Đổi mới phương pháp bảo vệ khóa luận tốt nghiệp-Góc nhìn từ đề án khởi nghiệp của sinh viên khoa Quản trị kinh doanh-NTU

18/05/2023

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã chuyển dịch nền kinh tế từ truyền thống sang nền kinh tế số, nó đã và đang mang lại những chuyển biến tích cực trên mọi phương diện của đời sống kinh tế – xã hội. Cuộc cách mạng này đã tạo ra sự tăng trưởng mạnh mẽ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và thuật ngữ “khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” đã trở thành chủ đề nóng đang được cả nước quan tâm và Khoa Quản trị kinh doanh Trường đại học Nguyễn Trãi cũng vậy.

Bảo vệ khóa luận tốt nghiệp bằng trình bày đề án khởi nghiệp của sinh viên là phương pháp đổi mới, sáng tạo của khoa Quản trị kinh doanh

Trường đại học Nguyễn Trãi với vai trò tiên phong thực hiện sứ mệnh thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo thông qua việc cung cấp cho xã hội những nhân lực được trang bị tư duy và kỹ năng cần thiết mang tính ứng dụng đúng như kim chỉ nam hành động “Tiên phong đầu tư đào tạo công dân toàn cầu”. Những năm vừa qua, Nhà trường đã đầu tư, phát triển đội ngũ giảng viên nguồn cho khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, đây là đội ngũ giảng viên đến từ Khoa Quản trị kinh doanh có trình độ chuyên môn để trực tiếp giảng dạy các chuyên đề về khởi nghiệp, tinh thần doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo, đổi mới xã hội tại trường, hỗ trợ sinh viên phát triển ý tưởng trên tinh thần đổi mới sáng tạo.

Thay đổi từ bước đi ban đầu:

Để kiểm chứng và đánh giá tính khả thi cho các ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên, năm học 2022 – 2023, Khoa Quản trị kinh doanh – Trường Đại học Nguyễn Trãi tiên phong thực hiện đổi mới phương pháp đánh giá tốt nghiệp từ việc bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp (KLTN) bằng cách bảo vệ Đề án khởi nghiệp. Thay vì chỉ đơn thuần trình bày khóa luận, sinh viên sẽ được yêu cầu trình bày một đề án khởi nghiệp của mình. Phương pháp mới này sẽ cho phép sinh viên phát triển ý tưởng khởi nghiệp, biết cách viết một bản đề án hoàn chỉnh và trình bày trước Hội đồng. Từ đó khuyến khích sinh viên tập thói quen hình thành ý tưởng sáng tạo và thực tế hơn có thể triển khai ý tưởng đó thành sản phẩm hoặc dịch vụ thực tế.

Ngày 16/5/2023 Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Nguyễn Trãi đã tổ chức lễ bảo vệ Đề án khởi nghiệp cho sinh viên khóa 19. Đây là sự thay đổi đột phá của khoa trong việc trao quyền để sinh viên tư duy, sáng tạo và vận dụng kiến thức đã học vào từng giai đoạn của thực tế trong kinh doanh. Các đề án sinh viên trình bày đều rất thực tế và có thể triển khai được như: Đề án Kinh doanh quán trà chanh “The Sea Paradise”; Dự án nuôi hươu lấy nhung tại thành phố Hưng Yên; Đề án Kinh doanh quán bún đậu mắm tôm Chinh Vi; Đề án Xây dựng và phát triển cửa hàng nến thơm “Chill Candle”; Đề án Làm tranh nghệ thuật và đồ trang trí từ vật liệu thiên nhiên; Đề án Xây dựng và phát triển thương hiệu Mocchau Farm thực phẩm sạch Mộc Châu; Đề án Xây dựng Cửa hàng thời trang Secondhand-SWAG2HAND; Đề án Kinh doanh quán cafe chó mèo PETERIA; Đề án Xây dựng và phát triển cửa hàng áo phông Mein Shop….

NCS, Th.S Phạm Văn Minh-Phó Trưởng khoa Quản trị kinh doanh đã có những nhận xét về đổi mới phương pháp bảo vệ khóa luận tốt nghiệp

Với việc đổi mới mang tính bước ngoặt này, NCS. Phạm Văn Minh – Phó Trưởng khoa Quản trị kinh doanh chia sẻ: “Đổi mới phương pháp bảo vệ khóa luận tốt nghiệp từ cách truyền thống sang việc để sinh viên trình bày đề án khởi nghiệp là một bước ngoặt trong đánh giá chuẩn đầu ra của sinh viên và bắt đầu áp dụng từ khóa 19. Bằng phương pháp này, sinh viên phải vận dụng tổng hợp kiến thức trong suốt 4 năm học để viết được một bản đề án. Sinh viên bắt buộc phải suy nghĩ sáng tạo, chủ động, quyết đoán và làm chủ kiến thức, kỹ năng của mình mới có thể hoàn thành được bản đề án tốt nghiệp. Hình thành tư duy làm chủ vận mệnh của mình khi ra xã hội, đương đầu với khó khăn thử thách, chủ động khởi sự kinh doanh và phát triển kinh tế gia đình. Mỗi người có một ý tưởng khác nhau, một cách triển khai khác nhau và đối tượng khách hàng, thị trường riêng biệt nên tránh tình trạng sao chép, copy của nhau như cách đánh giá truyền thống. Phương pháp mới này cũng giúp giảng viên của khoa quản trị kinh doanh nói riêng và Trường Đại học Nguyễn Trãi chung nắm bắt phương pháp giảng dạy phù hợp xu thế hiện nay là kinh tế số trong thời kỳ công nghiệp 4.0, hướng tới quốc gia khởi nghiệp theo phát động của Chính phủ”

Đến những nền tảng vững chắc:

  • Trường Đại học Nguyễn Trãi, Khoa Quản trị kinh doanh đã có các tài nguyên cần thiết (Trên nền tảng số) cho sinh viên để phát triển ý tưởng khởi nghiệp, cũng như sẵn sàng đào tạo kỹ năng kinh doanh và quản trị dự án khởi nghiệp. Nhà trường cũng đã có Viện khởi nghiệp sáng tạo INIS sẵn sàng, đồng hành, hỗ trợ và đào tạo các sinh viên có ý tưởng khởi nghiệp.
  • Hội đồng đánh giá khóa luận có học hàm, học vị, kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm thực tế doanh nghiệp trong lĩnh vực khởi nghiệp để đánh giá đề án khởi nghiệp của sinh viên và đưa ra những nhận định, đánh giá chính xác và mang tính học thuật cao.
  • Ngoài ra, Trường đã có những kế hoạch, phương pháp giảng dạy và giáo trình thực tế đào tạo định hướng (70% thực hành các kiến thức kỹ năng tại doanh nghiệp) và yêu cầu sinh viên thực hiện nghiêm túc, nghiên cứu cẩn thận và kỹ lưỡng để đảm bảo đề án khởi nghiệp của của mình có tính khả thi trong thực tế. Từ đó giúp cho sinh viên hiểu rõ hơn về xu thế của thị trường lao động hiện nay và khó khăn, thách thức, rào cản và đo lường được rủi ro sẽ phải đối mặt khi triển khai các ý tưởng khởi nghiệp của mình.
Sinh viên Đào Thị Lệ, khóa 19 Khoa Quản trị kinh doanh trình bày đề án khởi nghiệp của mình tại lễ bảo vệ khóa luận tốt nghiệp

Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo là bắt đầu manh nha cho một sự nghiệp bằng tất cả niềm đam mê khao khát trải nghiệm tột cùng. Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo giúp giải quyết những khoảng trống của thị trường và đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của xã hội hiện đại. Việc đổi mới phương pháp bảo vệ KLTN bằng cách thay đổi từ việc sửa khóa luận sang chủ động để sinh viên trình bày đề án khởi nghiệp của mình trước Hội đồng bảo vệ khóa luận là một bước tiến quan trọng không chỉ của Khoa Quản trị kinh doanh nói riêng và sinh viên Trường Đại học Nguyễn Trãi đam mê khởi nghiệp nói chung phát triển kỹ năng và tạo ra giá trị thực tế trong thị trường lao động. Từ đó đáp ứng được nhu cầu thực tế của xã hội và nền kinh tế số hiện nay, tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng, tạo nền tảng vững chắc cho Trường Đại học Nguyễn Trãi “Tiên phong đầu tư, đào tạo công dân toàn cầu”./.

Ban Truyền thông NTU (Thực hiện)