Chàng trai QTKD khởi nghiệp cùng Smart Home

08/03/2022

Trong khi nhiều sinh viên trường khác lên kế hoạch đi chơi, giải trí mùa hè thì Bùi Văn Thuận, sinh viên khoa Quản trị Kinh doanh của trường Đại học Nguyễn Trãi lại mải mê với đồ án tốt nghiệp, được xem là dự án khởi nghiệp của cậu sinh viên này.

buiducthuan1
Chân dung chàng trai trẻ Bùi Văn Thuận

Đồ án của Thuận thực hiện là “Chiến lược phát triển công ty Petes”, một công ty cung cấp các giải pháp hệ thống nhà thông minh, thiết bị điện thông minh, thiết bị IoT,… phục vụ các khách hàng có nhu cầu tại Việt Nam với tính chuyên nghiệp, chu đáo và chất lượng cao, có sứ mệnh trở thành nhà cung cấp giải pháp hệ thống nhà thông minh hàng đầu thế giới.

Mặc dù mới thành lập được 4 tháng nhưng với đề án chiến lược phát triển của Bùi Văn Thuận, Petes được đánh giá là công ty có tiềm năng, thu hút khách hàng. Thuận chia sẻ, với dự án này khách hàng sẽ được sống trong một ngôi nhà đúng nghĩa Smart Home có giá thành hợp lý, thông qua việc áp dụng năng lượng sạch vào từng sản phẩm, công nghệ của mình.

Khi được hỏi vì sao lại chọn ngành Quản trị Kinh doanh để theo học, Thuận cho biết vì đây là ngành mang đến cái nhìn tổng quan nhất về kinh tế, bổ sung toàn diện, cơ bản kiến thức về kinh doanh.
Được bạn bè đánh giá là rất hòa đồng, thi thoảng có “hơi điên” một tí nhưng theo Thuận thì, em ít khi quan tâm người khác đánh giá về mình thế nào, bản thân chỉ cố gắng sống tốt và tự soi xét bản thân để mình tốt hơn mỗi ngày.

So với nhiều bạn sinh viên cùng khóa, cùng độ tuổi việc thực hiện được 1 đồ án mang tính chiến lược, có tầm vĩ mô và được một công ty bất động sản lớn ngỏ lời hợp tác xem như là một thành công lớn nhưng Thuận vẫn khiêm tốn cho rằng, đó chỉ mới là bước khởi đầu và mình cần cố gắng nhiều hơn nữa. Thuận cũng rất vui vì cho rằng mình đã hoàn thành xong “nhiệm vụ cuối cùng” tại trường đại học, hoàn thành được giai đoạn đầu của cuộc đời. Những kết quả đạt được chính là tín hiệu tốt ban đầu trên con đường khởi nghiệp.

buiducthuan2
Bùi Văn Thuận trong buổi báo cáo đề án tốt nghiệp

Khi được hỏi về ngôi trường Thuận theo học, trường Đại học Nguyễn Trãi, Thuận nhận xét: “Thầy cô ở trường mình rất xì-tin, hòa đồng với sinh viên và giảng dạy rất có tâm. Điều đặc biệt đây là môi trường đào tạo mở, sinh viên vừa nắm được kiến thức vừa biết vận dụng những kiến thức đó vào từng tình huống thực tiễn cụ thể. Vì là trường đại học ứng dụng nên quá trình học ở trường, bất kì bạn sinh viên nào cũng có thể có được vốn kinh nghiệm nhất định để có thể tự tin xin việc làm sau khi ra trường.”
Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thực hiện đồ án, Thuận nói khó khăn lớn nhất chính là phải làm sao để chiến lược của mình mang tính thực tiễn, đầy đủ và phù hợp nhất. May mắn là em nhận được những phản hồi, ủng hộ từ phía nhà trường, đó cũng là động lực giúp Thuận hoàn thiện đồ án một cách tốt nhất.

Chàng trai quê Nam Định này cũng cho biết, nếu như không có sự hỗ trợ, ủng hộ từ phía gia đình thì em sẽ không có được ngày hôm nay. Trong suốt quá trình học tập đến thời điểm làm luận án tốt nghiệp Thuận có được sự đồng hành của bố mẹ, thầy cô, bạn bè… Nhờ đó, Thuận đã có được một kết quả thật tốt, không phụ lòng mong đợi của mọi người.

Cũng theo Thuận, quá trình học ở trường chỉ là một phần nhỏ trên bước đường thành công nhưng cần phải học tốt, hiểu sâu những kiến thức cơ bản, nếu tận dụng được cơ hội để áp dụng được những kiến thức đó, thành công sẽ đến. Thuận cũng cho rằng, cuộc sống vốn tươi đẹp nhưng ngắn ngủi thế nên điều cần thiết là sống thật tử tế và mỗi người phải tự quyết định cuộc đời mình.

Khi được hỏi về điều em tâm đắc trong cuộc sống, Thuận chỉ cười giản dị: “Em không nghĩ về những điều to tát, chỉ xin mượn 4 câu thơ này để “tự xướng” về mình:
“Còn gặp nhau thì hãy cứ cười/ Cuộc đời như nước chảy trôi/ Lợi danh như bóng mây chìm nổi/ Chỉ có tình thương để lại đời”.