Giáo sư Phan Đăng Tuất: “Muốn thành công phải biết lựa chọn, phải biết từ bỏ và tìm ra giải pháp”

08/03/2022

Với chủ đề “Tuổi trẻ thành đạt”, Giáo sư Phan Đăng Tuất và các cộng sự đã đem lại cho cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Nguyễn Trãi một buổi chia sẻ giá trị khi lan tỏa thông điệp “xương máu”: Muốn thành công phải biết lựa chọn những thứ phù hợp, phải biết từ bỏ những thứ không khả thi và phải tìm ra giải pháp để thực hiện.

Ngay từ sớm, khi chương trình chưa bắt đầu, phòng sinh hoạt chung với sức chứa 80 người đã chật kín chỗ, các bạn sinh viên ai nấy đều rất háo hức trước buổi chia sẻ của một khách mời nổi tiếng – Giáo sư Phan Đăng Tuất.

Giáo sư Phan Đăng Tuất nguyên là giảng viên của Khoa Quản trị kinh doanh – Đại học Kinh tế quốc dân. Nguyên viện phó, viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược và chính sách công nghiệp thuộc Bộ Công thương. Nguyên chủ tịch HĐQT Tổng công ty SABECO (Saigon Beer). Tuy nắm giữ nhiều cương vị khác nhau nhưng Giáo sư Phan Đăng Tuất lại rất “hứng thú” với vai trò là một diễn giả tham gia thuyết trình, chia sẻ những giá trị bổ ích cho sinh viên.

Tuy nhiên, để mời được người nổi tiếng bận rộn như ông, Ban lãnh đạo Trường Đại học Nguyễn Trãi đã rất vất vả. Bù lại, khi ông xuất hiện, cả khán phòng như vỡ òa khi được mắt thấy, tai nghe một nhân vật mà mình đã ngưỡng mộ từ rất lâu.

Khi ông bắt đầu câu chuyện, sự thú vị toát ra từ lời nói, ngôn ngữ hình thể, quan trọng hơn là những thông điệp ông muốn gửi gắm đã khiến các bạn sinh viên chỉ còn biết “mắt chữ O, mồm chữ A”.

Để nói về sự thành công, Giáo sư Phan Đăng Tuất đã dẫn một ví dụ vô cùng thú vị, đó là TIÊU CHÍ CHỌN NGƯỜI YÊU. Có vẻ như chủ đề này gây khá nhiều hứng thú cho các bạn sinh viên, ngay lập tức 10 tiêu chí được vạch ra. Tiếp đến, diễn giả bắt đầu vẽ sơ đồ Mattric để so sánh các tiêu chí với nhau, kết quả sau khi loại trừ chỉ còn lại 3 tiêu chí mà cả khán phòng cho là phù hợp nhất.

Thông qua ví dụ trên, Giáo sư Phan Đăng Tuất muốn gửi gắm một thông điệp “xương máu”: Trên con đường định hình chiến lược cá nhân, tổ chức nhất định phải tìm ra sự LỰA CHỌN đối ngẫu với TỪ BỎ, càng phải tỉnh táo để tìm được GIẢI PHÁP khả thi cho sự lựa chọn đó. Giáo sư cho rằng, các bạn trẻ ngày nay đang quá KHÁT KHAO với mục tiêu của mình mà đôi khi không thể TỈNH NGỘ để biết TỪ BỎ những điều không phù hợp. Do đó, diễn giả khuyên các bạn trẻ không nên lạc quan quá, cũng đừng bi quan quá nhưng nhất định phải lý trí và tỉnh ngộ. Người thông minh nhất là người biết đặt đúng mục tiêu và có giải pháp khả thi để thực hiện mục tiêu.

Sau những chia sẻ của Giáo sư Phan Đăng Tuất, các bạn sinh viên có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu với hai nhân vật cũng không hề kém cạnh, đó là Thạc sĩ Đặng Thanh Vân – Chuyên gia tư vấn chiến lược thương hiệu và ông Nguyễn Quang Thuân phụ trách Công ty STOXPWS và NEXUS.

Trên cương vị là những người đi trước, Thạc sĩ Đặng Thanh Vân và ông Nguyễn Quang Huân đã không ngần ngại chia sẻ những giá trị thiết thực để các bạn sinh viên có thể nhanh chóng thành công như: hãy đam mê với lựa chọn của mình, hãy dành thời gian để học Tiếng Anh, giỏi Internet và dám đương đầu với những khó khăn trước mắt.

Đặc biệt, hai diễn giả khẳng định doanh nghiệp mà họ đang điều hành sẵn sàng mở rộng cánh cửa tiếp nhận thực tập sinh là các bạn sinh viên Trường Đại học Nguyễn Trãi, đồng thời sẽ giúp đỡ để các bạn có nhiều cơ hội thành công trong cuộc sống.

Buổi giao lưu kết thúc, nhưng những giá trị mà các diễn giả đem lại cho cán bộ, giảng viên và sinh viên sẽ còn lan tỏa mãi.