Học tập dựa trên dự án

08/03/2022

hoctaptrenduan

Giáo dục mà không có được những kết quả thực tế thì sẽ không có chỗ đứng trong thế giới “ thực”. Tại trường ĐH Nguyễn Trãi – CĐ nghề Nguyễn Trãi, chúng tôi nhìn nhận rằng sinh viên của mình không chỉ được học những khóa học mang nặng tính lý thuyết mà còn học những điều thực tế để phát triển sự nghiệp của họ trong tương lai. Bởi vậy, các khóa học của chúng tôi mang đề mang tính thiết thực cao giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp xác định được sự nghiệp của họ ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài.

Sau hơn 7 năm giảng dạy về kinh doanh, chúng tôi đã không ngừng nỗ lực, trau dồi, hoàn thiện phương pháp tiếp cận cũng như nghiệp vụ sư phạm.

Thay vì tập trung vào nội dung, khuyến khích sinh viên học thuộc lòng hay bắt chước, chúng tôi hướng dẫn các em sinh viên tìm phương pháp học tập thông qua việc học dựa trên bài tập thực hành và dự án đi kèm; thực hành dự án, thuyết trình và tham gia các lớp học của bậc thạc sỹ.

Thay vì đánh giá bài tiểu luận và bài thi, chúng tôi mong đợi sinh viên đưa ra các giải pháp thiết thực thông qua các tình huống kinh doanh thực tế trong cuộc sống hằng ngày.

Thay vì dạy lý thuyết trong sách giáo khoa, chúng tôi phối hợp với học sinh để phát triển các kinh nghiệm thực tế có sự tham gia của doanh nghiệp.

Thay vì nghiên cứu riêng lẻ, chúng tôi khuyến khích các sinh viên học hỏi thêm các giảng viên tại nhà trường, viện nghiên cứu, các chuyên gia ngành công nghiệp, chuyên gia doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu được đào tạo ở nước ngoài.

Vậy làm thế nào để chúng tôi đạt được điều này? Trước tiên, chúng tôi tập trung vào việc thu hút học sinh phát triển dự án học tập. Các dự án này bao gồm từ việc phát triển một doanh nghiệp hoàn toàn mới đến việc tạo và sản xuất một chiến dịch quảng cáo tới tuyển dụng và phát triển nhân viên. Các dự án này do chính sinh viên lên ý tưởng, thiết kế và triển khai. Sinh viên kinh doan tại NTU và NTC có thể tự phát triển dự án, phạm vi và câu hỏi nghiên cứu của họ. Điều này cũng cho phép sinh viên chọn các ngành công nghiệp, doanh nghiệp và bối cảnh của dự án phù hợp với nguyện vọng của sinh viên trong quá trình học tập tại trường cũng như sau khi tốt nghiệp có việc làm thu nhập cao tại các doanh nghiệp.

Sau đó chúng tôi thêm nội dung có liên quan. Thay vì dạy học một các khô khan, chúng tôi phác thảo nội dung hay chủ để chính tạo điều kiện cho người học phát triển tư duy phê bình, tính sáng tạo, tư duy tổng thể, giải quyến vấn đề và làm việc nhóm. Chúng tôi làm việc này bằng cách hướng các giảng viên tập trung vào phần trọng tâm và hướng dẫn sinh viên thực tập.  Chúng tôi cho phép môi trường này thông qua quy mô lớp học nhỏ và học tập cá nhân. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi rất chuyên nghiệp và chú trọng phát triển cho từng cá nhân trong các lĩnh vực giảng dạy, huấn luyện, nghiên cứu, quản lý, đánh giá thiết kế và phát triển.

Điều khiến chúng tôi thực sự khác biệt không phải ở nội dung kinh doanh mà là ở sự hỗ trợ cần thiết cả mình. Mỗi học sinh được cung cấp sự hỗ trợ hằng tuần trong nghiên cứu và lý thuyết kinh doanh. Tại thời điểm kết thúc dự án, học sinh được cung cấp những cơ hội để giới thiệu dự án của họ cho các chuyên gia trong ngành công nghiệp và thảo luận về các khái niệm và những thành tích mà họ đạt được như là với các đồng nghiệp. Nếu có thể, chúng tôi cũng mời những diễn giải tham gia vào quá trình đó giúp nâng cao kiến thức và hiểu biết về ngành công nghiệp và doanh nghiệp thực sự.

Nhờ vậy, sinh viên tốt nghiệp Đại học Nguyễn Trãi – CĐ nghề Nguyễn Trãi sẽ được trang bị kiến thức cùng kinh nghiệm thực tế, có năng lực làm việc và tự tạo việc làm trong thị trường đầy năng động.

TS.Nguyễn Tiến Luận