Chủ tịch HĐQT – Hiệu trưởng NTU chia sẻ với sinh viên về “Sinh thái khởi nghiệp”

08/03/2022

Hầu hết chúng ta đều cho rằng “Làm giàu không khó” là điều “không tưởng”. Vâng, thực tế việc làm giàu chưa bao giờ là dễ dàng cả, tuy nhiên vẫn có những người bước qua được sự khó khăn để thành công. Vậy, đâu là bí quyết? Chủ tịch HĐQT – Hiệu trưởng NTU Thầy Nguyễn Tiến Luận đã đưa ra câu trả lời cho các bạn sinh viên K15, K16 trong buổi nói chuyện về “Sinh thái khởi nghiệp” diễn ra vào sáng 4/11/2016.

Ngày nay, “sinh thái khởi nghiệp” không còn là thuật ngữ xa lạ với cộng đồng những bạn trẻ yêu thích và khao khát làm giàu. Hệ sinh thái khởi nghiệp chỉ một cộng đồng (community) bao gồm các thực thể cộng sinh, chia sẻ và bổ sung cho nhau, tạo nên một môi trường thuận lợi thúc đẩy sự hình thành nên các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và tăng trưởng nhanh mà chúng ta thường biết tới qua cụm từ “Start up”.

dsc_2088

Buổi nói chuyện thu hít rất đông các bạn sinh viên K15, K16

“Start up” chưa bao giờ lại bùng nổ và được cộng đồng ủng hộ như hiện nay. Đặc biệt, nó đang nhen nhóm trong bộ phận các bạn sinh viên. Với mục đích tạo nên hệ sinh thái khởi nghiệp trong cộng đồng NTU, Chủ tịch HĐQT – Hiệu trưởng – TS.Nguyễn Tiến Luận đã có buổi nói chuyện với các bạn sinh viên K15, K16. Trong buổi nói chuyện, rất nhiều thông tin bổ ích, những “Key word” để làm nên thành công của chiến dịch start up đã được Thầy bật mí.

dsc_2091

dsc_2086

Rất nhiều thông tin bổ ích về “Sinh thái khởi nghiệp” đã được Chủ tịch tiết lộ

Theo Tiến sĩ Luận, để khởi nghiệp thành công, sinh viên cần rất nhiều nguồn tài nguyên, trong đó kỹ năng, thời gian và tiền bạc là những thành phần thiết yếu không thể thiếu của một hệ sinh thái khởi nghiệp. Bên cạnh đó, niềm đam mê, quyết tâm chinh phục những khó khăn thử thách cũng đóng góp không nhỏ vào thành công khởi nghiệp.

dsc_2110

dsc_2111

Hiệu trưởng vô cùng bất ngờ khi biết sinh viên K16 đã thành lập start up

Thầy Nguyễn Tiến Luận cũng bày tỏ niềm vui mừng khi hiện nay trong giới sinh viên NTU đã bắt đầu nhen nhóm những sinh thái khởi nghiệp tuy nhỏ nhưng đem lại rất nhiều giá trị và kỹ năng. Điển hình như mô hình start up của nhóm sinh viên K16 khoa Quản trị kinh doanh do bạn Vũ Minh Quyết làm Chủ tịch HĐQT. Mặc dù, mô hình doanh nghiệp của nhóm sinh viên này còn khá nhỏ, với số vốn ban đầu là 2,5 triệu nhưng nhóm đã có những “thương vụ làm ăn” như kinh doanh trong dịp Halloween vừa qua. Bạn Vũ Minh Quyết cũng cho biết, sắp tới Start up của nhóm bạn sẽ triển khai những dự án lớn hơn và hy vọng sẽ thành công để tạo động lực cho những nhóm start up mới.

dsc_2096

Diễn giả Trần Hữu Đức cũng tham gia chương trình

Ngoài những chia sẻ của Thầy Nguyễn Tiến Luận, các bạn sinh viên còn có cơ hội gặp gỡ diễn giả Trần Hữu Đức – người đang sở hữu những quỹ đầu tư khởi nghiệp quy mô lớn. Diễn giả Trần Hữu Đức đã đưa ra những lời khuyên vô cùng thiết thực giúp các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về mô hình sinh thái khởi nghiệp.

dsc_2116

Ý tưởng thành lập quỹ đầu tư khởi nghiệp của Thầy Luận được các bạn sinh viên ủng hộ nhiệt liệt

Kết thúc buổi nói chuyện, Thầy Luận cho biết trong thời gian tới sẽ thành lập quỹ đầu tư khởi nghiệp cho các bạn sinh viên NTU và mong rằng các bạn sinh viên sẽ hào hứng cùng Thầy tham gia các dự án khởi nghiệp.