Học đi đôi với hành-Thực tế từ Mai Anh cô sinh viên đam mê chủ nghĩa xê dịch

13/04/2023

Trong quan hệ đối ngoại, Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Trung Quốc, coi đây là sự lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại. Trong phát triển kinh tế và giáo dục cũng vậy, hiện nay nhiều công ty của Việt Nam có bạn hàng là người Trung Quốc. Khi tuyển dụng nhân sự, từ nhân viên kế toán đến nhân viên bán hàng thì ngoài yêu cầu chung về nghiệp vụ thì tiếng Trung là lựa chọn được ưu tiên. Chính vì lẽ đó ngôn ngữ Trung Quốc cũng được chú trọng trong đào tạo và giảng dạy. Bạn Nguyễn Thị Mai Anh-Sinh viên chuyên ngành Trung Quốc học khóa 21, Khoa Quốc tế, Trường Đại học Nguyễn Trãi là điển hình cho tính năng động và lan tỏa tinh thần ham học hỏi của sinh viên hiện đại.

Nguyễn Thị Mai Anh-Lớp trưởng lớp Trung Quốc học khóa 21, Khoa Quốc tế học

PV: Thân chào Mai Anh, Cảm ơn bạn đã nhận lời mời cho buổi phỏng vấn ngày hôm nay, Bạn có thể giới thiệu về mình một chút không?

Với niềm yêu thích tiếng Trung – Mai Anh luôn thích tham gia những hoạt động liên quan tiếng Trung Quốc

Mai Anh: Xin chào các bạn, Mình xin tự giới thiệu mình là Nguyễn Thị Mai Anh, mình là sinh viên chuyên ngành Trung Quốc học, khóa 21, Khoa Quốc tế, Mình đến từ Hải Phòng, trước kia mình là học sinh trường THPT Trần Quốc Tuấn-Hải Phòng. Hiện tại mình là lớp trưởng lớp tiếng Trung. Mình đã xác định theo học tiếng Trung từ năm cấp 3, vì vậy khi chọn trường chọn ngành mình cũng không hoang mang một chút nào. Trong quá trình học, không chỉ trên giảng đường được thầy cô giáo khoa Quốc tế học chỉ bảo tận tình, mà mình nhận thấy áp dụng tiếng trung trong thực hành rất quan trọng, không chỉ trên lớp học lý thuyết, mà mình còn liên hệ thực tế để có cơ hội thực hành. Vì thế trong năm thứ nhất đại học mình đã tự tìm cho mình một cơ hội được trau dồi về tiếng Trung như: Thường xuyên lên phố đi bộ, địa điểm có người Trung Quốc để được giao lưu. Cũng là tình cờ mình đã biết thêm được nhiều người bạn Trung Quốc, những người bạn đó cũng là người đã giới thiệu công việc cho mình, hiện tại mình đang làm thêm việc liên quan đến ngôn ngữ Trung Quốc.

PV: Được biết ngay từ năm thứ 2 là sinh viên, Bạn đã đi làm thêm cho một doanh nghiệp của Trung Quốc, Bạn có sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc trong công việc?

Luôn tìm tòi học hỏi là hành động của sinh viên hiện đại

Mai Anh: Hiện tại mình làm công việc liên quan đến tiếng Trung, mình là trợ giảng cho 1 thầy giáo người Trung Quốc, Mình có thể đi gặp gỡ khách hàng, tham gia vào công tác giảng dạy và tham gia trợ giảng cho thầy giáo Trung Quốc

PV: Được biết, khi bạn học tiếng Trung Quốc trên giảng đường, văn hóa Trung Quốc có ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của bạn. Vậy điều gì thú vị khi bạn học tiếng Trung, nói tiếng Trung và trong cuộc sống hàng ngày Bạn áp dụng ra sao? Bạn có thể chia sẻ đôi điều được không?

Mai Anh: Thực ra, trước khi mình mới biết đến tiếng Trung Quốc đơn thuần mình chỉ thích xem phim, nghe nhạc và một số văn hóa bề nổi bên Trung Quốc thôi, nhưng sau khi mà học tiếng Trung trên giảng đường, được thầy cô khoa Quốc tế chỉ bảo tận tình và học hỏi các bạn trên lớp, mình mới hiểu tiếng Trung rất là hay, thông qua một số chữ của Trung Quốc các bạn hiểu rất nhiều về văn hóa của họ. Ví dụ như: chữ NHẪN bên trên có 1 con dao… tức là trong từng câu chữ đã truyền tải hết văn hóa của người Trung Quốc. Chính vì thế khi mình càng học càng hứng thú, mang tính giáo dục, phong phú từ chính trong ý nghĩa từng câu chữ.

PV: Nếu bạn được đi Trung Quốc, địa điểm nào làm cho bạn thấy hứng thú và muốn đi tìm hiểu và khám phá?

Mai Anh: Mình rất thích đất nước Trung Quốc, nếu mình được đi Trung Quốc mình sẽ chọn Trùng Khánh, vì Trùng Khánh rất nổi tiếng là một thành phố du lịch lớn của Trung Quốc, với vị trí tọa lạc ở thượng nguồn sông Trường Giang, nằm ngay ngã ba sông Dương Tử và sông Jialing khiến cho nơi này không những mang hơi thở thiên nhiên trong lành mà còn rất sôi động với những ánh đèn lấp lánh về đêm. Sắp tới công ty mình tổ chức đi công tác tại Thượng Hải, mình rất hứng thú mong chờ chuyến đi này./.

PV: Chân thành cảm ơn Bạn về buổi phỏng vấn này! Chúc cho mọi dự định, đam mê và ước mơ của bạn được sớm hoàn thành!

Ban Truyền thông-NTU (Thực hiện)