Chọn Đại học hàn lâm lý thuyết hay Đại học ứng dụng?

08/03/2022

Trong khi đám bạn tôi đang quay cuồng với các môn tư tưởng, triết, mác – lê… trời ơi đất hỡi, thì chúng mình – những sinh viên năm nhất của “Nờ tờ u” đã được thỏa sức sáng tạo với các môn chuyên ngành. Thế mới thấy, việc lựa chọn một trường chuẩn Đại học ứng dụng như NTU mới thật sáng suốt ra sao.

Mình có thằng bạn đang học tại một trường Đại học hệ Công lập có tiếng ở Hà Nội. Được cái 2 đứa hay nói chuyện, chia sẻ với nhau. Và câu mở đầu mỗi cuộc trò chuyện nó luôn than vãn với mình, đại khái là trường mày học sướng vãi, bây giờ trường tao mới đang học mấy môn triết, mác… chán kinh… Nó kể, sáng cắp sách đến trường, tối cắp sách về, ngày nào cũng học lý thuyết mà toàn là những thứ trời ơi đất hỡi tư tưởng gì ấy.

_mg_9296

Ngay từ năm thứ nhất, chúng mình đã được thỏa sức sáng tạo với các môn chuyên ngành

Ừ, chán là đúng. Các trường đại học ở Việt Nam toàn đào tạo theo kiểu 100% lý thuyết, lấy đâu ra môi trường cho học sinh thực hành? Mình xin lỗi khi phải nói đào tạo kiểu vậy chả khác gì nuôi GÀ CÔNG NGHIỆP!

Nói đơn giản như thế này cho mọi người dễ hiểu, các trường đại học khác đa số đào tạo theo hình thức hàn lâm lý thuyết, 100% là lý thuyết, ngày qua ngày học trên sách vở và cả năm học hầu như là ngồi trong lớp. Sinh viên thiếu kỹ năng thực hành và bị thụ động trong mọi hoàn cảnh.

16735615_1876095906000228_205924949_o

Là sinh viên Khoa PR nên chúng mình thường xuyên tổ chức sự kiện thực tế

Riêng với trường mình thì khác, Đại học Nguyễn Trãi là một trong những Trường Đại học đầu tiên đi tiên phong với hệ đào tạo Smart University – Đại học ứng dụng công nghệ thông minh. 30% lý thuyết sẽ được học tại trường, 70% thực hành tại các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, thời gian học cũng rút ngắn lại. Các trường đại học khác đào tạo 4 năm, riêng đại học Nguyễn Trãi đào tạo 3 năm (9 kì) rút ngắn thời gian ngồi trên giảng đường và đến gần với nghề hơn.

Một phép so sánh dễ thấy nhất, trong khi sinh viên năm nhất của các trường đại học khác đang mông lung với các môn tư tưởng, triết, mác lê… trời ơi đất hỡi gì suốt 1 năm trời thì sinh viên trường mình đã được học các môn chuyên ngành luôn. Như khoa Quản trị kinh doanh đợt vừa rồi học môn Nhập môn quản trị, đề bài thi là lập kế hoạch sản phẩm, đi bán hàng và làm bài thi trên Rừng quốc gia Ba Vì với thành tích có cậu sinh viên trong vòng 2 tuần bán được 15 triệu. Hay như khoa Quan hệ công chúng mình thì được học Viết PR, học chụp ảnh, học thiết kế poster banner, học khiêu vũ… đặc biệt hình thức làm bài thi của chúng mình là tổ chức sự kiện. Khi thì ở hội trường, khi thì đi đến tận một nơi xa tít để tổ chức ý!

16736041_1876095912666894_2032003705_n

Nếu là bạn – Bạn có lựa chọn Đại học ứng dụng như mình?

Tóm lại là, mình thấy yêu ngôi trường này kinh khủng khiếp, vừa được học, vừa được chơi nên cảm giác “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Gần 1 năm học tại trường đã cho mình quá nhiều thứ, từ kiến thức, kỹ năng sống cho tới tình thầy trò, tình bạn bè…Mình luôn tự hào về ngôi trường mình đang học. Và nếu có ai đó hỏi mày học trường nào thì mình sẵn sàng hét to rằng tớ là sinh viên năm nhất của trường Đại học Nguyễn Trãi.

Nếu là bạn, bạn sẽ chọn Đại học hàn lâm lý thuyết hay Đại học ứng dụng như mình???

Đinh An Khang

K16 Truyền thông & Phát triển