Đại học Nguyễn Trãi đồng hành cùng cuộc thi “Nhà thiết kế trẻ Châu Á”

08/03/2022

 

Sáng nay, tại Đại học Nguyễn Trãi đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi “Nhà thiết kế trẻ Châu Á” 2016. Cuộc thi với định hướng “Phá bỏ những quy luật thông thường và định hình kiến trúc tương lai” và Đại học học Nguyễn Trãi vinh dự là một trong số 8 cơ sở đào tạo kiến trúc/ nội thất hàng đầu Việt Nam đồng hành với cuộc thi cùng với đơn vị tổ chức Nippon.

3.2

3.1

Có mặt tại Lễ phát động, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Luận – Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng nhà trường cũng hi vọng rằng, trong cuộc thi năm nay, sẽ có nhiều sinh viên đại học Nguyễn Trãi đăng kí dự thi và gửi lời chúc các em đạt được kết quả tốt.

3.3
T
iến sĩ Nguyễn Tiến Luận có đôi lời chia sẻ với sinh viên 

Lễ phát động cũng có phần tọa đàm chia sẻ những định hướng từ giám khảo và Ban tổ chức, đại diện từ phía nhà trường để các sinh viên có những bài thi chất lượng nhất với sự tham dự của Nhà giáo, Tiến sĩ Hoàng Trinh – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Nguyễn Trãi, Trưởng khoa Kiến trúc, Tiến sĩ Kiến trúc sư Nguyễn Dũng – Phó GĐ Viện thông tin đào tạo và tiêu chuẩn hóa Viện Khoa học công nghệ Xây dựng, Kiến trúc sư nội thất Lương Hải – GĐ sáng tạo và kỹ thuật AYDA Việt Nam.

3.4
C
ác diễn giả tham gia phần tọa đàm

Tiến sĩ Kiến trúc sư Nguyễn Dũng cho rằng, tinh thần của cuộc thi là mang lại những cơ hội cho sinh viên phát huy sự tư duy, sáng tạo và đối với các sinh viên những cảm xúc và việc phát hiện ra cái mới là những  điều quan trọng nhất trong việc tiếp cận đồ án của mình. Kiến trúc sư Nguyễn Dũng cũng đã có những chia sẻ về các đề bài trong phần thi kiến trúc “biến những hình thái thông thường thành thiết kế phi thường”, đó có thể là việc thiết kế thể hiện được sự giao hòa giữa các căn hộ trong một khu chung cư, khu trung tâm thương mại; hay thiết kế nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp, công nhân, kí túc xá cho sinh viên mang tính tiện nghi, thuận lợi nhất, thân thiện với môi trường; hoặc xử lý, thiết kế những công trình mang tính di sản để có thể vừa hài hòa trong việc bảo tồn văn hóa vừa phù hợp với thời buổi hiện tại….

3.5

Các sinh viên đã nắm bắt được thể lệ cuộc thi và có màn hỏi đáp thú vị về thiết kế kiến trúc/ nội thất

Chia sẻ về đề tài trong thiết kế nội thất “Biến những địa điểm nhàm chán thành những không gian độc đáo”, Kiến trúc sư nội thất Lương Hải cho rằng, trước khi thiết kế bạn cần lên ý tưởng concept, tư duy, định hướng bằng cách trả lởi câu hỏi:  nên thiết kế như thế nào chứ không phải mình thiết kế cái gì? Và đặc biệt là không lẫn lộn giữa kiến trúc và nội thất. Một trong những điều quan trọng trong nội thất cũng là cảm xúc của người thiết kế. Về dấu ấn cá nhân phải được thể hiện bằng chính tình yêu, tâm huyết trong mỗi tác phẩm – Dấu ấn cá nhân không đơn giản là bản sắc riêng của mỗi người mà phải được xã hội công nhận, mang lại lợi ích cho cộng đồng. Muốn được thế thì mỗi người làm nghệ thuật đều phải lao động một cách nghiêm túc, đủ tinh tế, kiến thức rộng về hội họa, âm nhạc và cả triết học để tạo ra những sản phẩm “có hồn”.

3.8
B
à Nguyễn Ngọc Mai chia sẻ về ý nghĩa cuộc thi

Tiến sĩ Hoàng Trinh – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Nguyễn Trãi cho rằng, sinh viên muốn làm kiến trúc sư, trước hết phải làm một người thợ , và người thợ đó phải có nhiều kĩ năng về kiến trúc: tổ chức không gian, kết cấu, di truyền công năng, sử dụng vật liệu… Và sinh viên cần phải tự học, trau dồi các kĩ năng cần thiết để không còn bỡ ngỡ sau khi ra trường.

Bà Nguyễn Ngọc Mai, đại diện Ban tổ chức cho biết, sứ mệnh của cuộc thi là trở thành một đại lộ thành công cho thế hệ kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất trẻ, nuôi dưỡng những ý tưởng đột phá và bền vững có sức ảnh hưởng cả trong ngắn hạn và dài hạn. Cuộc thi năm nay lấy biểu tượng hình vân tay – đồng nghĩa với việc tôn trọng dấu ấn, phong cách cá nhân trên mỗi tác phẩm của thí sinh tham gia, đồng thời Ban tổ chức cuộc thi cũng tôn trọng ý tưởng táo bạo, vượt qua những quy luật thông thường.

3.7
T
iến sĩ Nguyễn Thanh Tùng  tặng hoa  cho các diễn giả, khách mời

Hi vọng rằng, cuộc thi lần này sẽ có nhiều sinh viên trường Đại học Nguyễn Trãi tham gia và thu được những kết quả tích cực. Dù có giành được giải hay không thì việc các em được va chạm, cọ xát,  được tham gia một cuộc thi tầm Châu Á cũng là một cơ hội lớn để các em học hỏi và tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình.