Giải mã chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng – Học để trở thành “Người Vận Chuyển”

08/03/2022

Theo làn sóng toàn cầu hóa, Logistics ra đời, phát triển và dần trở thành công việc có sức thu hút lớn, đặc biệt là đối với giới trẻ. Với con số lợi nhuận cao lên đến hàng tỷ đô mỗi năm, là một trong 12 nhóm ngành được cộng đồng kinh tế ASEAN ưu tiên và hỗ trợ phát triển, đồng thời đang là dịch vụ kinh doanh hấp dẫn của nhiều công ty khác nhau trong và ngoài nước. Tuy nhiên, cho đến hiện nay, nhiều người vẫn còn khá mơ hồ, không hiểu rõ về công việc Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải mã những thông tin về ngành học siêu “hot” này.

Bạn biết gì  về “Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng”:

Nhắc đến kinh doanh, nhiều bạn thường chỉ nghĩ đến các công việc nghe quen thuộc như gặp gỡ khách hàng, bán hàng, marketing… mà “bỏ quên” mất một mảng cũng cực kì quan trọng: Logistics và quản lý chuỗi cung ứng . Người làm công việc này giống như “chiến binh thầm lặng” phía trong “hậu trường”, có thể nắm được bức tranh toàn cảnh của cả một hệ thống để đưa ra chiến lược phát triển sản xuất sao cho hiệu quả nhất và “phân bổ hàng hóa” tới tay khách hàng ở khắp nơi trên thế giới một cách nhanh nhất.

Lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu, ngành học Logistics và quản lý chuỗi cung ứng sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất về quy trình các bước từ khi bạn đặt mua một sản phẩm từ các trang bán hàng như Shoppe, Lazada, Amazon…  cho tới khi sản phẩm đó đến được tay bạn thật nhanh chóng mà vẫn đảm bảo chất lượng?
Tóm lại, ngườ̀i làm nghề Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng có trách nghiệm đưa ra chiến lược phát triển sao cho hiệu quả nhất, tối ưu nhất và phân bố hàng hoá tới khách hàng. Chức năng của ngành Logistics không chỉ là giao nhận, vận tải mà còn bao gồm các hoạt động khác như kho bãi, lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, luân chuyển hàng hóa, xử lý hàng hư hỏng…  Nếu làm tốt Logistics thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí vận chuyển không hề nhỏ, điều đó đồng nghĩa với giá thành sản phẩm sẽ được hạ xuống từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh và đem về nhiều lợi nhuận.

Chọn Logistics, chọn “đi thật xa” trong thời đại toàn cầu hóa!

Như đã nói ở trên, Logistics là một lĩnh vực kinh doanh có đóng góp rất lớn trong hoạt động kinh tế, đặc biệt là xuất nhập khẩu của mỗi quốc gia. Với một loạt các hiệp định thương mại như TPP, FTA,.., Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội xuất khẩu hàng hóa ra thế giới. Vì thế, triển vọng phát triển của ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng này là rất lớn, mở ra hàng ngàn cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên.

Nghe hấp dẫn là thế, tuy nhiên, nhân lực ngành này ở nước ta lại cực kì ít ỏi. Bạn biết không? Theo số liệu từ viện Nghiên cứu phát triển Logistics, hơn 50% doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay thiếu đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn về Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, khoảng 30% doanh nghiệp phải đào tạo lại nhân viên!

Dự báo trong giai đoạn 2016 – 2020, chỉ tính riêng ngành logistics ở Việt Nam hiện nay cần thêm khoảng gần 20,000 lao động chất lượng cao, có trình độ chuyên môn, kỹ năng thực hành chuyên nghiệp và khả năng tiếng Anh tốt. Đặc biệt, mức lương khởi điểm cho nhân sự chất lượng cao mới tốt nghiệp có thể ở mức 400-500$/tháng, trong khi đó các vị trí Lãnh Đạo Cao Cấp và Quản Lý đang rất cần nguồn nhân sự để phát triển ngành. Cụ thể như mức lương cho vị trí Logictics Manager dao động từ 3.000 – 4.000 USD/tháng, vị trí Giám Đốc Chuỗi Cung Ứng (Supply Chain Director) có mức lương từ 5.000 – 7.000 USD/tháng. Đây thực sự là cơ hội tốt cho các bạn trẻ năng động, giỏi ngoại ngữ và có đam mê về Logistics và quản lý chuỗi cung ứng.

 

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng học gì? đâu?

Trong giai đoạn phát triển kinh tế theo làn sóng toàn cầu hóa hiện nay, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng được đánh giá là ngành học giàu tiềm năng với môi trường làm việc năng động, đa dạng về các vị trí công việc.

Đây cũng chính là một trong những lý do khiến cho ngành học này hiện đang được đào tạo tại rất nhiều trường trong cả nước với nhiều trình độ khác nhau. Hiện nay ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng được đào tạo chuyên nghiệp tại khá nhiều trường đại học như  Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam, Trường ĐH Giao thông vận tải, Trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam,…

Khi lựa chọn ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, cùng với kiến thức chuyên sâu về nguyên lý và kỹ năng làm việc thì kỹ năng mềm và khả năng ngoại ngữ mà điển hình là tiếng Anh chính là điều kiện quan trọng để theo đuổi một ngành mang tính “kết nối” cao như Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng.

Tại NTU, 100% sinh viên đều được học Kỹ năng mềm và Ngoại ngữ ngay từ khi còn chập chững bước vào cánh cổng đại học với 3 ngoại ngữ (nắm bắt xu hướng hợp tác Nhật Bản, Hàn Quốc của nền kinh tế Việt Nam) là  Tiếng Hàn, Tiếng Nhật và Tiếng Anh. Cùng với môi trường học tập năng động và mô hình ĐẠI HỌC ỨNG DỤNG tiên tiến với 70% kiến thức gắn với đào tạo thực tế, đưa giảng viên đến từ doanh nghiệp về giảng dạy cho sinh viên, khuyến khích sinh viên học tập, làm việc trải nghiệm tại doanh nghiệp cùng với việc đi đầu trong việc ĐÀO TẠO, CUNG CẤP NHÂN SỰ CHẤT LƯỢNG CAO CHO CÁC DOANH NGHIỆP ĐẾN TỪ NHẬT BẢN, HÀN QUỐC, Đại học Nguyễn Trãi (NTU) sẽ là lựa chọn đáng tham khảo cho những bạn trẻ yêu thích ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đầy triển vọng này.

Nhằm mang đến cho thí sinh nhiều cơ hội học tập ngành học đầy triển vọng này, bên cạnh xét điểm thi THPT Quốc gia, Đại học Nguyễn Trãi còn áp dụng hình thức XÉT TUYỂN HỌC BẠ THPT đối với chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng thuộc khối ngành Quản trị kinh doanh.