Cô sinh viên năng động Bảo Vi “Kiên trì và dám vượt qua thử thách để thành công”

20/04/2023

Nếu những buổi lên giảng đường cung cấp cho sinh viên kiến thức cơ bản thì những hoạt động của các CLB trong trường đại học lại có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp các bạn mở mang kiến thức và trau dồi kỹ năng mềm. Thông qua hoạt động của các câu lạc bộ như: Câu lạc bộ hán ngữ Đại Hùng Miêu, Trường Đại học Nguyễn Trãi, qua đó sinh viên có được sự tự tin, kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Trung, kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng làm việc nhóm, tổ chức sự kiện….Đây thực sự là một môi trường tốt để sinh viên được tiếp xúc, rèn luyện bản thân qua từng hoạt động. Những chia sẻ của bạn Bảo Vi-Sinh viên năm thứ 2-chuyên ngành Trung Quốc học-Khoa Quốc tế là dẫn chứng cụ thể cho sự kiên trì, năng động và lan tỏa niềm đam mê học tập.

LÃ TRƯỜNG BẢO VI-Cô Sinh viên năm 2, lớp Trung Quốc học khóa 21, Khoa Quốc tế

PV: Thân chào Bạn Bảo Vi, Cảm ơn bạn đã nhận lời mời phỏng vấn nho nhỏ ngày hôm nay, Bạn có thể giới thiệu về mình được không?

Bảo vi: Thân chào các Bạn, mình xin tự giới thiệu mình là Lã Trường Bảo Vi, mình đến từ lớp Trung Quốc học khóa 21, Khoa Quốc tế Trường Đại học Nguyễn Trãi.

PV: Bạn có thể chia sẻ lý do vì sao Bạn chọn học tiếng Trung và chuyên ngành Trung Quốc học của Trường Đại học Nguyễn Trãi?

Bảo Vi: Trước khi bước vào cánh cổng đại học, mình thích 1 loại ngoại ngữ khác, khả năng học ngoại ngữ của mình rất là tốt, nhưng sau đó vì mẹ của mình đã định hướng mình nên chọn tiếng Trung, chính vì vậy mình đã chọn học ngành tiếng Trung và Trường Đại học Nguyễn Trãi là trường mình đã chọn. Buổi đầu tiên khi bước vào cánh cổng đại học với tâm thế hơi bị cưỡng ép một chút, nhưng sau một thời gian khi theo học tiếng Trung, được thầy cô tận tình giảng dậy đặc biệt là có sự động viên, khích lệ của Thầy, TS. Ngô Giang Nam, Thầy, Cô trong khoa và bạn bè cùng nhau cố gắng học tập, lúc đó mình đã cảm nhận được đúng là mình sinh ra để dành cho tiếng Trung, càng học càng đam mê, mình càng tìm hiểu nhiều về văn hóa Trung Quốc có nhiều cái mình cần tìm hiểu, từ đó mình mày mò học hỏi và tạo niềm vui trong học tiếng Trung Quốc như nghe nhạc Trung Quốc sau đó mình tập hát theo, hay mình có thể xem phim Trung Quốc mà không cần Việt sub.

Đam mê học tập và rèn luyện kỹ năng đã giúp Bảo Vi trưởng thành hơn trong học tập cũng như cuộc sống

PV: Được biết đến là một sinh viên năng động, nhiệt huyết trong các hoạt động phong trào. Nhắc đến Bảo Vi, Thầy Cô và các bạn ấn tượng bởi khả năng ứng dụng ngôn ngữ Trung Quốc trong giao tiếp và cách quản lý Câu lạc bộ Hán ngữ Đại Hùng Miêu của bạn mặc dù bạn là sinh viên năm thứ 2, Bạn có thể chia sẻ về vấn đề này?

Bảo Vi: Câu lạc bộ Hán ngữ Đại Hùng Miêu của chúng mình không chỉ có sinh viên của Trường Đại học Nguyễn Trãi mà còn có cả sinh viên của trường khác cùng tham gia, chúng mình đang cố gắng mở rộng quy mô của câu lạc bộ để cùng nhau tương tác thật nhiều, qua đó hỗ trợ nhau cùng nhau học tiếng Trung và tự tin nói tiếng Trung. Sinh viên Trường Đại học Nguyễn Trãi không chỉ có mình mình tự tin giao tiếp tiếng Trung với người bản địa mà tất cả các bạn ở trong lớp mình đều tự tin nói tiếng Trung và đi làm đúng chuyên ngành dù chúng mình mới là sinh viên năm thứ 2. Để có được sự tự tin và bản lĩnh trong giao tiếp đó, tất cả là nhờ có sự chỉ bảo, dìu dắt của thầy cô khoa Quốc tế, và sự lựa chọn đúng đắn của bản thân khi chúng mình đã tin tưởng ngôi trường đại học ứng dụng.

PV: Được biết, trong quá trình học tập tại Trường Đại học Nguyễn Trãi Bạn là một sinh viên rất năng động, nhiệt huyết và tinh thần truyền lửa trong học tập và hoạt động đoàn thể. Nếu bạn là người truyền lửa cho các bạn sinh viên khóa mới, bạn có thể hướng dẫn các bạn ấy học tiếng Trung như thế nào cho hiệu quả?

Bảo Vi:  Như các bạn biết, tiếng Trung có hệ chữ tượng hình, khác với ngôn ngữ latinh như tiếng Việt chúng ta. Chính vì vậy trong thời gian đầu chúng ta luyện viết chữ, nhưng không phải theo cách học vẹt. Trong tiếng Trung và tiếng Nhật đều có 214 bộ thủ, trong thời gian đầu chúng ta cố gắng học nhuần nhuyễn 214 bộ thủ đấy, khi biết được ý nghĩa, cách viết của 214 bộ thủ đó thì mình sẽ học chữ dễ dàng hơn và trong thời gian sau đó chúng ta bắt đầu học các từ vựng và các câu giao tiếp cơ bản. Hy vọng rằng với những kỹ năng nho nhỏ đó các bạn sẽ cố gắng và kiên trì học tập để cho kết quả tốt./.

PV: Chân thành cảm ơn bạn về buổi phỏng vấn. Chúc bạn luôn thành công và lan tỏa niềm yêu thích tiếng Trung đến nhiều bạn bè hơn nữa!

Ban Truyền Thông NTU (Thực hiện)