Chuẩn bị hành trang vào đời cho sinh viên NTU

08/03/2022

Để giúp các bạn sinh viên nhanh chóng tìm được công việc mơ ước, Trường Đại học Nguyễn Trãi đã tổ chức buổi hội thảo “Hành trang tìm việc” vào chiều ngày 10/5/2016. Chương trình thu hút sự quan tâm của rất nhiều sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên năm cuối.

Tại buổi hội thảo “Hành trang tìm việc”, diễn giả Nguyễn Bá Tưởng (Founder & CEO mạng tuyển dụng và việc làm Jobe.vn; Chủ tịch Tổ chức  Giáo dục Doanh Trí Việt (VietFounder) chia sẻ rất cụ thể với nhiều dẫn chứng thực tế cho các bạn sinh viên về cách làm CV, cách viết email xin việc, kỹ năng trả lời phỏng vấn nhà tuyển dụng.

Diễn giả nhấn mạnh để có được công việc mong muốn thì điều đầu tiên quan trọng nhất là các bạn cần xác định đúng mục tiêu nghề nghiệp. Xác định rõ mình làm công việc gì, mức lương bao nhiêu, môi trường làm việc như thế nào, mình thích làm việc ở các tập đoàn đa quốc gia hay những công ty nhỏ start up ? Chỉ khi xác định rõ ràng mục tiêu nghề nghiệp mới tránh được việc rải hồ sơ tràn lan mà tỉ lệ thành công thì rất thấp.

Là một sinh viên năm cuối khoa Kiến trúc tham dự hội thảo, bạn Nguyễn Minh Chiến – K11KTr3 vui mừng nói: “Buổi học hôm nay rất bổ ích, diễn giả rất nhiệt tình và các bạn sinh viên rất chịu khó lắng nghe. Em nghĩ sau buổi hội thảo này nhiều bạn sinh viên sẽ có thêm kinh nghiệm về kỹ năng xin việc, từ việc làm hồ sơ, chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn tốt hơn và thành công hơn. Em hi vọng sẽ có nhiều chương trình như này để sinh viên có thêm kiến thức, kỹ năng để có thể tự tin hơn trên quãng đường tới của mình.”

Sẵn sàng ngay từ khi ngồi trên ghế Nhà trường

Hội thảo “Hành trang tìm việc” thu hút sự quan tâm của các bạn sinh viên năm cuối

Trước thực trạng nhiều cử nhân ra trường nhưng không tìm được việc làm, dưới góc độ nhà tuyển dụng, diễn giả Nguyễn Bá Tưởng nhận định chất lượng nhân sự hiện nay yếu ở hai điểm. Thứ nhất là thái độ – tác phong, đa phần còn thiếu xót nhiều – hời hợt, thái độ không nghiêm túc, thiếu chuyên nghiệp, ngay cả cách tìm việc, ứng tuyển . Thứ hai là về kỹ năng, nhiều bạn thiếu rất nhiều, kể cả kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

“Ngoài thời gian học nên đi làm thêm” là lời khuyên của diễn giả dành cho các bạn sinh viên NTU. Làm thêm giúp các bạn không chỉ tiếp cận với môi trường làm việc nghề nghiệp thực tế mà còn giúp rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng thuyết trình  …Và hơn thế, qua công việc thực tế, các em sẽ dễ dàng khám phá ra sở thích, đam mê thực sự của bản thân.

Đào tạo theo mô hình đại học ứng trên nền tảng công nghệ Smart University, sinh viên NTU sẽ được học chuyên ngành ngay từ học kỳ I năm thứ Nhất và từ học kỳ II xuyên suốt đến học kỳ VIII, sinh viên sẽ vừa học tại Nhà trường vừa thực tập tại doanh nghiệp. Theo đó 30% kiến thức các em sẽ học tập trên giảng đường, 70% kiến thức còn lại sẽ là trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp. Ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên còn được trang bị 22 kỹ năng mềm phục vụ thiết yếu cho công việc và cuộc sống như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng xin việc, kỹ năng quản trị tình yêu, quản trị cuộc đời …

Mô hình đại học ứng dụng chính thức được áp dụng từ năm 2016 nhằm xây dựng khả năng làm việc cho sinh viên và tạo thu nhập hấp dẫn cho các em sau khi ra trường.

NTU