Du học nghề Đức – Mở cánh cửa tương lai thời kỳ hội nhập

08/07/2023

Ngày 07/7/2023 Trường Đại học Nguyễn Trãi tổ chức lễ khai giảng lớp tiếng Đức cho học viên du học nghề tại Cộng hòa liên bang Đức. Đây là một trong những hoạt động đào tạo mang tính chiến lược của Trường nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của:

-TS. Nguyễn Tiến Luận-Nhà sáng lập, Hiệu trưởng nhà trường

-TS.Lưu Viết Tĩnh-Phó Hiệu Trưởng thường trực

-Th.S Trần Văn Tuyến-Giám đốc điều hành

-Cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên và phụ huynh tham dự lễ khai giảng

TS. Nguyễn Tiến Luận, Nhà sáng lập, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc tại Lễ Khai giảng

Đức luôn là đầu tàu kinh tế của Châu Âu, luôn tự hào là quốc gia có sự tăng trưởng kinh tế mạnh nhất với nhiều công ty đa quốc gia có trụ sở tại Đức. Điều này chứng minh du học ở Đức sẽ có nhiều cơ hội về việc làm và hạn chế rủi ro thất nghiệp hơn so với các nước khác.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ có xu hướng chọn Đức để đi du học nghề đặc biệt là các bạn sau khi tốt nghiệp xong cấp 3. Với định hướng lý thuyết đi đôi với thực hành, Lớp học tiếng Đức được tổ chức dành riêng cho các học viên du học nghề tại cộng hòa liên bang Đức, nhằm giúp học viên có thể tiếp cận và tiếp thu kiến thức chuyên ngành một cách hiệu quả hơn. Thông qua khóa học này, các học viên sẽ được giảng dạy về ngữ pháp, từ vựng, cách phát âm và cách sử dụng tiếng Đức trong các tình huống giao tiếp hàng ngày.

Niềm hân hoan, phấn khởi của đông đảo phụ huynh và học viên dự lễ khai giảng lớp tiếng Đức năm 2023

Phát biểu tại lễ khai giảng, T.S Nguyễn Tiến Luận – Nhà sáng lập, Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Trãi nhấn mạnh: “Học tiếng Đức là các em đã có được một ngôn ngữ của Châu Âu, so với các nước EU nước Đức là nước lớn nhất, mạnh nhất đứng đầu trong khối kỹ thuật giáo dục. Mặt khác nước Đức đang thiếu hụt nguồn lao động trẻ làm việc trong lĩnh vực kinh tế, khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin và du lịch, chính vì lẽ đó mà họ lựa chọn nguồn lao động trẻ là du học sinh tại các nước châu Á là cơ hội tốt cho chúng ta . Nhân ngày khai giảng này, Thầy chúc các em nhanh chóng tiếp thu kiến thức và nâng cao trình độ tiếng Đức để có thể tận dụng tốt nhất các cơ hội học tập và làm việc tại Đức, không phụ sự kỳ vọng của gia đình và xã hội”

T.S Nguyễn Tiến Luận-Nhà sáng lập, Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Trãi động viên các em: “Nhân ngày khai giảng này, Thầy chúc các em nhanh chóng tiếp thu kiến thức và nâng cao trình độ tiếng Đức để có thể tận dụng tốt nhất các cơ hội học tập và làm việc tại Đức, không phụ sự kỳ vọng của gia đình và xã hội”

Tại Lễ khai giảng đầy ý nghĩa này, em Tô Thị Hạnh học sinh Trường THPT Quỳnh Lưu 3, Nghệ An thay mặt cho 30 học viên phát biểu cảm nghĩ của mình: “Ngay từ những năm học cấp 3, em đã nuôi ước mơ học tập và làm việc tại Cộng hòa liên bang Đức. Đến với nước Đức chúng em được sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố Berlin đầy thơ mộng, hay những tiểu bang đầy năng động. Nơi chúng em rất háo hức được tham gia vào cuộc sống và công việc đầy năng động của những người dân Đức thân thiện nơi đây. Trong buổi lễ khai giảng này, Em rất vinh dự được nói lên ước mơ lớn của cuộc đời mình, cũng như rất háo hức mong chờ ngày được xuất cảnh sang nước Đức thơ mộng và xinh đẹp này…”

Em Tô Thị Hạnh học sinh Trường THPT Quỳnh Lưu 3, Nghệ An thay mặt cho 30 học viên phát biểu cảm nghĩ

Lớp học tiếng Đức cho học viên du học nghề tại cộng hòa liên bang Đức Trường Đại học Nguyễn Trãi được đánh giá là một bước ngoặt quan trọng và đặc biệt ý nghĩa khi TS. Nguyễn Tiến Luận và cán bộ, giảng viên nhà trường vừa có chuyến công tác tại cộng hòa liên bang Đức thành công tốt đẹp mở ra nhiều cơ hội tốt đẹp trong việc hợp tác giáo dục đào tạo. Lớp học tiếng Đức là bước khởi đầu thành công trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Đức trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Những cái bắt tay là niềm động viên có ý nghĩa lớn mà TS. Nguyễn Tiến Luận muốn gửi tới các em học viên để không phụ sự kỳ vọng của gia đình và nhà trường
Phụ huynh Hồ Văn Huệ đến từ Nghệ An bày tỏ niềm xúc động khi dự khai giảng lớp tiếng Đức và động viên các em học sinh hoàn thành khóa học để có thể xuất cảnh thực hiện ước mơ Đức
Buổi khai giảng thành công tốt đẹp, là bước đột phá trong hoạt động giáo dục đào tạo và hợp tác với Cộng hòa liên bang Đức

Khai giảng lớp học tiếng Đức cho học viên du học nghề tại cộng hòa liên bang Đức là một trong những hoạt động đào tạo nhằm mục tiêu đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Đây là một hoạt động mang tính chiến lược của Trường Đại học Nguyễn Trãi trong việc nâng cao chất lượng đào tạo và củng cố vị thế của Trường trong khu vực và Quốc tế./.

Ban Truyền thông NTU (Thực hiện)