Hàm Hương – Từ cô sinh viên tham gia thực tập sinh Nhật Bản đến cô chủ quán chè khởi nghiệp tuổi 20

08/03/2022

Thông minh, xinh đẹp, năng động, thân thiện,… là những điều mà thầy cô, bạn bè nhận xét về Nguyễn Thị Hàm Hương – cô sinh viên gốc Nam Định hiện đang học lớp  K18QTKD trường Đại học Nguyễn Trãi.

Điều đầu tiên khi tiếp xúc và nói chuyện với Hàm Hương, ngoài vẻ ngoài xinh xắn và tính cách thân thiện của cô gái này thì chắc hẳn ai cũng sẽ bị ấn tượng bởi cái tên giống với tên một nhân vật trong phim Hoàn Châu Cách Cách. Và khi được hỏi tại sao được đặt cho cái tên này, Hương chia sẻ:” Bố mẹ em kể thời điểm em chuẩn bị ra đời thì phim Hoàn Châu Cách Cách đang rất nhiều người yêu thích và đón xem, và bố mẹ em cũng không phải ngoại lệ. Bố mẹ em rất thích nhân vật Hàm Hương trong phim (nàng công chúa Hồi Cương xinh đẹp, người luôn ngát hương thơm, đi đến đâu là có cả đàn bướm bay theo tới đó từng khiến vua Càn Long ngất ngây và sủng ái hết mực) và cũng mong muốn em sau này được như vậy nên đã đặt tên em theo tên nàng công chúa này”. Có thể nói, những điều mong muốn của gia đình khi đặt tên cho Hàm Hương đã và đang phần nào được trở thành hiện thực.

Hàm Hương – sinh viên K18 ngành Quản trị kinh doanh

Sinh ra và lớn lên tại thủ đô Hà Nội, là chị cả trong một gia đình có 3 chị em, vì vậy Hàm Hương luôn tự ý thức được rằng mình phải thật ngoan và học thật tốt để làm gương cho 2 em noi theo. Trong suốt 12 năm học phổ thông Hương luôn là học sinh khá giỏi và được thầy cô bạn bè yêu mến. Gia đình có cả bố và mẹ đều theo nghiệp kinh doanh, vậy nên niềm đam mê kinh doanh đã có trong Hương từ những ngày tháng còn trên ghế nhà trường phổ thông. Tốt nghiệp trường THPT Quang Trung (Đống Đa), Hàm Hương mong muốn tìm cho mình một ngôi trường đào tạo ngành Quản trị kinh doanh đề cao yếu tố “thực hành” để có thể thỏa niềm đam mê kinh doanh của mình.

Hàm Hương nhận học bổng với thành tích học tập Xuất sắc

Khi được người thân giới thiệu về trường Đại học Nguyễn Trãi với mô hình đào tạo Đại học Ứng dụng, liên kết đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc, Hàm Hương đã nộp hồ hơ và trúng tuyển vào ngành Quản trị kinh doanh của nhà trường. Ngay trong năm học đầu tiên, Hàm Hương đã nhận được học bổng của nhà trường với thành tích học tập xuất sắc cùng với đó là đỗ phỏng vấn để tham gia chương trình Thực tập sinh – Internship tại Nhật Bản. Sau khi kết thúc năm học thứ nhất, Hàm Hương đã lên đường sang Nhật Bản và có 9 tháng trải nghiệm và học tập tại xứ sở mặt trời mọc. Hàm Hương chia sẻ “Sau khi tham gia chương trình, mình cảm thấy trưởng thành hơn rất là nhiều từ trong cách suy nghĩ và hành động, không những thế mình còn biết cách chi tiêu và quản lý đồng tiền mà minfnh kiếm ra. Và mình quen được rất là nhiều người bạn tốt, họ giúp đỡ mình rất là nhiều. Mình rất biết ơn chương trình Internship Nhật này, mình được tiếp xúc với người Nhật, học được cách ứng xử của họ, học đươc văn hóa Nhật và học được cách mà họ làm việc”.

Hàm Hương tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản

Trở về Việt Nam vào đúng đầu mùa dịch Covid-19, Hàm Hương đã có khoảng thời gian thích nghi lại với nhịp sống và suy nghĩ về những hướng đi tiếp theo cho bản thân bên cạnh việc tiếp tục hoàn thành chương trình học tại Đại học Nguyễn Trãi. Trong khi dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, với mối quan hệ cùng các anh chị cũng từ Nhật trở về, Hương đã thử kinh doanh bằng việc bán những đồ dùng, mỹ phẩm xách tay từ Nhật trên mạng xã hội và nhận được sự ủng hộ của nhiều người bởi chất lượng sản phẩm tốt và giá cả hợp lý. Sau khi dịch bệnh tại Việt Nam qua đi, với số vốn dành dụm được sau khi tham gia chương trình Internship Nhật Bản cùng với sự cố vấn và giúp đỡ từ bố mẹ, Hàm Hương đã quyết định khởi nghiệp kinh doanh của bản thân với quán chè nho nhỏ mang tên “3 chị em” tại ki-ốt của gia đình tại Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5. Chia sẻ về về lý do quyết định mở quán chè, Hương tâm sự:”Em muốn va chạm thực tế mà học quản trị kinh doanh thì nên tự tìm cho mình 1 công việc để va chạm thực hành. Em yêu thích nấu ăn nên em mở quán chè để thỏa mãn cả đam mê và sở thích của bản thân mình!”.

Quán chè “khởi nghiệp” của Hàm Hương

Với những kiến thức đã học được trên giảng đường NTU, những kinh nghiệm đã tích lũy được trong thời gian thực tập bên Nhật cùng với sự giúp đỡ, ủng hộ của gia đình, thầy cô và bạn bè, chúc cho quán chè khởi nghiệp nói riêng và con đường thực hiện đam mê kinh doanh của Hàm Hương sẽ phát triển và thành công.

Một số hình ảnh Hàm Hương và những người bạn tại NTU: