Cần làm gì để trúng tuyển ngành Quản trị kinh doanh Du lịch?

08/03/2022

Những năm gần đây, quản trị du lịch – nhà hàng – khách sạn một trong những ngành học dẫn đầu về nhu cầu nhân lực, có mức lương cao. Quản trị kinh doanh du lịch được xem là ngành “công nghiệp không khói” giàu tiềm năng trong xu hướng toàn cầu hóa. Vậy để trúng tuyển ngành Quản trị kinh doanh Du lịch để theo học ngành này, bạn cần những gì?!?

Hiểu về ngành Quản trị kinh doanh Du lịch:

Chúng ta muốn học một ngành học nào đó thì ta phải hiểu về nó trước tiên, vì vậy nếu bạn học hay  trúng tuyển ngành Quản trị kinh doanh Du lịch thì ta phải hiểu xem Du lịch là gì?

Du lịch là đi để vui chơi, giải trí hoặc nhằm mục đích kinh doanh; là việc thực hiện chuyến đi khỏi nơi cư trú, có tiêu tiền, có lưu trú qua đêm và có sự trở về. Mục đích của chuyến đi là giải trí, nghỉ dưỡng, thăm thân nhân, công tác, hội nghị khách hàng hay du lịch khen thưởng, hoặc nhằm mục đích kinh doanh.

Theo học ngành Quản trị kinh doanh du lịch, bạn thì bản chất là bạn học quản trị kinh doanh chuyên sâu trong lĩnh vực du lịch. Bạn sẽ nghiên cứu và học về địa lý các điểm danh lam thắng cảnh, văn hóa, tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế, các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch. Ngoài ra, với những môn học chuyên ngành, sinh viên ngành Quản trị du lịch sẽ được cung cấp các kiến thức chuyên sâu về văn hóa tổ chức, Phong tục – tập quán – lễ hội – truyền thống, du lịch tôn giáo – tín ngưỡng, quản trị sự kiện, hướng dẫn du lịch, PR và truyền thông cho sự kiện,…

Tóm lại, Ngành Quản trị kinh doanh Du lịch có những chuyên ngành chính như: Quản trị Khách sạn, Quản trị Nhà hàng, Tổ chức sự kiện, Quản trị du lịch, Chuẩn bị đồ ăn thức uống (Food Preparation/ Catering), Quản trị du thuyền (Cruise Tourism),…

Có đam mê và trau dồi tố chất để theo đuổi ngành Quản trị kinh doanh du lịch:

Muốn trúng tuyển ngành Quản trị kinh doanh Du lịch để học và theo đuổi ngành này, bạn phải thực sự có đam mê. Nhân sự trong ngành này có mức thu nhập rất tốt nhưng để đáp ứng được nhu cầu nhân sự của ngành này thì ko phải là một điều dễ dàng.

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay, làm bất cứ nghề gì cũng áp lực. Với nghề “làm dâu trăm họ” này lại càng khắc nghiệt hơn. Mỗi đoàn khách một khác biệt, mỗi con người một tính cách, bản thân người làm nghề vừa chịu sự quản lý “gắt” cấp trên vừa biết xử lý tình huống khéo léo với những vị khách khó tính. Đặc biệt, lúc nào cũng biết kiềm chế kiểm xúc, hạn chế cái tôi cá nhân để  nụ cười luôn nở trên môi. Bên cạnh đó, phải kể đến là đặc thù công việc làm vào những ngày nghỉ lễ. Vì vậy, những người mà ngành du lịch ít có thời gian sum họp bên gia đình trong những dịp đặc biệt. Và nếu như bạn không đam mê, bạn khó có thể vượt qua những khó khăn, áp lực này.

Và để làm nghề này bạn sẽ cần phải trau dồi khá nhiều tố chất. Bạn phải có vốn hiểu biết rộng, ham học hỏi và chủ động trong công việc. Cùng với đó bạn cũng phải là người tự tin, năng động và chỉn chu về ngoại hình. Không chỉ cần ngoại hình chỉn chu, ưa nhìn mà yêu cầu những người làm nghề này là khả năng ăn nói trôi chảy mạch lạc – điều mà không phải ai cũng làm được cho dù kiến thức của họ có phong phú cỡ nào. Ngoài ra, giọng nói truyền cảm sẽ giúp bạn “ăn điểm” trong mắt du khách, đồng nghiệp,…

Và chọn cho mình một ngôi trường học tập phù hợp

Có thể nói, với sức hút về nhu cầu nhân lực cùng với thu nhập khi ra trường trong ngành Quản trị kinh doanh Du lịch đã khiến ngành này trở thành một ngành học thu hút đông đảo thí sinh quyết định theo học. Đó cũng là lý do khiến cho ngành học này hiện đang được đào tạo tại rất nhiều trường trong cả nước với nhiều trình độ khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta nên học ngành Quản trị kinh doanh Du lịch ở đâu trong rất nhiều địa chỉ học tập đó?

Sinh viên QTKD Du lịch NTU tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi

Đại học Nguyễn Trãi (NTU) hiện là đại học tiện phong đào tạo Cử nhân ngành Quản trị kinh doanh Du Lịch theo mô hình đào tạo ĐẠI HỌC ỨNG DỤNG (70% chương trình đào tạo là Thực Hành) với đội ngũ giảng viên đến từ doanh nghiệp vừa có trình độ chuyên môn vững vàng lẫn kinh nghiệm đào tạo tốt nên hầu hết các tiết học đều là học thực hành cùng với sự khuyến khích sinh viên trải nghiệm môi trường làm việc Thực tế tại các khách sạn, nhà hàng, công ty Du lịch,… có tiếng, qua đó giúp sinh viên ra trường sẽ có nhiều kinh nghiệm chuyên môn đặc để xử lý công việc một cách chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, ngay từ năm đầu tiên, sinh viên NTU nói chung và ngành QTKD Du lịch nói riêng đã được trang bị Ngoại ngữ đạt chuẩn đầu ra Quốc tế (với 4 ngoại ngữ Tiếng Anh, Tiếng Hàn, Tiếng Nhật và Tiếng Đức), giúp sinh viên có thêm một hàng trang quan trọng để mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong thời đại hội nhập hiện nay.

Sinh viên tham gia chương trình Internship – thực tập sinh tại Singapore

Đặc biệt, sinh viên ngành QTKD Du Lịch tại Đại học Nguyễn Trãi còn có cơ hội tham gia các chương trình INTERNSHIP – Thực tập sinh tại Nhật Bản, Singapore và Bungari trong các du thuyền, khách sạn, nhà hàng, resort,… đẳng cấp Quốc tế, qua đó giúp các bạn vừa có thể trau dồi Ngoại ngữ lẫn kỹ năng, nghiệp vụ trong môi trường chuyên nghiệp, đẳng cấp.

Nhằm mang đến cho thí sinh nhiều cơ hội trúng tuyển ngành Quản trị kinh doanh Du lịch đầy triển vọng này, bên cạnh xét điểm thi THPT Quốc gia, Đại học Nguyễn Trãi còn áp dụng hình thức XÉT TUYỂN HỌC BẠ THPT đối với ngành Quản trị kinh doanh Du lịch. Xét tuyển ngay tại đây.