Diễn văn của Hiệu trưởng chúc mừng Tân kiến trúc sư, tân cử nhân K14, K15 (đợt 1, 2019-2020)

08/03/2022

  • Kính thưa các Thầy cô giáo
  • Kính thưa các bậc phụ huynh
  • Thưa tất cả em sinh viên yêu quý !

Hôm nay, Thầy đến đây để chúc mừng tân cử nhân, tân kiến trúc sư của ngôi trường mà Thầy vinh dự là người sáng lập. Thầy biết trong không gian trang trọng của buổi lễ, hẳn các em đang rất nhớ về những kỷ niệm đã có cùng các Thầy cô, bạn bè dưới mái trường thân yêu này. Nhưng thời gian thì không dừng lại và tương lai đang chờ các em ở phía trước. Vì vậy, các em hãy cứ bước đi mạnh mẽ, mở cánh cửa mới của cuộc sống, nơi mà những thử thách, hoài bão đang chờ các em chinh phục.

Chúng ta có mặt hôm nay ở đây vì chúng ta có tình yêu thương, có niềm tin, có khát vọng và chí hướng để thực hiện “Ước mơ của thầy và trò”. Chúng ta không thể sống cuộc đời của một người khác, không thể nghĩ theo ý nghĩ của người khác. Mà các em hãy là chính mình, là nhân tốt quan trọng quyết định vận mệnh tương lai của bản thân, của xã hội và của đất nước. Các em hãy ghi nhớ  “Muốn có những điều mình chưa từng có, hãy làm những việc mình chưa từng làm”.

Ngày mai các em bước vào đời. Ở đó, có sự diệu kỳ, có điều ngang trái, có điều lạ lẫm và có cả những nỗi chán chường. Nhưng đó mới là cuộc sống. Hãy khởi đầu cuộc sống ấy bằng những điều chân thực, những trăn trở, với tình yêu thương và lòng bao dung cao cả. Thành công của các em sẽ bắt đầu từ những điều tuyệt vời ấy.

Thầy đã chọn slogan của trường là “Trung thực”. Các em hãy bắt đầu tạo dựng niềm tin giữa con người. Niềm tin ấy phải được bắt đầu từ chân thành và tôn trọng, từ sự trung thực của mỗi người. Thầy tin rằng một xã hội văn minh được dựng lên từ những con người trung thực.

Thầy may mắn là người lính trở về từ bão lửa của cuộc chiến tranh thần thánh “giải phóng dân tộc”, trong khi đồng đội của Thầy đã vĩnh viễn nằm xuống ở độ tuổi 19, đôi mươi, quãng thanh xuân đẹp nhất của cuộc đời, họ không có cơ hội để viết tiếp ước mơ của mình. Các em là những người hạnh phúc vì các em không bị ám ảnh bởi tiếng súng, tiếng bom. Các em được tiếp cận những thành quả mới nhất của nhân loại và các em đang sống trong một thời đại tuyệt vời.

Thầy có chút lo lắng suy nghĩ nhưng thầy không bi quan về các thế hệ sinh viên của Đại học Nguyễn Trãi. Thầy luôn tin vào sự thành công của các em. Các em chính là động lực, là niềm tin giúp Thầy luôn tâm huyết với giáo dục, thực hiện lời hứa “trả nợ và tri ân đồng đội” của Thầy.

Trường đại học Nguyễn Trãi, với giá trị “sinh viên là số 1” thì gia đình NTU này sẽ luôn mở rộng cánh cửa chào đón các em ở lại làm việc cống hiến cho Trường, trao học bổng cho các em học Thạc sĩ, giúp các em tham gia vào Viện khởi nghiệp sáng tạo của Nhà trường… với một khát khao “giúp các sinh viên thành công nhanh hơn Thầy”. Đồng thời luôn luôn lắng nghe là những đóng góp tích cực của các cựu sinh viên trong quá trình xây dựng và phát triển NTU thịnh vượng.

Thầy đã gửi gắm tất cả những tình yêu thương, khát vọng cho các em qua từng lời ca của “Bài ca Đại học Nguyễn Trãi”, xin cám ơn các em đã chọn ngôi trường này và để từ ngày mai Nhà trường luôn được từ hào về các em những sinh viên NTU ưu tú.., hãy cứ đi để khôn lớn, hãy cứ đi để thay đổi cuộc đời...”.

Thầy yêu quý tất cả các em !!!