT, thí sinh cần đảm bảo hai điều kiện: Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương; tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp môn dùng để xét tuyển đạt từ 18.0 hoặc dựa vào kết quả học tập của 5 học kỳ:  HK1, HK2 lớp 10 và lớp 11; HK1 lớp 12 ≥ 90. 

Tìm hiểu chi tiết ngành Thiết kế đồ họa tại: http://dohoa.daihocnguyentrai.edu.vn/