Gặp gỡ những nhân chứng lịch sử trong chương trình “Người lính trở về”

08/03/2022

Chiều qua (26/11), ĐH Nguyễn Trãi kết hợp cùng Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình giao lưu “Người lính trở về” nhằm hướng đến kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2020) và 60 năm ngày Thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (20/12/1960 – 20/12/2020).

Các chiến sĩ lái xe tăng 390 húc đổ Dinh Độc Lập cùng TS. Nguyễn Tiến Luận – CTHĐQT, Hiệu trưởng ĐH Nguyễn Trãi giao lưu cùng sinh viên

Đây là cơ hội hơn 1000 học sinh, sinh viên được gặp gỡ các “Chiến sĩ giải phóng quân” – những nhân chứng lịch sử đã từng lái chiếc xe tăng 390 húc đổ cổng Dinh Độc Lập làm nên giây phút lịch sử của dân tộc. Những câu chuyện về chiến công của cha ông đi trước đã truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ – thế hệ tương lai của đất nước, qua đó hiểu thêm về lịch sử dân tộc, truyền thống đấu tranh bất khuất, kiên cường trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc của người lính bộ đội cụ Hồ. Các cựu quân nhân gồm có: Đại úy Vũ Đăng Toàn – Nguyên Trung úy – Chính trị viên đại đội, trưởng xe tăng 390; Trung úy Ngô Sỹ Nguyên – Nguyên Trung sĩ, pháo thủ số 1 và Thượng sĩ Nguyễn Văn Tập – Nguyên Trung sỹ lái xe tăng và Đại tá Phùng Bá Đam Nguyên Trung úy, Trưởng Tiểu ban cán bộ Trung đoàn 66, Sư đoàn 304 – một trong những quân nhân trực tiếp tham gia bắt Tổng thống Dương Văn Minh và Thủ tướng Vũ Văn Mẫu, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Những câu chuyện về chiến công của cha ông đi trước đã truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ – thế hệ tương lai của đất nước

Bên cạnh đó, sinh viên được giao lưu cùng TS. Nguyễn Tiến Luận – Doanh nhân binh nhì hiến dâng cho giáo dục, người đã dành cả một thời trai trẻ của mình để chiến đấu tại mặt trận Quân khu 5, Sư 320, Sư 3 và Sư 2. Trưởng thành và sống sót từ chiến trường, với lý tưởng “Sống để trả nợ và tri ân đồng đội”, TS. Nguyễn Tiến Luận – CTHĐQT, Hiệu trưởng trường Đại học Nguyễn Trãi ấp ủ cháy bỏng khát vọng, đầu tư trí tuệ, tài sản để thực hiện mục tiêu: “Tiên phong đào tạo công dân toàn cầu”. Đặc biệt, TS. Nguyễn Tiến Luận đã và đang đầu tư cho Dự án “Khu đô thị Đại học thông minh quốc tế” với quy mô 34ha tại phường Kiến Hưng – Hà Đông, Hà Nội. Trong tương lai, đây sẽ là nơi lý tưởng để thu hút giới trẻ trong và ngoài nước cùng sống, học tập, nghiên cứu, khởi nghiệp, lập nghiệp và tạo nền tảng vững chắc để hun đúc tuổi trẻ sáng tạo, ứng dụng khoa học, công nghệ, góp phần xây dựng sự phồn thịnh của nước nhà.

TS. Nguyễn Tiến Luận – Doanh nhân binh nhì hiến dâng cho giáo dục, người đã dành cả một thời trai trẻ của mình để chiến đấu tại mặt trận Quân khu 5

Trong dịp đặc biệt này, TS. Nguyễn Tiến Luận – Hiệu trưởng trường Đại học Nguyễn Trãi trao tặng 8 suất học bổng toàn phần cho con, cháu các “Chiến sĩ giải phóng quân” với tổng giá trị 705.600.000đ. Đây là món quà TS. Nguyễn Tiến Luận muốn tri ân đồng đội và khuyến khích thế hệ trẻ trau dồi học tập, phát huy truyền thống và trí tuệ Việt Nam.

Hiệu trưởng trường ĐH Nguyễn Trãi tri ân đồng đội bằng những suất học bổng giá trị cho các thế hệ tương lai

Chia sẻ về ý nghĩa mục đích tổ chức chương trình giao lưu “Người lính trở về”, vị “Doanh nhân binh nhì” – TS. Nguyễn Tiến Luận chia sẻ:

“Bản thân tôi hay theo dõi các kỳ thi tốt nghiệp THPT, điều đáng buồn là môn Lịch sử năm nào cũng đội sổ, hay như với những câu đố vui đầu chương trình, nhiều em cũng loay hoay không trả lời một cách đầy đủ. Thông qua những chương trình thực tế, những câu chuyện và con người thực tế để kể về những sự kiện lịch sử có thật, hướng các em đến những giá trị vẻ vang của dân tộc. Các em muốn trưởng thành, muốn làm được những điều to lớn vĩ đại đến đâu, cũng không thể không biết đến cội nguồn, lịch sử của chính dân tộc mình. Đặc biệt, trong giai đoạn cách mạng công nghiệp 4.0, những giá trị ấy lại càng quan trọng, lịch sử, văn hóa giúp các em biết mình là ai, mình cần làm gì trong thế giới hội nhập”.

Sinh viên hào hứng với những chia sẻ của các cựu quân nhân

Nguyễn Huy Hoàng, sinh viên năm nhất ĐH Nguyễn Trãi cũng cho rằng, những câu chuyện của các nhân vật như tái hiện được bức tranh lịch sử đã lùi xa: “Hơn cả những kiến thức sách vở, phim ảnh, những câu chuyện của những người lính năm xưa như đưa chúng em trở lại những năm tháng lịch sử của dân tộc. Là những sinh viên thế hệ mới, thế hệ của sự hội nhập, toàn cầu, của AI, em nghĩ rằng mình cần hiểu hơn về lịch sử đất nước, để thêm lòng tự hào dân tộc, quyết tâm phát triển, hòa nhập nhưng không hòa tan trong bối cảnh mới”.

Ca khúc Năm anh em trên một chiếc xe tăng khép lại chương trình “Người lính trở về” đầy cảm xúc

Chương trình giao lưu góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, ý chí, tinh thần yêu nước, niềm tự hào và tự tôn dân tộc cho lực lượng thanh niên, thế hệ tương lai của đất nước.