Giáo sư Bradley A.Corbett chia sẻ định hướng nghề nghiệp với sinh viên Khoa Kinh tế – Quản trị kinh doanh

08/03/2022

Sinh viên cần hành trang gì để bước vào nền công nghiệp 4.0? Đó là là chủ đề trong buổi nói chuyện của Giáo sư Bradley A.Corbett với sinh viên Khoa Kinh tế – Quản trị kinh doanh – Đại học Nguyễn Trãi ngày 20/12/2017 vừa qua.

 Giáo sư Bradley A. Corbett  đã trải qua rất nhiều chức vụ thuộc lĩnh vực nghiên cứu các chính sách chiến lược phát triển kinh tế ở nhiều quốc gia trên thế giới. Và hiện nay, vì tình yêu giáo dục sâu sắc, ông vẫn dành nhiều thời gian giảng dạy tại Khoa Quản trị kinh doanh quốc tế – Đại học Quốc tế Stamford – Bangkok Thái Lan.

Giáo sư Bradley A.Corbett tại buổi nói chuyện

Theo Giáo sư Bradley A. Corbett Việt Nam đang là một trong những tâm điểm thu hút đầu tư của thế giới bởi Việt Nam có lợi thế về cơ cấu dân số trẻ, lực lượng lao động lớn, chính phủ có chính sách mở, hấp dẫn với các nhà đầu tư. Do vậy Việt Nam hoàn toàn có thể “nhẩy cóc” và nhẩy vọt trong việc thúc đẩy nền kinh tế phát triển như Hàn Quốc, Thái Lan. Để làm được điều này phụ thuộc hoàn toàn vào lực lượng lao động trẻ mà nòng cốt là sinh viên Việt Nam- những con người có thể làm thay đổi đất nước ngay từ hôm nay.

Khi tài nguyên thiên nhiên đã cạn kiệt, nhân loại có một nguồn tài nguyên vô tận đó là tài nguyên trí tuệ nhân tạo và đất nước nào khai thác được và đề cao yếu tố thương mại cho nguồn tài nguyên này thì đất nước đó sẽ đứng trên đỉnh vinh quang, trở thành người dẫn đầu đáng kính. Nền công nghiệp 4.0 đang đặt ra những thách thức toàn cầu đặc biệt những đất nước như Việt Nam thì thách thức phải đối mặt là rất lớn, quy luật đào thải nhân lực cam go, nguy cơ thất nghiệp hàng loạt là có thật. Vì vậy ngay từ hôm nay sinh viên thế giới nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng cần phải thay đổi và thay đổi quyết liệt từ thái độ học tập tới thái độ lao động. Tất cả những kĩ năng như kĩ năng đọc, kỹ năng tính toán, kỹ năng tư duy, kỹ năng sử dụng máy tính và ngoại ngữ là những kỹ năng bắt buộc nhưng phải nâng tầm tiêu chuẩn và cận tiến với thế giới, không còn con đường nào khác ngoài con đường này để thay đổi một Việt Nam tốt đẹp hơn.

Sinh viên NTU đặt câu hỏi với Giáo sư

Tại buổi nói chuyện này giảng viên và sinh viên đã đặt ra rất nhiều câu hỏi với GS Bradley A. Corbett. Giáo sư đã rất ấn tượng về sinh viên Đại học Nguyễn Trãi bởi có những bạn sinh viên có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh với ông, nhiều vấn đề ông chia sẻ mang tầm vĩ mô nhưng cũng không là rào cản với các bạn sinh viên, chứng tỏ giảng viên Đại học Nguyễn Trãi đã trang bị kiến thức chuyên môn khá tốt cho sinh viên. Nếu ví nền công nghiệp 4.0 là một cơn bão thì Giáo sư tin rằng sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên Nguyễn Trãi nói riêng sẽ là cây lau dẻo dai chỉ bị bẻ cong bởi gió bão chứ không dễ dàng gục ngã”.