Onbet88 HappyLuke Vn123 Lixi88 Vwin M8win Onbet1 Fb88 Họa sĩ Nguyễn Gia Bình – Người thầy của những giải thưởng thiết kế quốc tế

Họa sĩ Nguyễn Gia Bình – Người thầy của những giải thưởng thiết kế quốc tế

14/11/2023

Mỹ thuật ứng dụng là lĩnh vực thể hiện rất rõ tính kinh tế của văn hóa, một mũi nhọn của ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam hiện nay. Sức phát triển của Mỹ thuật ứng dụng hiện nay chú trọng vào công tác đào tạo, tăng cường mối liên kết Mỹ thuật ứng dụng và các lĩnh vực liên quan. Thầy Nguyễn Gia Bình-Chân dung một họa sĩ tài ba, một nhà giáo tâm huyết đã dìu dắt và truyền lửa cho các thế hệ sinh viên Trường Đại học Nguyễn Trãi gặt hái được nhiều giải thưởng thiết kế quốc tế.

Nhà giáo Nguyễn Gia Bình, người thầy tâm huyết đã dìu dắt và truyền lửa cho các thế hệ sinh viên Trường Đại học Nguyễn Trãi gặt hái được nhiều giải thưởng thiết kế quốc tế

Họa sĩ Nguyễn Gia Bình – Quyền Trường khoa Mỹ thuật ứng dụng Trường Đại học Nguyễn Trãi, Nguyên chủ nhiệm khoa Đồ Họa trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Thầy có nhiều công trình nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng như Đồ họa truyền thông đa phương tiện; Phương pháp xử lý hình ảnh trong thiết kế đồ họa; Khai thác khả năng của kỹ thuật in khắc lõm …Bên cạnh đó, họa sĩ còn tham gia biên soạn giáo trình giảng dạy, chương trình khung ngành đồ họa của trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, thầy đạt nhiều giải thưởng danh giá như:

Giải Nhất cuộc thi mẫu áp phích toàn quốc về đề tài “Kế hoạch hóa gia đình – 1997″

Giải Nhất cuộc thi thiết kế “Logo Kho bạc Nhà nước Việt Nam” – 1998

Huy chương Đồng cuộc thi Sách đẹp toàn quốc, tác phẩm “ Lịch sử Bưu điện” – Nhà xuất bản Bưu điện ấn hành – 1999

Huy chương Bạc cuộc thi Sách đẹp toàn quốc. Tác phẩm “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” Nhà xuất bản Bưu điện ấn hành – 2000

Các tác phẩm lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam: Áp phích “Phát triển nhanh đàn vịt”

Có nhiều tác phẩm thiết kế đồ họa được xuất bản, phát hành.

Tham gia nhiều triển lãm trong nước và quốc tế do Hội Mỹ thuật Việt Nam, trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp tổ chức. Với nhiều thành tích tích lũy trong sự nghệ giảng dạy và cống hiến nghệ thuật cho đất nước, thầy đã truyền lửa, dìu dắt cho bao thế hệ sinh viên ngành mỹ thuật ứng dụng niềm đam mê về ngành học và thành công với chính đam mê của mình.

Thầy Nguyễn Gia Bình chia sẻ: “Tôi đã công tác ở nhiều trường đại học các trường công lập và trường ngoài công lập nhưng để có được giải thưởng quốc tế không phải ngôi trường nào cũng có. Tôi rất tự hào về khoa Mỹ thuật ứng dụng của trường Đại học Nguyễn Trãi, trong suốt quá trình hình thành và phát triển 13 năm qua, Khoa sở hữu đội ngũ giảng viên được đào tạo bài bản, tâm huyết, sinh viên từ khi mới vào trường chỉ đơn giản là có sở thích với ngành, sau đó đã được thầy cô truyền ngọn lửa đam mê bởi bất kể nghề gì khi có đam mê sẽ có thành công. Khoa Mỹ thuật ứng dụng thường xuyên cải tiến chương trình học theo nhu cầu thị trường, sinh viên được học thêm về multimedia, đây là chương trình đồ họa truyền thông được các nước trên thế giới áp dụng. Nhờ vậy, các sản phẩm thiết kế của sinh viên mang tính ứng dụng kết hợp yếu tố thẩm mỹ cao”.

Những năm gần đây sinh viên khoa Mỹ thuật ứng dụng NTU liên tục gặt hái được nhiều thành tích đáng tự hào và tất nhiên đằng sau những thành tích ấy luôn là bóng dáng cuả người thầy.

Năm 2019, Nguyễn Thị Hồng Vân (1998) sinh viên TKD16, khoa Mỹ thuật ứng dụng  với tác phẩm “Đừng để thuốc lá phá hủy cơ thể bạn” đã xuất sắc đạt giải 3 cuộc thi “Sáng tác tranh cổ động về phòng, chống tác hại của thuốc lá” vinh dự lọt vào top 13 tác phẩm đạt giải thưởng (với gần 800 tác phẩm dự thi) và trở thành sinh viên duy nhất cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt giải thưởng trong cuộc thi này.

Họa sĩ Nguyễn Gia Bình cùng sinh viên Nguyễn Thị Hồng Vân tại lễ trao giải

Giải thưởng không chỉ là niềm động viên to lớn dành cho cá nhân Hồng Vân mà còn là niềm tự hào của thầy trò chủ nhiệm khoa HS. Nguyễn Gia Bình cũng như thầy và trò khoa Mỹ thuật ứng dụng.

Thầy Bình chia sẻ: “Rất tự hào, bạn ấy là sinh viên duy nhất, nhỏ tuổi nhất đạt giải và giải thưởng không chỉ có ý nghĩa với Vân mà còn khẳng định chất lượng đào tạo của khoa – Mỹ thuật ứng dụng (70% thực hành, 30% lý thuyết” – Nghệ thuật phục vụ cuộc sống”

Vào năm 2020, Thầy và trò K17 khoa Mỹ thuật ứng dụng xuất sắc lọt top 5 cuộc thi Thiết kế Logo Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam

Cuộc thi Thiết kế Logo Liên hiệp các hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam có gần 200 bài dự thi của gần 60 tác giả trên cả nước. Hưởng ứng cuộc thi Thiết kế Logo Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam tổ chức, thầy và trò K17 Mỹ thuật ứng dụng (MTUD) trường Đại học Nguyễn Trãi (NTU) tham gia dự thi và đạt nhiều thành tích ấn tượng.

Kết quả chung kết Hội đồng tuyển chọn của Liên hiệp & Hội Mỹ thuật Việt Nam đã chọn 5 tác phẩm để trình lãnh đạo quyết định Logo chính thức của Hiệp hội. Trong số 5 tác phẩm có 3 tác phẩm của thầy & trò K17 bao gồm: tác phẩm dự thi của họa sĩ Nguyễn Gia Bình – Trưởng khoa MTUD; sinh viên Nguyễn Mẫn Minh và Đặng Duy Khôi – SV ngành thiết kế Đồ Hoạ – MTUD.

Tháng 10/2020 đoàn NTU tham gia Liên hoan Kiến trúc toàn quốc lần thứ XII với tinh thần Năng động – Đoàn kết – Sáng tạo – Say mê của thầy và trò khoa Kiến trúc – Nội thất và Mỹ thuật ứng dụng, sinh viên Đặng Duy Khôi, K17 ngành Thiết kế đồ họa – Mỹ thuật ứng dụng đã vinh dự nhận giải Ba (Giải thưởng nhóm) trong hạng mục nhiếp ảnh với chủ đề “Đà Nẵng – Phố và Người”

Năm 2021, sinh viên Mỹ thuật ứng dụng xuất sắc đạt “Giải thưởng thiết kế Quốc tế Busan 2021” với tác phẩm minh họa Dế mèn phiêu lưu ký (Lĩnh vực thiết kế truyền thông) của sinh viên Vũ Thu Huyền K16TKĐ – Gỉai Bạc (Top 10 cuộc thi); Sinh viên Nghiêm Đức Hiếu K16TKĐ – Tác phẩm dự thi “Thiết kế nhận diện thương hiệu Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)” (Lĩnh vực: Thiết kế truyền thông). Ghi dấu ấn tại cuộc thi Quốc tế, Thu Huyền chia sẻ: “Em thật sự rất bất ngờ và vui mừng khi đã may mắn đạt được giải thưởng danh giá như vậy. Em nghĩ rằng giải thưởng này không phải chỉ một mình cá nhân em nỗ lực là giành được, mà còn phải có sự định hướng của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Tiến Luận, sự chia sẻ và dạy bảo rất tận tình của các thầy cô trong khoa Mỹ Thuật Ứng Dụng, đặc biệt thầy trưởng khoa – Họa sĩ Nguyễn Gia Bình đã giúp em tiến bộ từng ngày trong suốt những năm đại học”.

Minh hoạ Dế mèn phiêu lưu ký – Lĩnh vực: Thiết kế truyền thông của sinh viên Vũ Thu Huyền K16TKĐ – Đại học Nguyễn Trãi, giành giải Bạc cuộc thi “Giải thưởng thiết kế quốc tế Busan 2021”.

Liên tiếp các 2022, 2023 Nhà trường đều gửi bài dự thi tham gia cuộc thi Thiết kế Quốc tế Bussan và năm nào cũng thu về trái ngọt. Năm 2022, Nam sinh Hoàng Quốc Đạt sinh viên Thiết kế đồ hoạ (K17), đạt giải IBDA Winner, trị giá 300.000 won; Năm 2023 với Tác phẩm: Thiết kế minh hoạ truyện “Cơ bản là cơ bản” – Story illustration design “Basic is basic” (Chủ đề tự do: Hạng mục Thiết kế truyền thông và Thiết kế dịch vụ) của sinh viên Lê Xuân Tiến, Lớp K18 TKĐH, ngành Thiết kế đồ họa,Khoa Mỹ thuật ứng dụng đã đoạt giải IBDA IDEA.

“Minh họa truyện cổ tích Cóc Kiện Trời” của sinh viên Hoàng Quốc Đạt sinh viên Thiết kế đồ họa (K17), đạt giải IBDA Winner năm 2022

Là người truyền cảm hứng, truyền lửa cho bao thế hệ sinh viên, cho những bạn trẻ yêu nghệ thuật Họa sĩ Nguyễn Gia Bình – Vị thuyền trưởng tài tình của khoa Mỹ thuật ứng dụng Trường Đại học Nguyễn Trãi – Người thầy sở hữu nhiều giải thưởng thiết kế quốc tế./.

 

Ban Truyền thông-NTU (Thực hiện)