Đại học Nguyễn Trãi luôn ghi nhớ làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh

08/03/2022

(GDVN) – Sau 10 năm hoạt động, Trường đại học Nguyễn Trãi không ngừng phát triển và tiên phong trong đầu tư đào tạo công dân toàn cầu.

Ngày 8/10, thầy và trò Trường Đại học Nguyễn Trãi long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới với nhiều niềm tin và hy vọng.

Lễ khai giảng có sự tham dự của Tiến sĩ Phạm Gia Khiêm – Nguyên ủy viên Bộ Chính trị – Phó Thủ tướng chính phủ; Giáo sư – Tiến sĩ khoa học Trần Văn Nhung – Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo, Tổng thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước.

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Điều – Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Nguyên Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia.

Đại sứ Phạm Tiến Vân, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam Hàn Quốc, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc; Ông Nguyễn Văn Xương, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc.

Ông Kim Han Yong, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham); ông Yoon Sang Ho, Chủ tịch Hội người Hàn tại Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Luận phát biểu khai giảng năm học 2019-2020 của Trường đại học Nguyễn Trãi.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Luận – Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Trãi đã gửi tới các vị khách quý, cùng toàn thể các bạn đồng nghiệp lời chào, lời chúc sức khỏe – hạnh phúc, chúc các em tân sinh viên thực hiện thành công nhanh nhất ước mơ của mình.

Trường đại học Nguyễn Trãi tự hào mang tên Đại anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi, một danh nhân toàn tài kiệt xuất trong lịch sử dân tộc Việt Nam, đã được UNESCO công nhận “Danh nhân văn hóa Thế giới”.

Mục tiêu của Trường đại học Nguyễn Trãi sẽ trở thành một trong những trường đại học đứng đầu của Việt Nam và khu vực thông qua liên kết đào tạo hiệu quả với các trường đại học uy tín và đẳng cấp trên thế giới.

Kế thừa lời dạy của tiền bối Thân Nhân Trung “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” và “Không có gì quý hơn độc lập tự do” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, phương châm chủ đạo trong đào tạo của Trường đại học Nguyễn Trãi là “TRUNG THỰC” với khẩu hiệu “Tất cả vì Ước mơ của Thầy và trò” và “Sinh viên là số 1”.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Luận bày tỏ, thực hiện khát vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu, xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng, sánh vai với cường quốc năm châu, Trường đại học Nguyễn Trãi liên tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh với Di chúc “Sinh viên được giáo dục về văn hóa, tư tưởng, đạo đức, nhân cách, trách nhiệm xã hội, có ý thức dân tộc để trở thành công dân có ích cho xã hội và có năng lực hội nhập toàn cầu”.

Dựa trên nền tảng hoạt động 10 năm của Hệ thống giáo dục Nguyễn Trãi từ phổ thông đến cao đẳng và đại học gồm các trường: trung học cơ sở – trung học phổ thông Hà Thành, Cao đẳng Nguyễn Trãi và Đại học Nguyễn Trãi, chúng tôi đã có trên 10.000 học sinh, sinh viên tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, với trên 25 năm kinh nghiệm tư vấn du học của Chủ đầu tư – Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhân lực LADECO từ năm 1992 đến năm 2019, chúng tôi đã gửi hơn 40.000 du học sinh trong nước tới 20 quốc gia trên thế giới và các em cũng đã đạt được nhiều thành tích cao trong học tập, nghiên cứu, đã trở thành các nhà giáo dục, nhà khoa học, doanh nhân và nhà lãnh đạo thành đạt.

Các vị đại biểu tham gia buổi lễ khai giảng năm học 2019-2020 của Trường đại học Nguyễn Trãi

Tổng kết năm học 2018-2019, Nhà trường tự hào vì 100% sinh viên ra trường có việc làm với thu nhập cao, 38% sinh viên tốt nghiệp đạt loại giỏi và xuất sắc, nhiều sinh viên đạt giải thưởng cao trong các kỳ thi tài năng như giải ba cuộc thi sáng tác tranh cổ động về Phòng chống tác hại thuốc lá của Bộ Y tế Việt Nam, giải 3 K-POP Star…, sinh viên rất tích cực tham gia các chương trình thiện nguyện, chương trình “Việc tử tế”.

Năm 2018, Trường Đại học Nguyễn Trãi đã trao tặng học bổng trị giá gần 2 tỷ đồng cho sinh viên K18. Năm học 2019-2020, Nhà trường tiếp tục trao học bổng trị giá trên 3 tỷ đồng cho tân sinh viên K19.

Năm học 2019-2020, dự kiến quy mô tuyển sinh trong hệ thống giáo dục Nguyễn Trãi khoảng 5.500 học sinh, sinh viên.

Phát huy kết quả nổi bật sau 10 năm hoạt động, Trường đại học Nguyễn Trãi không ngừng phát triển và tận dụng triệt để cơ hội mới để tăng tốc thực hiện ước mơ của thầy và trò bằng việc triển khai thực hiện thành công 3 mục tiêu năm học quan trọng nhất sau đây:

Một là: Đổi mới tư duy sáng tạo, đây là một nhân tố cốt lõi để thực hiện hóa sự tiên phong đầu tư đào tạo công dân toàn cầu của Trường đại học Nguyễn Trãi.

Hai là: Ưu tiên số 1 triển khai thực hiện mô hình Du học tại chỗ tiến tới mô hình Xuất khẩu giáo dục tại chỗ thông qua liên kết với các trường đại học đẳng cấp tại Hàn Quốc, Nhật Bản để mở các ngành học mới chưa được đào tạo hoặc chưa phát triển mạnh ở Việt Nam như: Ngành sáng tạo khởi nghiệp, Trí tuệ nhân tạo, Công nghiệp 4.0 – Công nghệ số, Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học, Tự động hóa và Thiết kế.

Những ngành học này được đào tạo từ xa và trực tuyến bằng ngôn ngữ nước ngoài, cấp bằng quốc tế tại Việt Nam.

Một mặt, nhân tố và mô hình hợp tác này sẽ khích lệ tuổi trẻ hăng say học tập, đạt trình độ quốc tế về công nghệ mới.

Chương trình đào tạo không chỉ hấp dẫn sinh viên Việt Nam mà Nhà trường còn có chính sách khuyến khích và tạo điều kiện để thu hút sinh viên nước ngoài đến học tại Đại học Nguyễn Trãi, nhất là sinh viên Hàn Quốc, Nhật Bản và sinh viên đến từ Khối ASEAN. Mặt khác, mô hình đào tạo này sẽ góp phần thu và giữ lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước.

Ba là: Hưởng ứng về chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ về đổi mới tư duy sáng tạo là yếu tố quyết định, mở đường cho sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước trong giai đoạn đổi mới, Trường Đại học Nguyễn Trãi triển khai nhanh đầu tư xây dựng Đô thị Đại học thông minh quốc tế tại Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội với quy mô diện tích 34 ha. (Khu đất này đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tây phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1:500 là khu Giáo dục Nguyễn Trãi).

Năm học 2019 trường trao tặng gần 4 tỷ học bổng cho tân sinh viên K19

Điều cần tiên quyết và sống còn của Trường đại học Nguyễn Trãi trong thời đại 4.0 là phải triển khai thực hiện thành công 3 mục tiêu trên, nếu không thực hiện được thì không khác gì nhà trường chặn chính “con đường sống duy nhất” của mình.

Đây là cơ hội và thách thức, nhưng cơ hội là quan trọng và đang ở phía trước, đổi mới tư duy sáng tạo là tiên phong bắt đầu từ việc thu hút nhân tài, thu hút làn sóng khởi nghiệp trẻ là những sinh viên Việt Nam, các bạn trẻ Việt Nam đang sinh sống trong nước và nước ngoài. Các bạn trẻ hãy coi “Hạnh phúc nhất là cùng nhau khởi nghiệp”.

Là một doanh nhân binh nhì hiến dâng cho giáo dục, tôi rất tin tưởng, tôn trọng giới trẻ Việt Nam trong nước và ở nước ngoài.

Các bạn hãy bắt chặt tay nhau, đoàn kết một lòng, đầu tư thời gian, trí tuệ trẻ vì một mục tiêu chung đó là khát vọng làm giàu trên quê hương, đất nước mình.

Để thực hiện chủ đề năm học mới “Tiên phong đầu tư đào tạo công dân toàn cầu”, trong năm học này, Nhà trường ưu tiên số một vào việc hợp tác với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Phát huy những giá trị truyền thống của tình hữu nghị, đoàn kết giữa Việt Nam – Hàn Quốc, Trường đại học Nguyễn Trãi thật vinh dự, tự hào là một trong những trường đại học tiên phong của Việt Nam trở thành thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam – KORCHAM.

Thầy trò chúng tôi đang nỗ lực hết mình để thực hiện thành công ước mơ lớn là đào tạo nhiều nhân tài, nhân lực cao cấp, cung ứng cho các doanh nghiệp và các tập đoàn đa quốc gia Hàn Quốc.

Chúng tôi cam kết Trường đại học Nguyễn Trãi không chỉ xứng đáng là một địa chỉ học ngôn ngữ – văn hóa Hàn Quốc uy tín nhất tại thủ đô Hà Nội mà sinh viên còn đạt được ước mơ nhận bằng Cử nhân ngôn ngữ Hàn Quốc do chính Trường đại học Nguyễn Trãi và Trường đại học danh tiếng của Hàn Quốc cấp.

Nhờ đó, sinh viên Trường đại học Nguyễn Trãi rất hứng thú trải nghiệm và yêu thích ngôn ngữ – văn hóa Hàn Quốc như người yêu của mình.

Bên cạnh tiếng Hàn, Đại học Nguyễn Trãi cũng là nơi đào tạo lý tưởng nhất về các ngoại ngữ khác như tiếng Nhật, tiếng Anh, tiếng Việt cho người nước ngoài.

Để giúp các em có cơ hội học tập, thực tập, nâng cao khả năng ngoại ngữ và trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài ngay từ khi còn đang học đại học và sau khi tốt nghiệp đại học, Trường đại học Nguyễn Trãi đã hợp tác với các tổ chức, các trường đại học, các doanh nghiệp của Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore để thực hiện các chương trình hợp tác trao đổi sinh viên, thực tập sinh, kết hợp đào tạo chương trình 2+2 và xuất khẩu lao động.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Luận gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Hà Đông, Hội doanh nhân tư nhân Việt Nam, các doanh nghiệp và tổ chức đối tác tại Việt Nam, các cơ quan báo chí và truyền thông đã luôn ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của Trường đại học Nguyễn Trãi.

Cảm ơn Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc, Ngân hàng Kookmin đã dành các khoản tài trợ và học bổng giá trị cho sinh viên.

Trường Đại học Nguyễn Trãi cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc – KOICA và Tập đoàn Visang đã tài trợ những lớp học thông minh, mang lại những điều kiện tốt nhất cho sinh viên học ngôn ngữ – văn hóa Hàn Quốc.

Chúng tôi gửi lời cảm ơn Tiến sỹ Luật sư Chonghan Oh trao học bổng trị giá 60 triệu đồng cho 3 sinh viên có kết quả học tập xuất sắc và giỏi của Ngành Quốc tế học, chuyên ngành Hàn học.

Chúng tôi gửi lời cảm ơn tới Trường Đại học Đông Á – Nhật Bản đã trao 3 suất học bổng trị giá 360 triệu đồng cho 3 sinh viên K18 có thành tích học tập giỏi, xuất sắc.

Trường đại học Đông Á cũng cam kết trao học bổng trị giá 50 -100% học phí cho sinh viên, cán bộ, giảng viên Trường đại học Nguyễn Trãi mong muốn học cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tại Trường đại học Đông Á.

Nguồn: An Nhiên – Báo Giáo dục Việt Nam