BÀI PHÁT BIỂU KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2020 – 2021 CỦA HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TRÃI

08/03/2022

Kính thưa Tiến sĩ Phạm Gia Khiêm – Nguyên ủy viên Bộ Chính trị – Phó Thủ tướng chính phủ nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Bộ trưởng bộ ngoại giao, Bộ trưởng bộ Khoa học – Công nghệ.

Kính thưa Giáo sư – Tiến sĩ khoa học Trần Văn Nhung – Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo, Tổng thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước.

Kính thưa PGS.TS.Nguyễn Trọng Điều – Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Nguyên Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia,

Kính thưa Bà Đoàn Thị Thu Hà, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra – UBND Quận Hà Đông,

Kính thưa Ông Lee Jea Kuk, Tuỳ viên lao động và việc làm, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam,

Kính thưa ông Kim Han Yong, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham).

Kính thưa ông Yang Mo Sae, Phó Chủ tịch Hội người Hàn tại Việt Nam,

Và xin trân trọng cảm ơn Ngài Park Hang Seo đã gửi video chúc mừng tới lễ khai giảng của Trường Đại học Nguyễn Trãi

Cũng như sự có mặt quý báu của đại diện các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Ko Sang Goo – Nhà sáng lập, kiêm Chủ tịch chuỗi siêu thị K-Market chủ tịch tập đoàn K- Market, và đại diện Tập đoàn xây dựng bất động sản DK ENC.

Kính thưa, các vị Khách quý và các bạn đồng nghiệp!

Thưa các thầy cô, cán bộ nhân viên, học sinh, sinh viên Đại học Nguyễn Trãi, Cao Đẳng nghề Nguyễn Trãi, THCS-THPT Hà Thành,

Kính thưa, các cơ quan báo chí Trung ương và Thành phố Hà Nội!

Thưa, toàn thể các sinh viên yêu quý, đặc biệt các em tân sinh viên K20.

Lời đầu tiên cho phép tôi gửi tới các vị khách quý, cùng toàn thể các bạn đồng nghiệp lời chào, lời chúc sức khỏe – hạnh phúc, chúc các em tân sinh viên thực hiện thành công nhanh nhất ước mơ của mình tại trường Đại học Nguyễn Trãi.

Chúng tôi gửi lời cảm ơn đặc biệt đến các vị khách quý từ xa đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất cho buổi Lễ Khai giảng long trọng này.

Hôm nay là ngày hạnh phúc, ngày kỉ niệm không thể nào quên của các em tân sinh viên K20 với niềm tự hào và xúc động giữa tình yêu của thầy và trò.

Đại học Nguyễn Trãi không thể đòi hỏi một ngày hoàn hảo hơn thế để tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới 2020-2021, đánh dấu kỉ niệm thời khắc tuổi thanh xuân giàu ước mơ khát vọng, hoài bão, đam mê của các em sinh viên trường Đại học Nguyễn Trãi.

Trường Đại học Nguyễn Trãi tự hào mang tên Đại anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi, một danh nhân toàn tài kiệt xuất trong lịch sử dân tộc Việt Nam, đã được UNESCO công nhận “Danh nhân văn hóa Thế giới”.

Kế thừa khẩu quyết của tiền bối Thân Nhân Trung “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” và “Không có gì quý hơn độc lập tự do” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, phương châm chủ đạo trong đào tạo của Trường Đại học Nguyễn Trãi là “TRUNG THỰC” , “Tất cả vì Ước mơ của Thầy và trò” , “Sinh viên là số 1” và “Tiên phong đầu tư đào tạo công dân toàn cầu”.

Kính thưa quý vị!

Thực hiện khát vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu, xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng, sánh vai với cường quốc năm châu, Trường Đại học Nguyễn Trãi liên tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh với Di chúc “Sinh viên được giáo dục về văn hóa, tư tưởng, đạo đức, nhân cách, trách nhiệm xã hội, có ý thức dân tộc để trở thành công dân có ích cho xã hội và có năng lực hội nhập toàn cầu”.

Với hơn 10 năm xây dựng và phát triển Hệ thống giáo dục Nguyễn Trãi từ phổ thông đến cao đẳng và đại học gồm: trường Đại học Nguyễn Trãi, Cao đẳng Nguyễn Trãi, THCS-THPT Hà Thành, Viện đào tạo công nghệ quản lý quốc tế, Viện Sinh thái và Môi trường, Viện sáng tạo khởi nghiệp, chúng tôi đã có trên 10.000 học sinh, sinh viên tốt nghiệp. Bên cạnh đó, với gần 30 năm kinh nghiệm tư vấn du học của Chủ đầu tư – Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhân lực LADECO từ năm 1992 đến năm 2020, chúng tôi đã gửi hơn 60.000 du học sinh trong nước tới 20 quốc gia trên thế giới và các em cũng đã đạt được nhiều thành tích cao trong học tập, nghiên cứu, đã trở thành các nhà giáo dục, nhà khoa học, doanh nhân và nhà lãnh đạo thành đạt.

Tổng kết năm học 2019-2020, Nhà trường tự hào vì 100% sinh viên ra trường có việc làm với thu nhập cao, 24% sinh viên tốt nghiệp năm 2020 đạt loại giỏi và xuất sắc. Kết quả học tập năm học 2019-2020 toàn trường với 5% sinh viên đạt kết quả học tập loại xuất sắc, 20% đạt loại giỏi, 42% đạt loại khá. Nhiều sinh viên đạt giải thưởng cao trong các k thi tài năng về kiến trúc, mỹ thuật.

Năm học 2019-2020, Nhà trường đang đào tạo cho khoảng 200 học viên cao học ngành Quản lý kinh tế và khoảng gần 600 sinh viên đại học ở 10 ngành và 03 chuyên ngành khác nhau. Với 116 giảng viên cơ hữu, trong đó có 9 Phó Giáo sư và Giáo sư, 34 tiến sĩ, 75 thạc sĩ và hàng trăm giảng viên thỉnh giảng, đội ngũ giảng viên của Trường về cơ bản đáp ứng đúng theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo và đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp trồng người.

Năm học 2020-2021, quy mô tuyển sinh trong hệ thống giáo dục Nguyễn Trãi  đạt được 1.500 học sinh, sinh viên, với tổng quỹ học bổng thu hút nhân tài đã trao trên 10 tỷ đổng và tôi cũng xin gửi lời chúc mừng tới tân sinh viên Nguyễn Thị Lan Anh đạt thủ khoa đầu vào của Nhà trường năm học 2020-2021 với tổng 27,5 điểm.

Trong xu thế hội nhập toàn cầu, trường Đại học Nguyễn Trãi xây dựng chiến lược phát triển giai đoạn 1: 2020-2025, giai đoạn 2: 2025-2030 và tầm nhìn đến năm 2052.

Hội đồng Trường có 39 thành viên, trong đó có 13 thành viên trong trường, 18 thành viên ngoài trường và 8 thành viên danh dự là các nhà khoa học, giáo dục, doanh nhân trong nước và nước ngoài; trong đó có 7 Giáo sư, 6 Phó giáo sư và 7 Tiến sĩ. Hội đồng trường gồm có 6 tiểu ban: 1. Tiểu ban Khoa học – Đào tạo, 2. Tiểu ban Tổ chức – Nhân sự, 3. Tiểu ban Hợp tác Quốc tế và Phát triển Dự án, 4. Tiểu ban Tư vấn Đầu tư –Truyền thông, 5. Tiểu ban về Khởi nghiệp, Việc làm, 6. Tiểu ban Cơ sở vật chất, Tài chính và Hành chính tổng hợp.

Giai đoạn 1: 2020-2025  với 05 mục tiêu chiến lược và  03 khâu đột phá.

 Mục tiêu thứ nhất: Thực hiện mô hình đào tạo tại chỗ, tiến tới mô hình xuất khẩu giáo dục tại chỗ, nhằm thu giữ nguồn ngoại tệ cho đất nước thông qua hợp tác quốc tế, chuyển giao công nghệ đào tạo; thành lập các Campus quốc tế tại Việt Nam; thành lập trường Đại học Việt – Hàn để cấp bằng cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ quốc tế tại Việt Nam; khuyến khích sinh viên nước ngoài tham gia học tập bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài như tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Đức… trên cơ sở phát huy các quan hệ đối tác truyền thống với 30 trường Đại học Hàn Quốc như Đại học Quốc Gia Incheon Hàn Quốc, Đại học nữ sinh Kyung In Hàn Quốc, Đại học Woosuk, Viện thiết kế chấn hưng Busan, Hiệp hội thiết kế Busan; các trường Đại học Nhật Bản như trường Đại học Đông Á và các trường Đại học Mỹ, Anh và Đức.

Mục tiêu thứ hai: đạt được chuẩn đầu ra hai ngoại ngữ (Tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Đức). Trong đó, ngoại ngữ 1: tiếng Hàn tương đương Topik 3, Topik 4, tiến Nhật tương đương N3-N2, tiếng Anh IELTS 5.0-6.0; bộ kỹ năng sinh tồn 4.0 và tư duy sáng tạo; tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp đạt 20% loại xuất sắc, 40% loại giỏi và 40% loại khá. 70% sinh viên tốt nghiệp được ưu tiên làm việc tại các doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản; 10% làm việc tại các tập đoàn Việt Nam; 10% tại hệ thống giáo dục Nguyễn Trãi thực hiện công tác giảng dạy, nghiên cứu và thành lập các trung tâm, viện và doanh nghiệp và 10% tiếp tục học lên bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Trường chỉ tiếp nhận và đào tạo những sinh viên có quyết tâm, ước mơ thành đạt; đối với các em không vì mục tiêu này, không vì những ước mơ khát vọng hoài bão này, thì các em tự nguyện ngưng việc học tập tại nhà trường.

Mục tiêu thứ ba: Thực hiện mô hình đào tạo ứng dụng 70% thực hành, 30% lý thuyết. Với mô hình đào tạo này, năm thứ nhất học ngôn ngữ, kỹ năng, tư duy sáng tạo; năm thứ hai thực tập sinh để nâng cao ngôn ngữ, văn hoá, khám phá đất nước giàu đẹp tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore; năm thứ ba và năm thứ tư, hoàn thành các môn chuyên ngành, trực tiếp trải nghiệm tại các doanh nghiệp và khoá luận tốt nghiệp, tiếp tục học lên bậc Thạc sĩ 2 năm tại Nhật Bản, Hàn Quốc.

Mục tiêu thứ tư: Mở các Ngành học mới về Thiết kế công nghiệp, Cơ khí, Điện tử và các bậc đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Kiến trúc, Mỹ thuật ứng dụng, Quan hệ công chúng, Quản trị kinh doanh, Kế toán tài chính; hợp tác với Viện thiết kế chấn hưng Busan và Đại học quốc gia Busan để mở ngành Thiết kế công nghiệp.

Mục tiêu thứ năm: Áp dụng công nghệ 4.0 vào công tác đào tạo, quản trị của nhà trường, sớm đưa trường Đại học Nguyễn Trãi trở thành trường đại học thông minh: tỷ lệ chương trình đào tạo online đạt từ 30-50% thông qua số hoá chương trình giảng dạy, thư viện điện tử và hệ thống quản lý của nhà trường. Thực hiện đánh giá kiểm định chất lượng bên ngoài trường, tiến tới kiểm định chất lượng quốc tế vào năm 2025

Ba đột phá:

Một là: Ưu tiên Tiên phong đầu tư “đào tạo công dân toàn cầu”

Sinh viên ra trường 100% có việc làm, 50% đạt thu nhập từ 10 triệu trở lên, 30% thu nhập từ 10-15 triệu và 20% sinh viên học lên bậc Thạc sĩ và khởi nghiệp.

Hai là: Phát triển công tác Đảng, kết nạp Đảng cho sinh viên theo tỉ lệ từ 5-10 sinh viên có 1 sinh viên kết nạp, và sau 2 năm, theo tỉ lệ: 5 sinh viên có 1 sinh viên được kết nạp Đảng. Sinh viên thực hiện trách nhiệm xã hội, mỗi năm thực hiện 10 chương trình thiện nguyện, mỗi sinh viên có ít nhất từ 2-5 lần tham gia.

 Ba là: Phát triển nguồn lực, nhất là đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý của nhà trường đạt trình độ về ngôn ngữ để giảng dạy bằng tiếng nước ngoài, khả năng nghiên cứu khoa học, ứng dụng; đảm bảo chất lượng giảng dạy và quản lý chương trình hợp tác nước ngoài, xây dựng và phát triển hệ sinh thái học tập sáng tạo, khởi nghiệp, thu hút nhân tài, trọng dụng nhân tài trong nước và nước ngoài, phát huy tiềm năng trí tuệ trẻ của đội ngũ giảng viên, nhà nghiên cứu khoa học công nghệ và quản lý.

Vì niềm tin, yêu Hà Nội – “Thủ đô ngàn năm văn hiến”, “Thành phố vì hoà bình”,  “Hà Nội – thành phố sáng tạo”, công ty Ladeco – Đại học Nguyễn Trãi, hệ thống giáo dục Nguyễn Trãi hơn 10 năm ấp ủ đam mê, khát vọng sáng tạo, đầu tư trí tuệ, tài sản để thực hiện mục tiêu “tiên phong đầu tư đào tạo công dân toàn cầu” tạo cơ hội cho sinh viên sớm khởi nghiệp, thành lập nhiều doanh nghiệp, trung tâm, viện sáng tạo khởi nghiệp trong nhà trường.

Năm 2022, dự án “Đô thị Đại học thông minh quốc tế” – Smart Uni City – sẽ được khởi công xây dựng với quy mô 34ha. Với ý tưởng là một đề án thiết kế quy hoạch sáng tạo hiện đại, tối ưu quản lý đô thị, khớp nối đồng bộ hạ tầng kĩ thuật, kiến trúc cảnh quan, đô thị sinh thái và bền vững. Đây là nơi lý tưởng để giới trẻ trong nước và nước ngoài cùng sống, học tập, nghiên cứu, sáng tạo khởi nghiệp, lập nghiệp, làm giàu trên quê hương đất nước mình. Dự kiến khoảng 650 doanh nghiệp trẻ và 20.000 – 25.000 chuyên gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI, công nghệ số để phát triển khoa học công nghệ cao.

Nơi đây ưu tiên cho sinh viên tốt nghiệp của trường Đại học Nguyễn Trãi và giới trẻ trong và ngoài nước cùng sáng tạo khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp trẻ trong trường trong lĩnh vực công nghệ cao, tài chính, truyền thông phát triển, tư vấn đầu tư, dịch vụ thương mại.

Kính thưa Quý vị!

Nhân dịp ngày hạnh phúc, ngày kỉ niệm Lễ Khai giảng long trọng của các em sinh viên trường Đại học Nguyễn Trãi, đặc biệt các em tân sinh viên K20, cho phép chúng tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Bộ giáo dục và đào tạo, UBND TP Hà Nội, UBND quận Hà Đông, Hội doanh nhân tư nhân Việt Nam, Hội người Hàn tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham), các doanh nghiệp và tổ chức đối tác tại Việt Nam, các cơ quan báo chí và truyền thông đã luôn ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của Trường đại học Nguyễn Trãi.

Các em sinh viên yêu quý, để thể hiện sự quyết tâm trong năm học mới này, thầy mời các em đứng dậy và cùng hô vang khẩu hiệu:

“Sinh viên là số 1”

“Nơi thực hiện ước mơ Thầy và Trò”

“TIÊN PHONG ĐẦU TƯ ĐÀO TẠO CÔNG DÂN TOÀN CẦU”

Thưa các vị khách quý, các đồng nghiệp và các em sinh viên yêu quý!

Là những người con của đất Việt, trong những ngày qua, tất cả chúng ta không ngừng hướng về các tỉnh miền Trung, nhiều người đã quên mình và trao tặng cả cuộc đời trẻ trung vì đồng bào mình cứu nạn. Sự hi sinh không trở về đó khắc ghi vào trái tim, khối óc của thầy và trò. Chúng ta nguyện học tập, rèn luyện để trở thành công dân toàn cầu, doanh nhân thành đạt, nhà lãnh đạo tương lai để cống hiến cho đất nước như một sự tri ân.

Xin cảm ơn sự chia sẻ của tất cả các vị khách quí và các em sinh viên!

Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn sự hiện diện của:

  • Phạm Gia Khiêm – Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung Ương Đảng, Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
  • TSKH. Trần Văn Nhung – Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo, Tổng thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước.
  • TS. Nguyễn Trọng Điều – Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Nguyên Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia.
  • Ông Kim Han Yong, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham), đại diện cho gần 100.000 người Hàn Quốc đang làm ăn sinh sống tại Việt Nam và gần 6000 doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam sử dụng gần 1.000.000 lao động Việt Nam và đứng nhất, nhì trong các nước đang đầu tư tại Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn!

  • Ông Kim Dong Young Giám đốc Công ty TNHH Giáo dục ATI Việt Nam; Chủ tịch Trường Nhật Ngữ JIN Tokyo và Trường Nhật ngữ MDI Tokyo
  • Tiến sĩ Chu Đình Tới, giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội.
  • Hôm nay tôi rất xúc động được đón tiếp người thầy của tôi, thầy giáo Kiều Đức Hoàng, hiệu trưởng đầu tiên của Trường cấp 2 Tân Tiến, sau đi bộ đội và trở thành Hiệu trưởng THPT Đinh Tiên Hoàng.
  • Và Ông Ko Sang Goo – Nhà sáng lập, kiêm Chủ tịch chuỗi siêu thị K-Market, là người bạn đã đồng hành, ủng hộ tôi trong việc thành lập Trường Đại học Nguyễn Trãi…

Tôi rất hân hạnh được phát biểu tại buổi Lễ khai giảng năm học mới có nhiều ý nghĩa này và long trọng tuyên bố khai mạc Lễ khai giảng năm học 2020-2021 của Trường Đại học Nguyễn Trãi.

Chúc năm học mới của tất cả chúng ta khởi sắc thành công!