Giao lưu về cuộc đời Giáo sư, nhà báo LEE YONG HY và Việt Nam

08/03/2022

Để bày tỏ lòng tri ân sâu sắc sự đóng góp tâm sức của Giáo sư, nhà báo LEE YONG HY cho Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Việt Hàn, ngày 11 tháng 12 năm 2017, Hội hữu nghị Việt Hàn và Đại học Nguyễn Trãi đã phối hợp tổ chức buổi “GIAO LƯU VỀ CUỘC ĐỜI GIÁO SƯ, NHÀ BÁO LEE YONG HY VÀ VIỆT NAM”.

Chiến tranh đã qua đi, có biết bao nhiêu gian khổ, bao nhiêu xương máu không thể kể xiết đã đổ xuống để đất nước ta dành được hòa bình, độc lập dân tộc. Cuộc chiến chống chiến tranh xâm lược tại Việt Nam không chỉ là của riêng nhân dân Việt Nam nữa mà còn là của những con người yêu chuộng hòa bình trên khắp thế giới.

Đúng vậy, trên khắp thế giới những con người yêu chuộng hòa bình đã đứng lên để đấu tranh, phản đối lại cuộc chiến xâm lược vô nghĩa của chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa đế quốc. Họ đã dùng mọi cách, mọi phương thức để bày tỏ quan điểm, để nói lên sự thật, sự điên rồ của chiến tranh ở Việt Nam. Từ đất nước Hàn Quốc xa xôi, có một con người đã dũng cảm đứng lên tố cáo cuộc chiến tranh ở Việt Nam, sự lừa dối của chủ nghĩa đế quốc đó là Giáo sư, nhà báo LEE YONG HY, sinh năm 1929. Ông là nhà báo chính trị, trưởng Ban quốc tế, trưởng Ban điều tra thông tấn xã Hapdong và Nhật báo Chosun; Giáo sư Trường Đại học Hanyang; Phó giáo sư Đại học California-Berkeley; Giám đốc điều hành báo Hankyoreh.

                                              Giáo sư, nhà báo  LEE YONG HY

Bằng ngòi bút chân chính của mình ông đã viết rất nhiều bài báo, tài liệu để cho cả nhân dân Hàn Quốc biết về cuộc chiến tranh phi nghĩa ở Việt Nam và phản đối việc quân đội Hàn Quốc tham chiến cho đế quốc Mỹ tại Việt Nam. Ông là nhân tố tích cực trong việc xây dựng và hoạt động phong trao phản đối đội quân Park Chung Hee – Hàn Quốc tham chiến tại Việt Nam. Cũng bởi lẽ đó mà ông và gia đình đã chịu rất nhiều gian khổ, tù đầy, bị đuổi việc,… Ông không nản chí mà còn đấu tranh quyết liệt hơn đối với chính phủ Hàn Quốc lúc bấy giờ để rồi vỡ òa trong hạnh phúc khi nghe tin Việt Nam hoàn toàn giải phóng năm 1975.

Với sự biết ơn và nhằm bày tỏ lòng tri ân sâu sắc sự đóng góp công sức của ông cho Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ Việt Hàn, ngày 11 tháng 12 năm 2017, Hội hữu nghị Việt Hàn và Đại học Nguyễn Trãi đã phối hợp tổ chức buổi “GIAO LƯU VỀ CUỘC ĐỜI GIÁO SƯ, NHÀ BÁO LEE YONG HY VÀ VIỆT NAM”. Tham dự buổi giao lưu có vợ và con gái của Giáo sư, nhà báo LEE YONG HY bà YUN YOUNG JA; Ông Phạm Tiến Vân – Nguyên đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc, Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc.

Tại buổi giao lưu, bà YUN YOUNG JA đã chia sẻ về cuộc đời của Giáo sư, nhà báo LEE YONG HY, một con người yêu chuộng hòa bình và kiên cường, bất khuất bảo vệ chính nghĩa. Việt Nam của các bạn đã hòa bình, một đất nước thật tươi đẹp với những con người đầy đang ngày đêm vì sự phát triển của dân tộc. Bà cũng bày tỏ sự biết ơn về sự đón tiếp nồng ấm của tập thể cán bộ giảng viên, sinh viên Nhà trường.

Ông Phạm Tiến Vân – Nguyên đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc, Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc

Bà YUN YOUNG JA và Con gái LEE MI JUNG cũng nhắn nhủ tới thế hệ trẻ Việt Nam hãy sống chân thật và giám đấu tranh bảo vệ chính nghĩa.

 

Bà YUN YOUNG JA và con gái LEE MI JUNG ký tặng sách cho Đại học Nguyễn Trãi