Hành trình hướng nghiệp NTU: Để những con tàu không lạc hướng

08/03/2022

Để mang đến sự lựa chọn tốt nhất cho các em học sinh thì hướng nghiệp là sự định hướng vô cùng quan trọng. Với mong muốn có thể trang bị những hành trang tốt nhất cho các em học sinh trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời, đoàn cán bộ giảng viên của Đại học Nguyễn Trãi (NTU) đã triển khai “Hành trình Hướng Nghiệp: Để những con tàu không lạc hướng” nhằm tổ chức tư vấn, hướng nghiệp giúp các em học sinh THPT trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận khác.

Hành trình hướng nghiệp NTU: để những con tàu không lạc hướng

Các bạn học sinh lớp 12 chỉ còn vài tháng nữa để chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Không khí ôn luyện, học tập đang bước vào giai đoạn gấp rút. Cũng trong thời gian này, các em phải đứng trước sự lựa chọn và đưa ra một vài phương án nguyện vọng về ngành nghề học tập cũng như trường nghề, cao đẳng hoặc đại học mình sẽ theo học trong tương lai. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, bởi lẽ việc chọn cho mình một nghề nghiệp có ảnh hưởng mang tính quyết định đến mai sau.

Trong xã hội đa dạng cơ cấu nghề nghiệp hiện tại, đa số học sinh, với vốn hiểu biết xã hội còn  nhiều hạn chế, đều cảm thấy rất khó khăn trong việc xác định nghề nghiệp tương lai. Nếu không có kiến thức và nhận được sự tư vấn đúng đắn, các em học sinh rất dễ lựa chọn theo “phong trào”, “nổi hứng” nhất thời hay “nhắm mắt đưa chân” mà không biết tương lai sẽ như thế nào.

“Hành trình hướng nghiệp NTU” được tiến hành nhằm kết hợp với cán bộ giảng viên các trường THPT, tổ chức cung cấp những thông tin hữu ích liên quan đến kiến thức các ngành nghề, nhu cầu nghề nghiệp cũng như phương pháp định hướng nghề nghiệp cho bản thân các em học sinh.

Hướng nghiệp: NTU làm gì?

Với phương pháp hướng nghiệp đặc biệt, bên cạnh cung cấp thông tin hướng nghiệp, Đại học Nguyễn Trãi còn chú trọng đến yếu tố cá nhân trong quá trình chọn nghề. NTU đã hướng dẫn các em thực hiện bài kiểm tra trắc nghiệm Năng lực trí tuê thông mình. Việc trả lời 70 câu hỏi trả lời bằng thang điểm đánh giá từ 1 – 4 (tương ứng các mức độ đồng tình, không đồng tình) cho biết loại hình thông minh nổi trội bản thân sở hữu, qua đó, học sinh sẽ có thêm cơ sở vững chắc để lựa chọn lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp.

Trong hai tuần đầu tháng 1 vừa qua, Hành trình Hướng nghiệp NTU đã đi qua 6 trường THPT tại địa bàn Hà Nội. Các bạn rất hứng thú và chờ đón kết quả trắc nghiệm. Dựa trên cơ sở định hình năng lực trí tuệ, đội ngũ NTU cũng dễ dàng hơn trong quá trình tư vấn định hướng ngành học, nghề nghiệp và cổ vũ, động viên tinh thần cho học sinh.

Đa số các em học sinh đều rất hào hứng và quan tâm về bài trắc nghiệm và những thông tin hướng nghiệp hữu ích

Trong thời gian tới, Hành trình hướng nghiệp NTU sẽ tiếp tục đồng hành cùng các em trải qua giai đoạn quan trọng này.