Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tới thăm và làm việc tại NTU về “Dự án Chuyển giao công nghệ giáo dục nguồn nhân lực chất lượng cao Việt – Hàn”

08/03/2022

Hôm nay (3/1/2020) Trường Đại học Nguyễn Trãi vinh dự đón tiếp Ngài Kim Dong-bae, Tham tán-Công sứ, Trưởng ban Kinh tế của Đại sứ quán Hàn Quốc cùng các cộng sự đến thăm và làm việc với Nhà trường về dự án ODA “Dự án Chuyển giao công nghệ giáo dục nguồn nhân lực chất lượng cao Việt – Hàn”.

Tại buổi làm việc thầy Hiệu trưởng – T.S Nguyễn Tiến Luận đã gửi lời cám ơn chân thành tới Ngài Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan và Ngài Kim Dong-bae, Tham tán-Công sứ, Trưởng ban Kinh tế của Đại sứ quán Hàn Quốc đã dành sự quan tâm đến thế hệ trẻ của Việt Nam nói chung và dự án ODA mà Trường Đại học Nguyễn Trãi đã và đang tích cực triển khai đề xuất thực hiện.

“Dự án Chuyển giao công nghệ giáo dục nguồn nhân lực chất lượng cao Việt – Hàn” được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa vào danh sách 01 (một) / 07 (bẩy) theo thứ tự ưu tiên các dự án của phía Việt Nam gửi Văn phòng Koica tại Việt Nam ngày 28/11/2016.

Thông tin chung về dự án

– Tên dự án:   Dự án chuyển giao công nghệ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao Việt – Hàn

– Tên nhà tài trợ: Chính phủ Hàn Quốc

– Cơ quan chủ quản dự án: Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội

– Đơn vị thực hiện dự án: Trường Đại học Nguyễn Trãi và Trường Cao đẳng nghề Nguyễn Trãi

Trong buổi làm việc, TS Nguyễn Tiến Luận đã trình bày 5 nội dung quan trọng sau:

  1. Mục tiêu dự án
  2. Kết quả dự án
  3. Sự cần thiết của dự án
  4. Quá trình triển khai thực hiện dự án
  5. Kiến nghị đề xuất

Theo đó, mục tiêu dự án đào tạo tập trung vào 02 nhóm người học: Nhóm người học yếu thế và nhóm người học phổ thông.

Người học thuộc nhóm yếu thế (nhóm 1) như sau:

  1. Phụ nữ đơn thân
  2. Người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (đối tượng thuộc hộ gia đình nghèo từ 16-50 tuổi gồm cả hai giới tính nam và nữ);
  3. Người khuyết tật;
  4. Người bị nhiễm chất độc màu da cam do ảnh hưởng của chiến tranh (con, cháu thế hệ thứ 2 và thứ 3 của những người lính trong chiến tranh);
  5. Con em dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Người học thông thường (Nhóm 2)

Học sinh, sinh viên tốt nghiệp từ THCS trở lên, được tham gia chương trình đào tạo trình độ cao đẳng, đại học, được cấp bằng nghề, bằng cử nhân/kỹ sư cho các khóa học 2 năm, 3 năm, 4 năm và cấp chứng chỉ đối với các khóa học ngắn hạn. Các chương trình đào tạo, hệ thống kiểm tra, đánh giá được cung cấp theo tiêu chuẩn đào tạo của Hàn Quốc.

Dự án tập trung đào tạo nguồn nhân lực có trình độ tay nghề cao, các kỹ năng thay đổi tư duy, sáng tạo, kỹ năng sống làm người tử tế, có ích cho xã hội nhằm cung cấp nhân lực cho các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Ngoài ra, người học sau khi tốt nghiệp có thể tham gia vào thị trường xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc cũng như có đủ năng lực để làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc. Đây là nhân lực quan trọng, đóng góp cho tương lai ngành công nghiệp phụ trợ còn yếu kém của Việt Nam.

Dự án chuyển giao công nghệ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao Việt – Hàn không chỉ đam lại kết quả to lớn về đào tạo nghề cho người yếu thế, giúp họ có nghị lực vươn lên trong cuộc sống, thay đổi cuộc đời và có tương lai tốt đẹp, hạnh phúc bền vững mà còn mang ý nghĩa chính trị to lớn, nhân văn sâu sắc và góp phần nâng cao chuỗi giá trị toàn cầu trong chiến lược phát triển của Chính phủ Hàn Quốc về đào tạo. Với tính hiệu quả, khả thi và bền vững, dự án thành công sẽ là biểu tượng tình Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc mãi mãi xanh tươi vì sự phát triển hưng thịnh của hai quốc gia.

Một số hình ảnh buổi làm việc: