DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2022-2023 CỦA HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TRÃI

10/10/2022

DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2022-2023 CỦA HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGUYỄN TRÃI

 

Hà Nội, ngày 10 tháng 10 năm 2022

Kính thưa Tiến sỹ Phạm Gia Khiêm – Nguyên uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao!

Kính thưa Ngài Park Hang Seo – Huấn luyện viên Trưởng đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam!

Kính thưa các quý vị khách quý, các thầy cô giáo, các bạn đồng nghiệp và các em sinh viên thân mến!

Trường Đại học Nguyễn Trãi xin thề: Thực hiện đúng lời hứa với Đại Anh hùng Dân tộc, Danh nhân văn hóa Thế giới Nguyễn Trãi, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp!

Hôm nay, Trường Đại học Nguyễn Trãi long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2022 – 2023. Thay mặt Nhà trường, tôi xin trân trọng gửi lời cảm ơn tới các quý vị khách quý, các thầy cô giáo, các bạn đồng nghiệp, các em sinh viên yêu quý tham gia Lễ khai giảng quan trọng ngày hôm nay!

Kính thưa các quý vị khách quý!

Trong buổi Lễ khai giảng năm học mới đầy ý nghĩa này, trước hết, tôi xin được trân trọng cảm ơn tới:

Chính phủ, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, Quận Hà Đông, xã Nam Phương Tiến, xã Tân Tiến dành nhiều sự quan tâm, giúp đỡ đối với sự nghiệp giáo dục của Nhà trường.

Hội Doanh nhân tư nhân Việt Nam; Hội Hữu nghị Việt Hàn; Hiệp Hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham); các doanh nghiệp Việt Nam; Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp; Trường Đại học Kiến trúc đã giúp đỡ Trường rất nhiều về học thuật, nghiên cứu và việc làm,…

Các tổ chức quốc tế: Ngân hàng Shinhan Bank, Viện thiết kế Chấn Hưng Busan, Tập đoàn Edutech; Hiệp hội giáo dục quốc tế AES, Viện King Sejong Online Trung tâm Giao lưu văn hoá Nhật Bản, Đại học Mobile Online Đức … trong năm học vừa qua đã tài trợ hàng tỉ đồng cho Nhà trường để đầu tư trang thiết bị, nghiên cứu, đào tạo, cung cấp các khóa học ngoại ngữ, chuyên ngành miễn phí và cấp chứng chỉ, bằng cử nhân, thạc sĩ.

Trân trọng cảm ơn tới người bạn tuyệt vời nhất đã làm cho hàng chục triệu trái tim Việt Nam rung động trong thập niên qua đó là: Ngài Park-Hang-Seo

Thưa các thầy cô và các bạn đồng nghiệp!

Trân trọng cảm ơn tới tập thể năng động, sáng tạo của Trường Đại học Nguyễn Trãi những năm qua, đặc biệt là 2 năm trải qua dịch bệnh Covid-19 dù gặp muôn vàn khó khăn, trở ngại đã nỗ lực, đổi mới tư duy, linh hoạt dưới sự lãnh đạo của Nhà trường đã thực hiện thành công xuất sắc các mục tiêu, kế hoạch chiến lược với thông điệp: “Nơi thực hiện ước mơ của thầy và trò”, “Tất cả vì đầu tư đào tạo công dân toàn cầu”, “Trường Đại học Nguyễn Trãi – khát vọng tuổi thanh xuân, khát vọng khởi nghiệp làm giàu trên quê hương mình”.

Kết quả cụ thể: Sinh viên của Trường đoạt được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế: Tại Triển lãm thiết kế quốc tế Busan,  Giải Loa thành, … 100% sinh viên tốt nghiệp hài lòng với Nhà trường và có thu nhập cao nhờ vào sự quản lý theo đúng chuẩn đầu ra: Lĩnh hội được Kiến thức chuyên môn, thành thạo 1 ngoại ngữ, được cấp 4 chứng chỉ kĩ năng mềm để phát triển tư duy sáng tạo, linh hoạt, thành công nhanh, đưa ra các giải pháp, vượt qua áp lực, thách thức mọi con đường phía trước.

Số lượng tuyển sinh năm 2021 là 540 sinh viên. Năm 2022, đã tăng lên tới 926 sinh viên, những năm sau tuyển sinh đạt 4 con số, khẳng định vị thế quan trọng của cơ sở giáo dục đại học có uy tín tại Thành phố Hà Nội, là minh chứng cho sự phát triển nhanh và bền vững cả bề rộng lẫn chiều sâu, nâng cao chất lượng đào tạo của Trường Đại học Nguyễn Trãi.

Tại Lễ Khai giảng hôm nay, Thay mặt Hội đồng trường, tôi xin công bố những điểm chính trong Chiến lược phát triển của Trường giai đoạn 2020 – 2025 và tầm nhìn 2045.

 1. Giai đoạn thứ nhất (từ năm 2020-2025)
 • Hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập Trường, Trường Đại học Nguyễn Trãi được quyền tự chủ đại học, ứng dụng công nghệ số, số hoá, tăng cường phân cấp, phân quyền, quản lí giáo dục tới các bộ phận trong Trường; ưu tiên đào tạo bậc thạc sỹ, tiến sỹ trong nước và ngoài nước; công nhận học hàm tiến sĩ, giáo sư danh dự; chú trọng triển khai thực hiện chương trình đào tạo chất lượng cao, chương trình hợp tác đào tạo liên kết 2+2, 3+1.
 • Sinh viên tốt nghiệp 100% hài lòng, đạt mức thu nhập trên 10 nghìn đô/năm, cán bộ, giảng viên thu nhập 15 nghìn đô/năm; thành lập khoảng 50 doanh nghiệp thuộc trường; hợp tác với 150 cơ sở giáo dục, gắn kết với 100 tập đoàn đa quốc gia, trong đó có nhiều doanh nghiệp của cựu sinh viên là địa chỉ đầu ra tin cậy của sinh viên tốt nghiệp hàng năm.
 • Đến năm 2025, quy mô đào tạo toàn trường là 5 nghìn sinh viên, học viên; chương trình chất lượng cao và liên kết đào tạo là 500 sinh viên. Sinh viên được kết nạp Đảng là 300 sinh viên.
 1. Giai đoạn thứ hai (2025-2030)
 • Nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, Trường được xếp hạng nằm trong số các trường đại học hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Nâng mức thu nhập của sinh viên ra trường đạt mức 15 nghìn đô/năm; đối với cán bộ, giảng viên 20 nghìn đô/năm; tăng số lượng các doanh nghiệp thuộc trường, số lượng các đối tác hợp tác quốc tế và các tập đoàn đa quốc gia tăng lên khoảng 20%.
 • Đến năm 2030, quy mô đào tạo toàn trường là 10 nghìn sinh viên, chương trình chất lượng cao và liên kết đào tạo là 3 nghìn sinh viên, sinh viên quốc tế: 2 nghìn sinh viên. Sinh viên được kết nạp Đảng là 2 nghìn sinh viên.
 1. Giai đoạn thứ ba (2030-2045)
 • Nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trường được xếp hạng nằm trong số các trường đại học hàng đầu khu vực Châu Á, sinh viên ra trường thu nhập 20 nghìn đô/năm; cán bộ, giảng viên thu nhập 25 nghìn đô/năm; tăng số lượng các doanh nghiệp thuộc trường, số lượng các đối tác hợp tác quốc tế, các tập đoàn đa quốc gia tăng lên khoảng 50%.
 • Đến năm 2045, quy mô đào tạo toàn trường là 10 nghìn sinh viên, học viên; chương trình chất lượng cao và liên kết đào tạo là 5 nghìn sinh viên, sinh viên quốc tế là 5 nghìn sinh viên. Sinh viên được kết nạp Đảng là 3 nghìn sinh viên.

Để triển khai thực hiện Chiến lược phát triển của Trường nêu trên, năm 2024 Trường sẽ đầu tư tài sản, trí tuệ khởi công xây dựng “Khu đô thị Đại học thông minh Quốc tế Nguyễn Trãi” với quy mô 34ha đạt chuẩn 5 sao tại quận Hà Đông. Nhà trường sẽ ưu tiên phát triển các chương trình liên kết đào tạo cấp bằng quốc tế, khuyến khích sinh viên khởi nghiệp sáng tạo, thúc đẩy khát vọng làm giàu trong sinh viên; Thành lập Trường Đại học Quốc tế Việt – Hàn để thực hiện mô hình giáo dục tại chỗ, xuất khẩu giáo dục tại chỗ, giảm thiểu số sinh viên đi du học hiện nay, thu và giữ ngoại tệ lớn cho đất nước. Đặc biệt, Nhà trường ưu tiên thu hút nhân tài, nhân lực trẻ được đào tạo ở nước ngoài có trình độ từ Thạc sĩ trở lên bằng các cơ chế chính sách phù hợp và tôn vinh nhân tài.

Nhân dịp này, cho phép tôi gửi lời cảm ơn tới Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Hiệp Hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham), Hội Hữu nghị Việt Hàn đã ủng hộ Nhà trường bằng văn bản liên quan đến việc thành lập Trường Đại học Quốc tế Việt Nam – Hàn Quốc tại Thủ đô Hà Nội.

Kim chỉ nam của Trường Đại học Nguyễn Trãi là phát triển nhanh, bền vững, gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp, năng động, sáng tạo và đổi mới tư duy. “Nguyễn Trãi – Khát vọng tuổi thanh xuân” là động lực truyền cảm hứng để Nhà trường thực hiện thành công 3 nhất sau đây:

 1. Sinh viên hài lòng nhất về Nhà trường và có thu nhập cao sau khi ra trường; cán bộ, giảng viên, các nhà nghiên cứu hài lòng nhất về thu nhập khi công tác tại trường.
 2. Thành lập được nhiều nhất các doanh nghiệp, trung tâm, viện thuộc Trường. Đây là nơi giúp sinh viên có thể hiện thực hoá khát vọng tuổi thanh xuân, khát vọng khởi nghiệp làm giàu trên quê hương mình.
 3. Kết nạp đảng cho nhiều sinh viên nhất đã phấn đấu, học tập, rèn luyện, có lý tưởng trở thành công dân có ích cho xã hội.

   Các em tân sinh viên yêu quý!

Lễ Khai giảng năm học mới là sự khởi đầu cho khát vọng thành công trong tương lai và sự nghiệp của các em. Nhà trường lấy cảm hứng Ngài Park Hangseo làm động lực để thực hiện mục tiêu đầu tư đào tạo công dân toàn cầu, giúp sinh viên có đủ năng lực làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia, khởi nghiệp sáng tạo và làm giàu trên quê hương mình.

Vì lẽ đó, thầy tin tưởng tuyệt đối ở các em hãy sống, học tập, rèn luyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, để trí tuệ trẻ Việt Nam thực hiện thành công khát vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.

 “Đại học Nguyễn Trãi – khát vọng tuổi thanh xuân, đẹp đến chừng nào? Trên cả tuyệt vời phải không các em!!!

Thổi bừng ý chí khát vọng tuổi thanh xuân và khát vọng khởi nghiệp làm giàu trên quê hương mình, nhân dịp Khai giảng năm học mới thầy muốn gửi tới các em 03 thông điệp:

 1. Khát vọng tuổi thanh xuân của các em là học tập, rèn luyện nhân cách sống, chịu trách nhiệm bản thân, trách nhiệm xã hội, trách nhiệm quốc gia – dân tộc để trở thành công dân có ích cho xã hội.
 2. Hãy học cách biết từ chối, từ chối những gì mà mình không hài lòng, những gì làm trở ngại đến nhân cách sống, ước mơ, khát vọng hoài bão của mình.
 3. Hãy dũng cảm nói không với 3 kẻ thù đánh cắp ước mơ, khát vọng, hoài bão của mình, đó là: không sử dụng và buôn bán chất ma tuý, không bạo lực học đường, không lái xe máy khi không đội mũ bảo hiểm hoặc chở quá 02 người.

Nếu vi phạm 1 trong 3 điều trên, có nghĩa là các em đã đánh mất ngay cơ hội là sinh viên của Trường Đại học Nguyễn Trãi. Thầy mong rằng, các em hãy giữ vững ước mơ tươi đẹp và khát vọng tuổi thanh xuân của mình tại Trường Đại học Nguyễn Trãi.

Em nào đồng ý với thông điệp của thầy thì hãy tặng cho thầy một tràng pháo tay!

Một lời khuyên nữa thầy muốn dành tặng cho các tân sinh viên yêu quý của thầy. Để chinh phục, biến ước mơ và khát vọng hoài bão, đam mê của tuổi thanh xuân thành hiện thực, thế hệ Gen Z thông minh, sáng tạo hãy đầu tư thời gian mỗi ngày từ 12 tiếng để trở thành doanh nhân thành đạt, 10 tiếng trở thành lãnh đạo tương lai, 8 tiếng trở thành chuyên gia tài giỏi, dưới 8 tiếng dù các em có là Tôn Ngộ Không đi nữa thì cũng chỉ thành công dân làm công ăn lương, chưa thể khởi nghiệp làm giàu hơn tỉ phú.

Kính thưa các quý vị khách quý, các bạn đồng nghiệp và các em tân sinh viên!

Một lần nữa, tôi nhiệt thành gửi tới các quý vị khách quý, các bạn đồng nghiệp và các em sinh viên thân yêu lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công viên mãn.

Chúc thầy và trò Trường Đại học Nguyễn Trãi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học mới và đạt được nhiều thành tựu phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Đại học Nguyễn Trãi – Khát vọng tuổi thanh xuân!

Xin nổ một tràng pháo tay thật lớn để chúc mừng buổi Lễ Khai giảng năm học mới thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn!