300 tác phẩm được giới thiệu tại “Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt – Hàn”

21/12/2022

(Dân trí) – Triển lãm tại bảo tàng Hà Nội là dịp để quảng bá hình ảnh con người, văn hóa Việt Nam với bạn bè Hàn Quốc cũng như là cơ hội để người dân Việt Nam tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc qua hội họa.

Từ ngày 15/12/2022, triển lãm “Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt – Hàn” diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội. Triển lãm do Trường Đại học Nguyễn Trãi phối hợp tổ chức cùng Hội Mỹ thuật Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội, Sở Ngoại vụ Thành phố Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội nhằm hướng tới kỷ niệm 30 năm tình hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc và vinh danh những nỗ lực sáng tạo vì cộng đồng, vì sự nghiệp phát triển chung của mỹ thuật Việt Nam – Hàn Quốc, dưới sự bảo trợ của Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc.

300 tác phẩm được giới thiệu tại Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn - 1

Triển lãm giới thiệu 300 tác phẩm của 30 họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc trong đó: 19 họa sĩ là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam (sinh năm 1939 -1971) và 8 họa sĩ Hàn Quốc thuộc Viện Mỹ thuật Enuam Hàn Quốc. Các họa sĩ Hàn Quốc rất vui mừng vì được tham gia triển lãm lần này tại Việt Nam (Ảnh: Hà Phương).

300 tác phẩm được giới thiệu tại Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn - 2

Triển lãm còn trưng bày 200 tác phẩm của nhà sưu tầm TS. Nguyễn Tiến Luận – Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Trãi, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc. TS. Luận cũng vinh dự được Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc tại Việt Nam – Park Noh-Wan đã trao bằng tri ân vì những cống hiến đặc biệt nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước Hàn Quốc – Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (Ảnh: Hà Phương).

300 tác phẩm được giới thiệu tại Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn - 3

Triển lãm “Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt – Hàn” là hoạt động ý nghĩa, góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Việt Nam – Hàn Quốc, là nguồn năng lượng kết nối, khơi gợi nguồn cảm hứng sáng tạo cho thế hệ trẻ sinh viên Việt Nam – Hàn Quốc (Ảnh: Hà Phương).

300 tác phẩm được giới thiệu tại Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn - 4

TS. Nguyễn Tiến Luận chia sẻ: “Triển lãm “Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt – Hàn” nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm hữu nghị Việt – Hàn. Bên cạnh những hoạt động hợp tác về giáo dục, chúng tôi luôn mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa trong việc thúc đẩy hợp tác, giao lưu văn hóa Việt – Hàn (Ảnh: Hà Phương).

300 tác phẩm được giới thiệu tại Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn - 5

Triển lãm còn là dịp để quảng bá mạnh mẽ hơn nữa hình ảnh con người, văn hóa Việt Nam với bạn bè Hàn Quốc cũng như là cơ hội để mọi người dân Việt Nam tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa Hàn Quốc qua hội họa (Ảnh: Hà Phương).

300 tác phẩm được giới thiệu tại Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn - 6

Ông Phạm Tiến Vân, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc đánh giá cao triển lãm được tổ chức trong dịp này: “Trong hợp tác văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc, giao lưu trong lĩnh vực mỹ thuật rất quan trọng. Tôi mong những triển lãm như thế này được tổ chức hàng năm, định kỳ để tăng cường giao lưu hợp tác quan hệ giữa 2 nước” (Ảnh: Hà Phương).

300 tác phẩm được giới thiệu tại Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn - 7

Ông Chae JongKee, Viện trưởng viện Mỹ thuật Eunam, Chủ tịch Hiệp hội các bảo tàng thành phố Gwangju – Hàn Quốc chia sẻ: “Tôi đã có nhân duyên với Việt Nam 12 năm về trước. Văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc có rất nhiều điểm chung. Đặc biệt ở Hàn Quốc ngày càng nhiều cô dâu Việt đến sinh sống ở quê hương chúng tôi. Việt Nam – Hàn Quốc không phải chỉ hợp tác về kinh tế – chính trị nữa mà còn là hợp tác, giao lưu giữa các gia đình, các nét văn hóa với nhau. Thông qua triển lãm, chúng tôi hy vọng mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng phát triển trong tương lai” (Ảnh: Hà Phương).

300 tác phẩm được giới thiệu tại Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn - 8

Bà Sunny Ek Sung, đại diện nhóm sáng tác Sunny Ek Sung chia sẻ: “Thông qua triển lãm, tôi nghĩ các họa sĩ Hàn Quốc sẽ có cái nhìn mới và hiểu thêm về hội họa Việt Nam. Nghệ thuật thì không có giới hạn. Chính vì suy nghĩ đó, tôi muốn giới thiệu những họa sĩ tốt nhất của Hàn Quốc đến đây để cùng giao lưu với các họa sĩ Việt Nam. Thông qua các tác phẩm tranh giữa 2 nước mà tôi được xem ở đây, tôi hiểu thêm được phong cách các họa sĩ, nét đẹp tranh 2 nước, có thêm niềm yêu thích với hội họa Việt Nam” (Ảnh: Hà Phương).

300 tác phẩm được giới thiệu tại Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn - 9

Các tên tuổi họa sĩ tiêu biểu của Việt Nam có tranh trong triển lãm có thể kể đến như: họa sĩ Vũ Trọng Thuấn, họa sĩ Hoàng Đăng Nhuận, họa sĩ Trương Bé, họa sĩ Trịnh Thanh Tùng, họa sĩ Nguyễn Lâm, họa sĩ Hồ Hữu Thủ, họa sĩ Dương Sen, họa sĩ Vũ Dương, họa sĩ Hoàng Đặng, họa sĩ Lâm Huỳnh Linh; Các họa sĩ Hàn Quốc bao gồm họa sĩ Han Heewon; họa sĩ Chae Jongkee; họa sĩ Lee Johnlip; họa sĩ Rhim Chongho; họa sĩ Lee Hoguk; họa sĩ Jeong ChulKyo; họa sĩ Choi Inho; họa sĩ Kim Sungnam (Ảnh: Hà Phương).

300 tác phẩm được giới thiệu tại Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn - 10

     Họa sĩ Trịnh Thanh Tùng ở tuổi 80 cũng có tác phẩm tham gia triển lãm (Ảnh: Hà Phương).

300 tác phẩm được giới thiệu tại Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn - 11

   Các tác phẩm được trưng bày trong triển lãm chủ yếu là sơn mài và sơn dầu (Ảnh: Hà Phương).

300 tác phẩm được giới thiệu tại Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn - 12Đối với các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc, triển lãm là dịp để giao lưu văn hóa, hiểu thêm về nền mỹ thuật giữa hai nước (Ảnh: Hà Phương).

300 tác phẩm được giới thiệu tại Hội tụ tinh hoa mỹ thuật Việt - Hàn - 14

   Triển lãm thu hút đông đảo khách tham quan. Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 31/3/2022 (Ảnh: Hà Phương).

                                                                                                                                                                                              Nguồn: Báo Dân Chí