Diễn văn Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Trường Đại học Nguyễn Trãi và khai giảng năm học 2023-2024 của Tiến sĩ Nguyễn Tiến Luận – Hiệu trưởng nhà trường

01/11/2023

DIỄN VĂN

Lễ Kỷ niệm 15 năm thành lập Trường Đại học Nguyễn Trãi và Khai giảng năm học 2023-2024

của Tiến sĩ Nguyễn Tiến Luận, Hiệu trưởng nhà trường

Hà Nội, ngày 29 tháng 10 năm 2023

Kính thưa ông Phạm Gia Khiêm – Nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Nguyên Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam,

Kính thưa bà Nguyễn Thị Doan – Nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam,

Kính thưa các đồng chí Nguyên Lãnh đạo và Lãnh đạo Trung ương, Bộ, Ngành,

Kính thưa Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo,

Kính thưa Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội,

Kính thưa ông Ko Sang Goo, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn Quốc – Việt Nam, Chủ tịch K&K Toàn cầu (K­-Mart),

Kính thưa ông Hong Sun – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM),

Kính thưa Quý vị Đại biểu, các vị khách quý,

Kính thưa Quý thầy giáo, cô giáo nguyên là lãnh đạo, những người đã cống hiến xây dựng Nhà trường qua các thời kì, cùng toàn thể các bạn đồng nghiệp, nhân viên của Nhà trường, các em cựu ­học viên, cựu sinh viên và sinh viên thân mến!

Hoà chung không khí tưng bừng của những ngày đầu năm học mới, hôm nay các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Nguyễn Trãi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Trường (2008–2023) để cùng nhau sẻ chia kỷ niệm của những năm tháng không thể nào quên. Để ôn lại chặng đường vươn lên mạnh mẽ trong gian khó, trưởng thành để rồi vững tin hướng tới tương lai.

Trong ngày vui này, thầy và trò Nhà trường thực sự xúc động, vui mừng trước sự có mặt của các Quý vị đại biểu, Quý vị khách quý, luôn luôn quan tâm, ủng hộ và giúp đỡ để Nhà trường có được như ngày hôm nay. Chúng tôi vô cùng cảm kích khi được đón tiếp Quý thầy cô trong Ban Giám hiệu các khoá tiền nhiệm, Quý thầy giáo – cô giáo, nhân viên thuộc lớp người đi trước đã xây nền, đắp móng cho ngôi trường thân yêu này. Xin gửi đến Quý vị lời chào trân trọng, lời biết ơn và những lời chúc tốt đẹp nhất!  

Kính thưa Quý đại biểu, các vị khách quý! Kính thưa các thế hệ lãnh đạo, thầy giáo, cô giáo, cán bộ nhân viên và các em sinh viên thân mến!

Trên chặng đường đầy gian khó 15 năm qua, chúng ta đã nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ cho dù chỉ là một thời khắc, để giờ đây chúng ta vô cùng tự hào có được ngôi trường với nhiều thành tích, góp phần vào sự nghiệp giáo dục và phát triển đất nước. Nhờ liên tục đổi mới và sáng tạo để theo kịp thời đại, chúng ta đã đạt được những thành tựu như ngày hôm nay và tin rằng nhất định ngày mai chúng ta sẽ tiến bộ hơn nữa.

Mỗi bước chân của Trường Đại học Nguyễn Trãi, không có bước chân nào là không toả sáng. Phương châm giáo dục của Trường Đại học Nguyễn Trãi là sáng tạo, đổi mới, tư duy linh hoạt, đi trước một bước, có ý chí, nghị lực để vượt qua giới hạn bản thân, luôn luôn vượt qua mọi khó khăn của thời đại ­số hóa, thời đại trí tuệ nhân tạo.  

Kính thưa các bạn đồng nghiệp,

Trường Đại học Nguyễn Trãi, Trường Cao đẳng nghề Nguyễn Trãi, Trường THCS-THPT Hà Thành là những thành viên do Công ty Cổ phần Đầu tư và Nhân lực (LADECO) đầu tư, sáng lập. Từ khi thành lập chỉ với vài chục học sinh, sinh viên, đến nay, 3 trường đang đào tạo gần 5000 học sinh, sinh viên, học viên cao học. Hệ thống giáo dục của chúng tôi hiện có 426 cán bộ, giáo viên và giảng viên đang công tác. Đã có gần 5000 học sinh, sinh viên, học viên cao học tốt nghiệp từ đây. Đồng thời, Công ty LADECO cũng là chủ sở hữu của 3 viện Nghiên cứu và 3 công ty thành viên. Số lượng tuyển sinh hàng năm đều tăng lên và đã vượt con số 1500.

Điều đó khẳng định vị thế quan trọng của cơ sở giáo dục đại học có uy tín tại thành phố Hà Nội – là minh chứng cho sự phát triển nhanh, bền vững cả chiều sâu lẫn chiều rộng của Trường Đại học Nguyễn Trãi.

Trải qua 15 năm hành trình xuyên suốt, Ban Giám hiệu cùng với lãnh đạo các đơn vị, luôn nỗ lực, đổi mới tư duy linh hoạt, đóng góp tâm huyết, cống hiến tri thức, thực hiện thành công các mục tiêu và kế hoạch chiến lược với thông điệp “Nơi thực hiện ước mơ của thầy và trò – nuôi dưỡng nhân tài”, chung tay góp sức xây dựng một trường Đại học mang tên “Nguyễn Trãi” – Đại Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hoá Thế giới.

Kết quả cụ thể: Sinh viên Trường Đại học Nguyễn Trãi có trí tuệ, sáng tạo. Nhiều sinh viên được vinh danh thủ khoa xuất sắc của Thành phố Hà Nội từ những khóa học đầu tiên đến những khóa học tiếp theo. Nhiều sinh viên đoạt được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế trong nghiên cứu ứng dụng và cuộc thi ý tưởng thiết kế sáng tạo. 100% sinh viên tốt nghiệp hài lòng với thu nhập cao nhờ vào năng lực và đạt được chuẩn đầu ra: kiến thức chuyên môn, thành thạo một ngoại ngữ, kỹ năng mềm, tư duy sáng tạo, linh hoạt để tìm ra các giải pháp vượt trội và đối mặt với những thách thức trong tương lai.

Sinh viên luôn luôn sẵn sàng và tích cực tham gia vào các hoạt động thiện nguyện, từ thiện cho các gia đình có công với cách mạng, hội cựu chiến binh, hội chất độc màu da cam, hội khuyến học…

Trường đã phát huy thế mạnh trong 15 năm qua trong việc xây dựng, phát triển và trưởng thành nhờ hướng tới mục tiêu lớn lao hơn: Đầu tư tài sản trí tuệ để xây dựng Công viên Giáo dục Công nghệ NTU – Smart Park City Edutech NTU với quy mô 34 héc ta tại quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Dự án tập trung xây dựng hệ sinh thái giáo dục và đào tạo từ bậc học mầm non đến đại học đạt chuẩn quốc tế, mang lại một tương lai tốt đẹp hơn với mục tiêu và sứ mệnh “tiên phong đào tạo công dân toàn cầu”. Trường Đại học Nguyễn Trãi tiếp tục phát huy tầm nhìn sứ mệnh của mình, góp phần cùng nền giáo dục Quốc gia, thu hút nhân tài và đào tạo nhân tài có trí tuệ sáng tạo vượt bậc, có lí tưởng sống cao đẹp, có khả năng đóng góp xuất sắc vào kho tàng trí tuệ Việt Nam.

Hội đồng trường có kinh nghiệm hợp tác quốc tế, tạo điều kiện các trường Đại học danh tiếng quốc tế đặt Campus tại Việt Nam cấp bằng quốc tế và đang xúc tiến hợp tác với Đại học Quốc gia Incheon, Đại học quốc gia Seoul, Đại học quốc gia Busan để lập đề án thành lập Đại học Quốc tế Việt – Hàn cũng như Đại học quốc tế Online Việt – Đức. Mô hình đào tạo này khích lệ giới trẻ hăng say học tập để đạt được trình độ quốc tế về công nghệ mới. Điều này có nghĩa là sinh viên có thể lĩnh hội một nền giáo dục đẳng cấp quốc tế và trường có chính sách khuyến khích sinh viên nước ngoài đến học tập tại đây. Điều đó cũng sẽ tạo ra nguồn thu ngoại tệ lớn cho quốc gia.

Nhân dịp này, tôi trân trọng cảm ơn các đồng chí Lãnh đạo, Nguyên Lãnh đạo Đảng, Chính phủ; Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Cục, Vụ và Thanh tra; Lãnh đạo thành Ủy Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội, Lãnh đạo Quận Uỷ Hà Đông, Lãnh đạo UBND Quận Hà Đông; Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc, Hội Hữu nghị Hàn Quốc – Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KOCHAM) và các Doanh nghiệp Việt Nam đã tạo điều kiện tốt nhất để Nhà trường được phát triển nhanh và bền vững.

Trân trọng cảm ơn các Quý vị khách quý, các cơ quan truyền thông báo chí, các chiến hữu, các đồng môn, các cựu lãnh đạo, giảng viên, nhân viên đã truyền cảm hứng, động lực mạnh mẽ cùng đồng hành xây dựng Nhà trường.

Cảm ơn các bạn đồng nghiệp đang trên đường gian khó, vững bước hôm nay và ngày mai, với niềm tin nhất định xây dựng Hệ thống sinh thái Giáo dục Đại học Nguyễn Trãi đạt chuẩn quốc tế.

Thầy cũng xin cảm ơn các bạn cựu sinh viên đã chọn Đại học Nguyễn Trãi là ngôi trường học tập, vững bước tự tin trên đường đời để làm rạng danh ngôi trường mang tên Danh nhân văn hóa thế giới – Trường Đại học Nguyễn Trãi.

Với sự tin tưởng tuyệt đối từ thầy ở các em sinh viên, tân sinh viên là những sinh viên trí tuệ sáng tạo, khởi nghiệp, sải cánh bay xa bay cao, làm giàu trên quê hương đất nước mình, thực hiện khát vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, xây dựng một nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.

Trường Đại học Nguyễn Trãi chân thành cảm ơn sự ủng hộ và đóng góp quý báu của tất cả các quý vị khách mời đã tham dự buổi lễ long trọng này. Chúc Quý vị khỏe mạnh và hạnh phúc! Chúc các bạn đồng nghiệp, các bạn sinh viên một năm học mới khoẻ mạnh, nhiều khát vọng và đạt thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học để trở thành công dân có ích cho xã hội!

Chúc Nhà trường sẽ tiến xa hơn và lớn mạnh hơn nữa! Tiến tới 100 năm rực rỡ!!

Tôi xin tuyên bố Khai giảng năm học mới 2023 – 2024.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Đánh trống Khai giảng,