Đăng kí ngành học: Để không mắc phải sai lầm!

08/03/2022

Với nhiều bạn trẻ, thật khó khăn để đưa ra quyết định trong việc lựa chọn ngành học trong thời điểm này. Nếu không định hướng ngay từ bây giờ, không xác định được niềm đam mê của mình, rất có thể bạn sẽ mắc phải sai lầm, và rồi bạn sẽ phải hối tiếc. Vậy, làm thế nào để bạn đưa ra được lựa chọn của mình?

daihocnguyentrai
Mô hình đại học ứng dụng của Đại học Nguyễn Trãi đang thu hút nhiều tân sinh viên đăng kí nhập học

Đầu tiên, bạn phải xác đinh được sở thích của mình….bằng cách trả lời những câu hỏi dưới đây, bạn đã đi được nửa chặng đường trong việc lựa chọn ngành học cho mình. Khi đưa ra sự lựa chọn cần hiểu rõ bản thân, năng lực thực hiện đến đâu.

Điều gì khiến bạn đam mê, khiến bạn thoải mái và vui vẻ khi làm nó? Bạn đã từng ước mơ làm nghề gì, bạn có quyết tâm để thực hiện ước mơ đó hay không? Bạn nổi trội trong lĩnh vực nào: giao tiếp, nghệ thuật, kinh doanh…? Điểm yếu của bản thân?

Thứ hai, bạn có thể xin ý kiến, lời khuyên… từ thầy cô giáo, bố mẹ, bạn bè…., để tham khảo. Tuy nhiên, bạn cũng đừng phụ thuộc vào điều này, mà quan trọng nhất là bản thân bạn biết bạn muốn học ngành gì, làm nghề gì?

Nếu không có đam mê, sở trường cụ thể hãy thực hiện một bài trắc nghiệm về tính cách để định hình nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Vì hơn ai hết, chỉ có bạn mới hiểu rõ bản thân, mới biết được mình cần hay muốn gì? Mạnh dạn để bản thân thử thách với một ngành nghề độc, lạ- một lối đi riêng thể hiện cá tính, biết đâu là lý tưởng!

Thứ ba, khi lựa chọn trường học, cần tìm hiểu chương trình đào tạo ở trường như thế nào? Cơ sở vật chất ở trường có tốt hay không? Bạn cũng cần hiểu rõ về nhu cầu đầu ra thực tế của ngành, cơ hội việc làm và thăng tiến sau khi ra trường? Trường công hay trường tư không quan trọng, chủ yếu ra trường bạn tiếp thu được lượng kiến thức thế nào, tích lũy kinh nghiệm thực tế đến đâu.

Thứ tư, bạn nên biết nhìn ra trông rộng một chút, lường trước được những rủi ro mình có thể mắc phải trong tương lai, vì không phải lựa chọn nào là hoàn hảo và suôn sẻ, những khó khăn gặp phải sẽ trau giũa bạn thành một người trưởng thành hơn.

Khi bạn lựa chọn đúng về môi trường giáo dục, có vốn kỹ năng nhất định, bạn thoải mái thể hiện cá tính của mình, đường đến thành công của bạn không còn xa vời. Và quan trọng nhất đừng bao giờ cảm thấy sai lầm, nuối tiếc vì những quyết định đã đưa ra, vì lựa chọn của bạn chính là cuộc sống của bạn.

Hãy cụ thể hóa mục tiêu, từng bước thực hiện chúng – Thành công sẽ đến với bạn!