Cô gái vàng đua thuyền Đông Nam Á nhận học bổng 50% khóa học của Đại học Nguyễn Trãi

Kỳ 1:  Cơ duyên bất ngờ với môn đua thuyền

Nguyễn Thị Hải Yến, sinh năm 1997 – gia nhập vào bộ môn đua thuyền từ năm 13 tuổi. 15 tuổi bắt đầu tham gia thi đấu các giải quốc gia.

1
Yến (ngoài cùng bên trái) cùng đồng đội đạt HCV tại giải vô địch đua thuyền Đông Nam Á năm 2014

Với Yến, từng cảm xúc dâng trào khi chiến thắng trên mỗi đường đua vẫn hiển hiện thật rõ như mới hôm qua khi em cùng đồng đội giành Huy chương vàng Đông Nam Á, Huy chương đồng Seagames 28 tại Singapore hay 4 HCV giải vô địch trẻ quốc gia môn đua thuyền,…

Tất cả tạo nên “gia tài thành tích” với ngập tràn những cảm xúc khó quên.

Khởi đầu với mối duyên bất ngờ

2
Yến cùng đồng đội nhận HCĐ tại Seagames 28

Nói về “mối duyên” với bộ môn đua thuyền, cô gái người Thái Bình tâm sự, chưa bao giờ em có ý nghĩ mình sẽ theo đuổi môn môn thể thao dưới nước này. Năm 13 tuổi, một người quen gần nhà – là thành viên hội đua thuyền Hà Nội về thăm nhà, vô tình gặp em đi chơi cùng các bạn. Không hiểu lý do là gì, nhưng người đó hỏi em “có thích đua thuyền không?”. Em đã thực sự bất ngờ, vì trong suy nghĩ mình còn chưa biết đó là cái gì. Rồi người đó bảo: “nếu có thì gia nhập câu lạc bộ cùng anh, bởi anh nhận thấy ở Yến tố chất của một vận động viên đua thuyền..”.

Bất ngờ lắm, nhưng cũng rất hứng thú khi nghe người đó kể về bộ môn này. Em về bàn với bố mẹ, xin ý kiến. Gia đình ban đầu không đồng ý bởi nhiều băn khoăn, lo lắng, nhất là khi Yến còn quá bé để có thể sống xa gia đình.

Nhưng với quyết tâm của bản thân cùng niềm tin cả nhà dành cho em, bố mẹ đồng ý cho em lên Hà Nội vừa học văn hóa vừa rèn luyện.

Con đường cầm mái chèo trên đường đua xanh của cô bé bắt đầu từ đó.

13 tuổi. Xa gia đình, thầy cô, bạn bè, mái trường thân yêu, Yến lên Hà Nội ở cùng các anh chị ở câu lạc bộ đua thuyền Hồ Tây.

Nhiều khi khóc vì nhớ nhà, nhớ bố mẹ.

Cũng nhiều khi em muốn bỏ cuộc bởi những khó khăn, vất vả mà một vận động viên trẻ mới vào nghề phải đối mặt.

Song, đó cũng chính là động lực để em thích nghi, hòa nhập và quen với cuộc sống mới. Em trưởng thành hơn, cứng cỏi hơn.

Trưởng thành và khẳng định mình

4
Và đạt HCV trong giải vô địch trẻ quốc gia năm 2014

Tập luyện ở câu lạc bộ được 2 năm, với tố chất đặc biệt cùng nhiệt thành, quyết tâm tâm luyện, Yến được các huấn luyện viên tin tưởng và kỳ vọng, bắt đầu hành trình chinh phục các giải đấu trong  nước và quốc tế.

Giải Vô địch trẻ Quốc gia tại Đà Nẵng năm 2012 là giải đấu đầu tiên Yến tham dự với những cảm xúc vui, hồi hộp và lo lắng. Nhưng cảm giác đó qua mau, khi thành tích đạt được là chiếc Huy chương Bạc toàn giải đấu. Tấm huy chương đầu tiên chứa đựng biết bao cảm xúc. Vỡ òa theo những cố gắng em đã cùng đồng đội tập luyện suốt thời gian dài. Và thành công này như bệ phóng động lực, giúp Yến tin hơn vào mối duyên của bản thân với mái chèo canoeing.

Năm 2014, với nỗ lực không ngừng nghỉ, Yến được triệu tập lên tuyển quốc gia tham gia Giải đua thuyền Đông Nam Á tại Singapore – đây chính là cơ hội và là bước ngoặt lớn với tấm Huy chương Vàng đồng đội của giải – thành tích quốc tế đầu tiên trong sự nghiệp của Yến.

Năm 2015, Yến là thành viên đoàn Canoeing Việt Nam tham dự Seagames 28 cũng tại đất nước Singapore. Và trong sân chơi tầm khu vực nhiều áp lực này, Yến cùng đồng đội giành Huy chương đồng.

Tự lập cuộc sống

3
Cùng đồng đội “selfie” sau thời gian luyện tập

Xa nhà từ năm 13 tuổi, cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, Yến đã vững vàng và tự lập một cách bản lĩnh. Tự chủ việc học tập, thi đấu và sinh sống khi xa gia đình, cô gái trẻ nghị lực đã trưởng thành.

Yến cho rằng: “Nếu cố gắng, nếu có niềm đam mê, ắt hẳn sẽ thành công cho dù ở đâu, làm công việc gì đi chăng nữa. Và quan trọng là đừng ngại bắt đầu!…”

Cô gái trẻ ấy đã tự lập một mình như thế trên đất Thủ đô. Với sự yêu thương của thầy cô bạn bè, có được sự tin tưởng, nguồn động viên từ gia đình, tất cả trở thành động lực để Yến thêm tự tin, khẳng định mình trong nhiều quyết định, trong đó có cả việc chọn trường Đại học – chọn nơi khởi đầu một đam mê  khác – ngoài thể thao, một nơi làm bước đệm cho những thành công trong tương lai của mình.

Và Đại học Nguyễn Trãi – là nơi sẽ đồng hành cùng Nguyễn Thị Hải Yến trên con đường trưởng thành đó với suất học bổng trị giá 50% toàn khóa học!

Ngày 10/8/2016 sắp tới, Yến sẽ tham gia chuỗi các hoạt động “Warm up – Truyền cảm hứng” – hoạt động đầu tiên dành cho các Tân sinh viên của trường.

Điện thoại : Hotline : 04 62.949.731 – 04 62.949.624
Hotline 24/7 : 0911 529 259

Đăng Ký Xét Tuyển

Để nhận thông tin tư vấn về chương trình, vui lòng điền đầy đủ thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất.