Doanh nghiệp thu nhỏ qua tiết học của khoa Kế toán

08/03/2022

Những sinh viên mới năm 2, năm 3 hóa thân thành những nhân sự cốt cán điều hành mọi hoạt động trong một công ty…là những gì chúng tôi được chứng kiến thông qua tiết học chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 của khoa Kế toán.

dsc_2086

dsc_2088

Mô hình doanh nghiệp với những thành viên chủ chốt của khoa Kế toán

Trước khi tham dự tiết học của khoa Kế toán, bản thân tôi luôn tự đặt ra câu hỏi: Liệu, khoa kế toán sẽ “biến hóa” như thế nào khi đặc thù của ngành học vốn dĩ rất khô khan với những con số, bảng tính và phần mềm. Tuy nhiên, ngay từ những giờ phút đầu tiên của tiết học đã khiến tôi bị cuốn hút.

Vẫn là những con số, những hóa đơn, bảng tính và phần mềm nhưng giảng viên và sinh viên khoa Kế toán đã nghĩ ra cách thể hiện vô cùng độc đáo và thú vị, vừa khiến người nghe “ngoại đạo” có thể hiểu được, vừa đem lại những giây phút nhẹ nhàng mà không hề gây căng thẳng.

capture

capture1

5 thành viên chủ chốt của Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Cúc Thư

Doanh nghiệp mà sinh viên khoa Kế toán lập nên có tên – Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Cúc Thư, gồm 5 thành viên chủ chốt: Phó Giám đốc, Giám đốc kinh doanh, Kế toán trưởng, Kế toán kho, Kế toán bán hàng. Đây là những vị trí không thể thiếu để một doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển.

dsc_2089

dsc_2092

dsc_2094

Từng thành viên trong công ty lên thuyết trình về công việc mình đảm nhận

Tiếp đến, từng thành viên trong Công ty Cúc Thư lần lượt lên thuyết trình về công việc mà mình đang đảm nhận, đặc biệt những vị trí đó đều gắn liền với phần mềm kế toán Misa và thực tiễn môn học “Kế toán tài chính 2” – Thực hành chứng từ.

capture5

capture6

capture7

capture8

Các thao tác được thể hiện thành thục thông qua phần mềm kế toán Misa

Từ trước đến nay, dân Kế toán vốn được xem là người “Đầu đội chính sách, vai mang chứng từ” thì nay điều này đã không còn phù hợp nữa. Bởi nhẽ, với sự ra đời của phần mềm kế toán đặc biệt là phần mềm Misa đã giúp “đôi vai” của những người làm kế toán nhẹ đi rất nhiều, hiệu suất công việc vì thế cũng tăng lên đáng kể.

dsc_2090

Mặc dù còn là sinh viên năm 2, năm 3, nhưng các bạn sinh viên khoa Kế toán đã chứng tỏ sự thành thục trong việc sử dụng phần mềm Misa, đặc biệt là thao tác thu – chi, nhập kho – xuất kho, hóa đơn – chứng từ…

dsc_2104

Tiến sĩ, Kiến trúc sư Ngô Doãn Đức – Phó hiệu trưởng nhà trường nhận xét về tiết học

Buổi học chỉ vẻn vẹn vài giờ đồng hồ, nhưng đã khiến người dự có cái nhìn tổng quan về nghề kế toán, như Tiến sĩ, Kiến trúc sư Ngô Doãn Đức – Phó hiệu trưởng nhà trường nhận xét: “Tôi vốn không phải là dân kế toán, nhưng khi tham dự tiết học của các bạn bản thân tôi cũng phần nào hình dung được công việc này bởi những gì các bạn thể hiện quá rõ ràng và dễ hiểu”.