Học Ngôn ngữ Hàn ra trường làm gì?

08/03/2022

Ngôn ngữ Hàn Quốc (Tiếng Hàn) là ngôn ngữ nằm trong top 10 thế giới về số lượng người sử dụng và cũng là một trong những thứ tiếng được đông đảo người nước ngoài đánh giá cao mỗi khi lựa chọn là ngoại ngữ thứ 2. Với sự phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp Hàn quốc tại Việt Nam, quan hệ ngoại giao Việt – Hàn ngày càng được thắt chặt nên nhu cầu nguồn lực giỏi tiếng Hàn, am hiểu kinh tế, xã hội Hàn Quốc cũng tăng cao và thu hút sự quan tâm của các bạn học sinh.

Vậy ngành Ngôn ngữ Hàn là gì? cơ hội việc làm ra sao? và học ngôn ngữ Hàn Quốc ra trường làm gì là câu hỏi mà nhiều bạn học sinh quan tâm, nhằm giải đáp các thắc mắc này, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc (Hàn Quốc học) là gì?

Trước khi tìm hiểu học ngành ngôn ngữ Hàn Quốc thì các bạn học sinh cần hiểu ngành ngành ngôn ngữ Hàn Quốc là gì?

Ngôn ngữ Hàn Quốc là ngành học chuyên sâu về tiếng Hàn và con người, văn hoá đất nước Hàn Quốc. Có thể hiểu đơn giản ngành Hàn Quốc học là ngành học nghiên cứu, sử dụng tiếng Hàn trên nhiều lĩnh vực như: Kinh tế, thương mại, xuất nhập khẩu, du lịch và văn hóa, phong tục,… của xứ sở kim chi.

hoc-nganh-ngon-ngu-han-quoc-ra-truong-lam-gi-1

Cơ hội việc làm ngành ngôn ngữ Hàn ở Việt Nam như thế nào?

Theo nhiều nhà nghiên cứu, biểu đồ phát triển của thế giới trong thế kỷ XXI đang dần hướng về phương Đông với những cuộc trỗi dậy mạnh mẽ – đặc biệt là về mặt kinh tế và kỹ thuật, công nghệ,… – của các quốc gia nơi đây. Trong đó, Hàn Quốc – với vị thế của một trong những “con rồng châu Á” đang ngày càng khẳng định vị trí; hẳn là bạn đã nghe những cái tên “khủng” như Samsung, Huyndai, Shinhan, Lotte hay CJ Group?

hoc-nganh-ngon-ngu-han-quoc-ra-truong-lam-gi-2

Quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc trong 25 năm qua, nhất là từ khi xác lập quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược năm 2009, đã có những bước phát triển vượt bậc. Trong thời gian qua, Hàn Quốc và Việt Nam đã có những kinh nghiệm quý báu về hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác về KH&CN với hướng đến mục tiêu phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế – xã hội. Đặc biệt là với sức lan tỏa tỏa của nền văn hóa đại chúng Hàn Quốc (làn sóng Hallyu) cùng với sư phát triển vô cùng mạnh mẽ của bóng đá Việt Nam mà người mang lại nó chính là “sứ giả” Park Hang – seo đã càng hâm nóng thêm mối quan hệ song phương Việt – Hàn trong 2 năm trờ lại đây.

hoc-nganh-ngon-ngu-han-quoc-ra-truong-lam-gi-3

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc, Việt Nam hiện đang là điểm xuất khẩu số 3 của Hàn Quốc trong 2 năm trở lại đây, chỉ sau Trung Quốc và Hoa Kỳ và dự kiến ​​sẽ vượt Hoa Kỳ vào năm 2020, Hàn Quốc từ năm 2014 đến đã vượt Nhật Bản trở thành nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam (tính lũy kế). Và dự kiến, làn sóng đầu tư của các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam sẽ còn tăng rất mạnh trong thời gian tới bởi ảnh hưởng của sự căng thẳng quan hệ Mỹ – Trung.

Vậy học ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc ra trường làm gì?

Trong bối cảnh đó, nguồn nhân lực Việt am hiểu ngôn ngữ và văn hóa Hàn, có thể đảm nhiệm trọng trách điều hành, kết nối quy trình sản xuất, kinh doanh giữa Hàn Quốc và Việt Nam chính là yếu tố tiên quyết cho sự phát triển của mỗi doanh nghiệp.  Sau khi tốt nghiệp ra trường các cử nhân ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc có thể đảm nhận vị trí biên phiên dịch, dịch vănbản, dịch sống,….

hoc-nganh-ngon-ngu-han-quoc-ra-truong-lam-gi-4

Với nền kinh tế hội nhập và năng động như hiện nay thì người học tiếng Hàn có thể dễ dàng tìm đến các công việc như hướng dẫn viên, nhân viên văn phòng, nhân viên kinh doanh trong các công ty Hàn Quốc hay liên doanh giữa Việt Nam và Hàn quốc, làm giảng viên dạy tiếng Hàn tại các trung tâm cũng là một công việc cực kỳ hot những năm gần đây của người học tiếng Hàn ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nếu có cơ hội, sinh viên có thể lựa chọn du học Hàn Quốc bậc Thạc Sĩ chuyên ngành, học chuyển tiếp 2+2, 3+1 (nhận song bằng của cả đai học tại Việt Nam và đại học tại Hàn Quốc).

hoc-nganh-ngon-ngu-han-quoc-ra-truong-lam-gi-5

Đa số những người học tiếng Hàn đều xác định nghề nghiệp tương lai của mình là biên phiên dịch. Bạn có thể dịch sống, dịch sách báo, dịch phim ảnh … Tại các công ty Hàn Quốc tuyển biên, phiên dịch với yêu cầu về thành thạo 4 kỹ năng và đưa ra mức lương từ 800$ – 1000$ ngay cả với các sinh viên mới ra trường. Một giờ giảng dậy của giáo viên tiếng Hàn hiện nay có mức lương dao động từ 300.000 – 500.000 đồng. Nếu thích nghiệp vụ Sư phạm, thì bạn nên theo tiếng Hàn Sư phạm nhé.

hoc-nganh-ngon-ngu-han-quoc-ra-truong-lam-gi-6
Còn gì tốt hơn khi vừa được dùng tiếng Hàn, vừa được vi vu du lịch khắp mọi nơi.Hướng dẫn viên du lịch Việt – Hàn đang thiếu trầm trọng. Mức lương các công ty du lịch đưa ra cũng tương đối cao, từ 10.000.000 triệu trở lên chưa kể phụ cấp, tips, thưởng khác… Và rất nhiều các việc làm tiếng Hàn lương cao khác như Gia sư cho người Hàn Quốc, trợ lý cho người Hàn, xuất nhập khẩu Hàn Quốc,…