Đại học Ứng dụng – Chìa khóa cho bài toán thất nghiệp của cử nhân

08/03/2022

Sáng ngày 29 tháng 4 năm 2016, tại Trường Đại học Nguyễn Trãi đã diễn ra hội thảo “ Giải pháp cho Khủng hoảng thừa Cử nhân”. Chương trình thu hút của nhiều doanh nghiệp lớn, hằng năm có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao cùng sự quan tâm của các cơ quan báo chí, truyền hình đến tham dự và đưa tin về sự kiện.

Hội thảo “Giải pháp cho Khủng hoảng thừa Cử nhân” là tiếng nói của doanh nghiệp – nhà tuyển dụng về thực trạng thất nghiệp của cử nhân.

Giữ vai trò là cầu nối giữa nhà tuyển dụng với người lao động, năm 2015, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Hà Nội có 23.192 người đăng ký tìm việc tại Trung tâm và qua các Ngày hội việc làm, phiên giao dịch việc làm. Trong đó có 55% là lao động có trình độ cao đẳng, đại học. Tỉ lệ Trung tâm giới thiệu và cung ứng việc làm cho lao động có trình độ đại học, cao đẳng chiếm 29% trong tổng số 4.630 người được giới thiệu, cung ứng việc làm.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Hà Nội cho biết: “Qua thực tế hoạt động của một vài năm trở lại đây chúng tôi thấy hiện tượng lao động có trình độ đại học, cao đẳng tới đăng ký tìm việc ngày càng khó tìm việc làm như mong muốn”.

Trình bày tham luận tại hội thảo, bà Trần Thị Thúy Nga – Cố vấn nhân sự cấp cao của Công ty Misa chia sẻ, hiện tại Misa có 800 nhân sự và dự kiến cần khoảng 1.000 nhân sự trong thời gian tới. Hồ sơ tuyển dụng họ nhận được nhiều nhưng chỉ có số ít đạt yêu cầu. Bà Thúy Nga cho rằng nguyên nhân là do sự “lệch pha” trong khâu đào tạo giữa Nhà trường – Doanh nghiệp.

Phát biểu tại hội thảo, TS.Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU nhận định: “Chất lượng nhân sự, khủng hoảng nhân sự đang là một vấn đề nhức nhối từ các cơ quan Nhà nước cho đến các doanh nghiệp. Bằng việc chuyển đổi từ mô hình đại học hàn lâm sang đại học ứng dụng trên nền tảng công nghệ Smart University, trường Đại học Nguyễn Trãi mong muốn sẽ giải quyết tốt bài toán thất nghiệp của cử nhân.”

Mô hình đại học ứng dụng là mô hình  đào tạo tiên tiến được áp dụng phổ biến tại các nước phát triển. Theo mô hình này, sinh viên sẽ học 30% lí thuyết trên giảng đường, 70% phần kiến thức còn lại sẽ là trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp. Quy trình đào tạo đại học ứng dụng được tiến hành theo 6 bước. Đó là: Thay đổi tư duy, khái quát chung về công việc và vị trí việc làm, thăm quan thực tế doanh nghiệp, định hướng nghề nghiệp sơ bộ, tổ chức đào tạo, hỗ trợ tuyển dụng việc làm và nhận thông tin từ doanh nghiệp.

Áp dụng mô hình đại học ứng dụng, sinh viên có cơ hội thực tập, làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp ngay từ năm thứ I. Hiện tại đã có hơn 100 doanh nghiệp ký kết hợp tác đào tạo với trường Đại học Nguyễn Trãi, luôn tạo điều kiện cho sinh viên đến trải nghiệm thực tê tại các vị trí chuyên ngành mà các em theo học.

Ngoài ra, để xây dựng thành công mô hình đại học ứng dụng, Trường Đại học Nguyễn Trãi còn đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ trong giáo dục (Smart University) nhằm đơn giản hóa công tác quản lý và tổ chức đào tạo; tạo ra sự tương tác đa chiều cho sinh viên.

Tin tưởng vào thành công của mô hình đại học ứng dụng, ông Nguyễn Vũ Cao – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Bất động sản Hoàng Gia Invest nói: “Bằng sự kết nối giữa Nhà trường và Doanh nghiệp sẽ giúp tiết kiệm thời gian tuyển dụng nhân sự cho nhiều đơn vị. Trong thời gian tới, công ty Bất động sản Hoàng Gia sẽ bắt tay chặt chẽ với Đại học Nguyễn Trãi, hỗ trợ hết sức trong việc tiếp nhận sinh viên thực tập và tạo việc làm cho các em. Với việc áp dụng mô hình đại học ứng dụng, tôi hi vọng Đại học Nguyễn Trãi sẽ là một điểm sáng góp phần tạo ra một nền giáo dụng mới, đi trước đón đầu”.

Bên cạnh việc thảo luận, trao đổi về chất lượng Hội thảo “ Giải pháp cho Khủng hoảng thừa Cử nhân” còn là cầu nối trực tiếp giữa doanh nghiệp và sinh viên NTU. Tại buổi hội thảo này, sinh viên còn được lắng nghe rất nhiều lời khuyên từ các đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Bích Ngọc – Phó Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Bank chia sẻ: “ Các em hãy tự tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình và bày tỏ mong muốn với nhà tuyển dụng, dù chưa có kinh nghiệm. Vì không phải họ tuyển người giỏi nhất mà họ nhận người phù hợp nhất”.

Là một trong những đơn vị duy trì hợp tác đào tạo với Nhà trường, Phó Giám đốc Công ty Đồ gỗ Hướng Mai khuyên các bạn sinh viên hãy đặt mục tiêu cho mình và làm thật tốt ngay từ những việc nhỏ nhất.

Dưới đây là một số hình ảnh tại hội thảo:

hoi-thao-khung-hoang-thua-cu-nhan6

TS.Nguyễn Thanh Tùng – Tổng Giám đốc NTU phát biểu khai mạc Hội thảo

hoi-thao-khung-hoang-thua-cu-nhan8

Bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên Hà Nội trình bày tham luận về thực trạng thất nghiệp của cử nhân

hoi-thao-khung-hoang-thua-cu-nhan7

Bà Trần Thị Thúy Nga – Cố vấn nhân sự cấp cao Công ty Misa nhận định 90% sinh viên thiếu kỹ năng mềm

hoi-thao-khung-hoang-thua-cu-nhan3

Ông Nguyễn Vũ Cao – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Bất động sản Hoàng Gia Invest tin tưởng vào mô hình đại học ứng dụng của NTU và cam kết đặt gói tuyển dụng 200 nhân sự hằng năm đối với NTU

hoi-thao-khung-hoang-thua-cu-nhan10

Đại diện sinh viên NTU tham dự hội thảo

hoi-thao-khung-hoang-thua-cu-nhan2

Bạn Nguyễn Thị Thu Hà – K15 KTO chia sẻ, mô hình đại học ứng dụng giúp em có cơ hội trải nghiệm thực tế nghề nghiệp và chủ động hơn trong quá trình học tập

hoi-thao-khung-hoang-thua-cu-nhan1

Mô hình đại học ứng dụng đảm bảo cho sinh viên tốt nghiệp có việc làm với thu nhập cao và cơ hội thăng tiến tốt cho tương lai

 

NTU