Đào tạo Kiến trúc ứng dụng – Khác biệt tại Đại học Nguyễn Trãi

08/03/2022

Hàng năm, nhân lực ngành kiến trúc được bổ sung thêm hàng trăm, thậm chí là cả nghìn kiến trúc sư, song thực tế cho thấy rõ những cái thiếu của những tân kiến trúc sư vừa ra trường.

Theo ông Đoàn Kỳ Thanh (Avant Architecture), phương pháp đào tạo ngành Kiến trúc của nhiều trường đại học ở Việt Nam còn tồn tại nhiều vấn đề. Trong đó, phần lớn chương trình của các trường nặng lý thuyết, số lượng môn học rất nhiều và có tới một phần ba môn không liên quan hoặc chỉ mang tính chất bổ trợ cho ngành này. Trong khi đó, chương trình đào tạo cử nhân Kiến trúc ở nước ngoài chú trọng kỹ năng chuyên môn và kỹ năng làm việc, kết hợp giữa kiến thức kiến trúc và thực hành chuyên sâu, mang tác phẩm của mình tương tác với công chúng. Nhưng hiện tại, hầu hết các trường đại học đào tạo về kiến trúc trong nước lại chưa đáp ứng điều này.

Ông cũng cho rằng: “các em không thiếu, không yếu về tư duy, không thiếu tài, cái các em thiếu chính là kinh nghiệm và kỹ năng thực tế…”

festival-kientrucX 5

Sinh viên Kiến trúc – Đại học Nguyễn Trãi tham gia festival Kiến trúc toàn quốc 2016 giành được 2 giải Nhì, 01 giải Ba

Chính vì vậy, dù mất 5 năm học đại học nhưng cử nhân Kiến trúc lại thiếu những kỹ năng quan trọng như: kỹ năng làm việc, ngoại ngữ, chuyên môn liên quan.

Ông Thanh cho biết, rất nhiều sinh viên ngành Kiến trúc sau khi ra trường đều không thể làm việc theo yêu cầu và kỳ vọng của những văn phòng kiến trúc sư hiện nay. Ngay chính tại công ty ông, khi tuyển nhân viên về làm việc đều phải đào tạo lại.

Ông cũng khuyến nghị phải thay đổi mối quan hệ, vai trò của người thầy và sinh viên trong quá trình học tập, thực hành. “Để thay đổi và tạo ra những thế hệ kiến trúc sư mới có thể làm việc, đáp ứng nhu cầu và sự thay đổi của xã hội cần đặt trách nhiệm đầu tiên lên các thầy, cô. Bản thân người dạy phải tiên phong trong việc nắm bắt và thay đổi theo các xu hướng kiến trúc thế giới, hiện đại để không dạy kiến thức đã cũ, lạc hậu,…”

Học Kiến trúc ứng dụng để 5 năm đại học thành thời gian tích lũy kinh nghiệm thực tế

Tại Đại học Nguyễn Trãi, từ năm 2016, với việc chuyển đổi mô hình đào tạo từ hướng nghiên cứu hàn lâm sang đào tạo thực hành, ứng dụng, sinh viên kiến trúc nói riêng sẽ được học tập thực tế tại hệ thống hơn 300 doanh nghiệp hợp tác, đồng hành cùng nhà trường.

Các em sẽ được “lăn lộn” ngay tại các công trường, các ban quản lý dự án, được quan sát, học hỏi và tham gia trực tiếp vào quá trình kiến tạo nên từng công trình. Đó cũng là lý do để mỗi năm học sẽ được tăng lên thành 3 học kỳ, điều này giúp các em rút ngắn được thời gian học, đồng thời tránh được khoảng thời gian “chết” dễ bị rơi rụng kiến thức trong dịp nghỉ hè.

Đây là cách học tăng cường tính thực tế ứng dụng. Sinh viên sẽ chủ động trang bị được cho mình những kỹ năng cần thiết khi được hòa mình vào một tập thể doanh nghiệp để cảm nhận được sự vận động, sôi động của quá trình triển khai dự án. Từ đó mà tích lũy kiến thức kinh nghiệm, trải nghiệm, kỹ năng và là động lực để các em hoàn thiện bản thân, trưởng thành hơn rất nhiều.

_DSC0145

TS. KTS Hoàng Trinh trong giờ giảng tại khoa Kiến trúc – Đại học Nguyễn Trãi

Được đánh giá là trường Top 3 tại Hà Nội đào tạo khối ngành Kiến trúc, cộng hưởng với phương thức đào tạo mới theo mô hình ứng dụng, sinh viên khối ngành kiến trúc, mỹ thuật trường Đại học Nguyễn Trãi trở thành “hàng hiếm” khi được các doanh nghiệp săn ngay trong dịp bảo vệ đồ án tốt nghiệp.

Đứng trước sự chuyển đổi mô hình đào tạo này, dù cũng có những người còn lo ngại, song TS. KTS Hoàng Trinh – Trưởng Khoa Kiến trúc – Xây dựng môi trường Đại học Nguyễn Trãi cho rằng: “Lý do lớn khiến chất lượng đào tạo ngành Kiến trúc tụt hậu so với các nước tiên tiến đó là người làm chương trình sợ và không dám thay đổi. Thật ra chúng ta có thể làm tất cả mọi thứ nếu điều đấy tốt cho sinh viên. Nhưng sinh viên cũng cần nhìn vào sự thật, đừng nghĩ rằng, Kiến trúc sư lúc nào cũng phải xây nhà to mà bỏ qua những ngôi nhà nhỏ khi Việt Nam có nhiều nhà nhỏ cần phải xây dựng…”

Và đó cũng chính là những tâm huyết mà các giảng viên, các chuyên gia kiến trúc của Đại học Nguyễn Trãi sẽ truyền tải đến các sinh viên của mình, để các em hòa nhập sâu rộng vào xu hướng mới của thời đại, nhưng luôn trân trọng những giá trị thuộc về truyền thống.

Đội ngũ giảng viên, chuyên gia, tư vấn giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc tham gia giảng dạy tại Đại học Nguyễn Trãi

Quy tụ đội ngũ giảng viên, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kiến trúc như TS. KTS Ngô Doãn Đức, TS. KTS Trần Đức Khuê,… cùng hệ thống các doanh nghiệp liên kết đào tạo, tuyển dụng trực tiếp, sinh viên kiến trúc của Đại học Nguyễn Trãi có thể vững vàng về kỹ năng và kinh nghiệm thực tế để phát huy tư duy, tài năng của mình trong lĩnh vực này.

Năm học 2016, khoa Kiến Trúc Đại học Nguyễn Trãi xét tuyển 200 chỉ tiêu theo hình thức học bạ THPT và điểm sàn từ kỳ thi THPT quốc gia các ngành Kiến trúc Công trình, Kiến trúc cảnh quan và Kiến trúc nội thất.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline: 09.123.8887

Một số tác phẩm đồ án tốt nghiệp của sinh viên Kiến trúc K11 – Đại học Nguyễn Trãi:

TRANTHEANH _ KS DLTL VUNG CHUA DAO YEN QUANG BINH

PHAM NGOC QUY

PANO

Nguyễn Huy Thanh

NGUYỄN HỮU CỬ 11KTR3 (1)

ly in

Lê Mạnh Hùng- 11ktr2

KIEN

BÙI THỊ HOA-11KTR1