ĐẠI HỌC ỨNG DỤNG – XU THẾ TẤT YẾU TẠI VIỆT NAM

08/03/2022

Xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây, mô hình Đại học ứng dụng đã trở thành xu thế tất yếu của nền giáo dục hiện đại. Theo thống kê của Bộ giáo dục và Đào tạo, sau khi thử nghiệm mô hình vào năm 2010 đã có tới 2.000 sinh viên có việc làm chất lượng ngay khi ra trường.

Chọn hàn lâm lý thuyết hay mô hình ứng dụng?

500.000 cử nhân sau khi ra trường không có việc làm, 75% lao động không làm đúng ngành nghề khiến THẤT NGHIỆP đang trở thành vấn nạn đáng quan tâm của toàn xã hội. Làm sao để giải được bài toán thất nghiệp này là trăn trở không những của chính các cử nhân mà còn của nền giáo dục Việt Nam.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng cử nhân thất nghiệp vốn rất nhiều. Một phần từ cá nhân sinh viên, nhưng phần nhiều lại liên quan tới mô hình đào tạo còn thiên về hàn lâm, lý thuyết dẫn tới tình trạng sinh viên thiếu kiến thức thực tế để LÀM VIỆC.

Sinh viên Đại học Nguyễn Trãi hào hứng tiếp nhận mô hình Đại học ứng dụng

Ở các nước có nền giáo dục phát triển, việc phân tách giữa học để NGHIÊN CỨU và học để THỰC HÀNH vốn rất rõ ràng. Tuy nhiên, tại Việt Nam điều này vẫn đang vấp phải nhiều mơ hồ, ngay cả sinh viên cũng không hiểu rõ về mô hình đào tạo mà mình đang học.

Mô hình đào tạo thiên về nghiên cứu đòi hỏi sinh viên phải dành khá nhiều thời gian cho việc tìm hiểu lý thuyết, những kiến thức này rất khó áp dụng vào thực tiễn công việc. Còn học theo mô hình ứng dụng, 70% thời lượng học là thực hành, thực tế, vì vậy với những sinh viên theo mô hình ứng dụng sẽ dễ dàng đáp ứng được yêu cầu khắt khe từ doanh nghiệp, cơ hội nghề nghiệp rộng mở hơn sau khi ra trường. Rõ ràng, xét từ góc độ thực tiễn, mô hình Đại học ứng dụng đang là “lời giải” hiệu quả nhất cho vấn nạn thất nghiệp tại Việt Nam.

Trường Đại học nào đang áp dụng mô hình Đại học ứng dụng?

Mặc dù hội tụ rất nhiều “điểm cộng” so với những mô hình đào tạo khác, tuy nhiên các trường Đại học tại Việt Nam lại tỏ ra khá dè dặt trong việc áp dụng mô hình này. Vì thế, số trường dám đổi mới phương pháp đào tạo chỉ tính trên đầu ngón tay.

“Học gì để không thất nghiệp?” – Video là lời gợi ý cho các bạn học sinh lớp 12 đang trong quá trình chọn ngành, chọn trường

Nhận thấy mô hình Đại học ứng dụng là xu thế tất yếu của nền giáo dục Việt Nam hiện đại, từ năm học 2016-2017, trường Đại học Nguyễn Trãi đã mạnh dạn đưa mô hình này vào đào tạo thử nghiệm. Sau 1 năm, kết quả mà Thầy và trò nhà trường đạt được đã chứng minh sự hiệu quả cao của mô hình.

Vậy, mô hình Đại học ứng dụng tại NTU có gì khác biệt so với phương pháp dạy hàn lâm, lý thuyết? Đó chính là:

  • Đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp
  • Học và làm việc theo các dự án thực tiễn
  • Doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào quá trình đào tạo
  • Khởi nghiệp và kiếm tiền ngay khi còn là sinh viên
  • Rút ngắn thời gian đào tạo từ 3-4 năm

Bên cạnh đó, mô hình này còn đem lại những hiệu quả tích cực:

– Hiệu quả đầu tiên chính là thay đổi nhận thức, tư duy của sinh viên về việc học Đại học. Nếu trước kia kiến thức Đại học với các em còn khá nặng nề về lý thuyết thì nay, lý thuyết chỉ chiếm 30% thời lượng học, 70% còn lại các em được thực hành, học nghề.

– Hiệu quả thứ 2 là kỹ năng thực tế của sinh viên được nâng cao. Ngay cả những sinh viên năm thứ nhất cũng có khả năng tự kiếm việc tại các doanh nghiệp theo đúng chuyên ngành được học tại trường. Chính nhà tuyển dụng cũng phải đưa ra những phản hồi tích cực về chất lượng đào tạo sinh viên.

– Hiệu quả thứ 3: Các doanh nghiệp vừa là người tham gia xây dựng chương trình học, vừa là người trực tiếp giảng dạy sinh viên. Điều này đã góp phần không nhỏ trong việc tạo hứng thú học tập cho sinh viên, đồng thời trau dồi kiến thức thực tế một cách khách quan, hiệu quả nhất.

Sinh viên Khoa Kế toán học trải nghiệm chứng từ cùng giảng viên doanh nghiệp ngay từ năm thứ nhất

Không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo là phương châm của Trường Đại học Nguyễn Trãi. Việc ứng dụng mô hình Đại học ứng dụng cho thấy Ban lãnh đạo nhà trường đã có tầm nhìn sáng suốt, bởi Đại học ứng dụng chính là xu thế tất yếu của giáo dục hiện đại tại Việt Nam.

Vào tháng 5/2017 tới đây, NTU chính thức khởi động chiến dịch đăng ký sơ tuyển. Bên cạnh cơ hội được trải nghiệm Đại học ứng dụng, các bạn còn có cơ hội được các doanh nghiệp tài trợ máy tính bảng phục vụ học tập. Nhanh tay đăng ký tham gia sơ tuyển vào Đại học ứng dụng để hòa nhập vào xu thế của nền giáo dục hiện đại.

Click để đăng ký tham gia sơ tuyển vào Đại học ứng dụng: www.goo.gl/vhB9ES