Hợp tác chiến lược xây dựng mô hình Đại học Quốc tế Việt – Đức 4.0

08/08/2022

Ngày 5/8/2022, tại trụ sở của trường Đại học Nguyễn Trãi, Hiệu trưởng trường Đại Học Nguyễn Trãi-TS Nguyễn Tiến Luận và Hiệu trưởng trường đại học SRH Mobile của Đức (trường SRH) – GS. TS Ottmar Schneck đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng nhau xây dựng Trường đại học quốc tế Việt-Đức 4.0 tại Hà Nội, Việt Nam.

Khái niệm giáo dục truyền thống đã thay đổi rất mạnh mẽ trong những năm qua. Việc phải thường xuyên hiện diện tại các lớp học không còn là lựa chọn học tập duy nhất – Có lẽ lý do không phải vì đại dịch cô vít hay sự xuất hiện của internet cũng như rất nhiều công nghệ mới. Ngày nay, bạn có thể tiếp cận với các nền giáo dục chất lượng ở bất cứ nới nào trên thế giới và vào bất kỳ thời điểm nào bạn muốn, miễn là bạn có thể học trực tuyến (online) hay nói cách khác là có kết nối internet.

Giáo dục trực tuyến, giáo dục online là những cách gọi khác nhau của giáo dục từ xa hay học từ xa…phát triển rất nhanh trên toàn thế giới – Đã có lịch sử phát triển hàng trăm năm và có tiềm năng rất lớn trong ứng dụng thực tiễn. Học từ xa hay học online không những đã giúp lĩnh vực giáo dục trở thành một lĩnh vực dễ tiếp cận nhất cho mọi đối tượng, tầng lớp dân chúng mà còn là lĩnh vực có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao (ước tính đạt 325 tỷ USD vào năm 2025!).

TS. Nguyễn Tiến Luận và Giáo sư Ottmar Schneck ký Thỏa thuận hợp tác chiến lược

Giáo dục online là một ngành công nghiệp mới nổi với tiềm năng phát triển to lớn. Giáo dục online/từ xa trong các trường đại học sẽ phát triển liên tục và nhanh chóng trong những năm tới. Hệ thống giáo dục phải sử dụng lợi thế của các khóa học có sự trợ giúp của máy tính cũng như lợi thế của các giảng  viên tài năng ở khắp mọi nơi trên thế giới để tạo ra ngày càng nhiều khóa đào tạo chất lượng và các phần mềm liên quan cho việc học từ xa trên mạng lưới và làm mọi điều có thể để đóng góp cho quá trình học từ xa ngày càng thuận lợi, sáng tạo mỗi  khi xây dựng và vận hành các cơ sở giáo dục… Bởi lẽ, chúng ta đang bước vào một kỷ nguyên mới của giáo dục- Kỷ nguyên của “Cuộc cách mạng về giáo dục trực tuyến”!

Nắm bắt xu thế mới của giáo dục, đặc biệt là xu thế của cuộc cách mạng về giáo dục trực tuyến, trường Đại học Nguyễn Trãi đã chủ động tìm kiếm các đối tác có uy tín và kinh nghiệm về đào tạo trực tuyến để hợp tác. Ngày 5/8/2022, tại trụ sở của trường Đại học Nguyễn Trãi, Hiệu trưởng trường Đại Học Nguyễn Trãi-TS Nguyễn Tiến Luận và Hiệu trưởng trường đại học SRH Mobile của Đức (trường SRH) – GS. TS Ottmar Schneck đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng nhau xây dựng Trường đại học quốc tế Việt-Đức 4.0 tại Hà Nội, Việt Nam.

Giáo sư Schneck và TS. Nguyễn Tiễn Luận tại buổi tọa đàm

Trường SRH là đại học trực tuyến đã có trên 25 thành lập và phát triển. Đây là trường đại học tư thục lớn nhất tại Bang Baden-Württemberg của Đức được chính quyền tiểu bang và hệ thống công nhận các trường đại học của Đức công nhận. Năm 2022, lần thứ tư trường SRH được bình chọn là trường đại học đào tạo từ xa phổ biến nhất toàn nước Đức. GS.TS. Ottmar Schneck-Hiệu trưởng của trường mới đây đã được bầu làm Chủ tịch của Hiệp hội các trường đại học tư thục  Đức. Giáo sư cũng là người đã cam kết đi tiên phong số hóa trong lĩnh vực giáo dục đại học.

Trường SRH hiện có 22 trung tâm đào tạo ở châu Âu, và đến nay đã thiết lập hợp tác với 24 đối tác quốc tế trong đó có trường Đại học Nguyễn Trãi. Trường SRH có 45 chương trình học cấp bằng cử nhân và thạc sĩ cũng như hơn 24 chương trình học cấp chứng chỉ đại học thực hành hợp tác đào tạo với các công ty hàng đầu của Đức thuộc 4 lĩnh vực chủ đạo là: Y tế và Khoa học xã hội; Kinh doanh và Quản lý; Tâm lý và Truyền thông; Số hóa và Công nghệ Tất cả các chương trình cấp bằng và các khóa học chứng chỉ đều được Nhà nước phê duyệt bởi Văn phòng Trung ương về Đào tạo Từ xa (ZFU). Các chương trình đào tạo của trường được giảng dạy bằng cả tiếng Đức và tiếng Anh. Với sinh viên quốc tế trong đó có Việt Nam, các khóa học bằng tiếng Anh yêu cầu đầu vào tiếng Anh là B2 theo chuẩn châu Âu tương đương 5.5-6.0 IELTS.

Giáo sư Schneck chụp ảnh chung với cán bộ, giảng viên và sinh viên của trường Đại học Nguyễn Trãi

Hiện tại trườngSRH có hơn 8.500 sinh viên kể cả sinh viên quốc tế đang theo học. Hơn 90% sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp đều có việc làm. Nhiều công ty lớn là đối tác đào tạo của trường sẵn sàng cấp học bổng đào tạo cho những học sinh xuất sắc với điều kiện khi tốt nghiệp phải cam kết làm việc cho công ty một số năm nhất định. Do đối tác của trường SRH hầu hết là các công ty lớn của Đức nên mức thu nhập nếu được tiếp nhận cũng sẽ rất hấp dẫn.

Để thiết kế những chương trình đào tạo phù hợp nhất với yêu cầu và điều kiện của Việt Nam, sắp tới trường SRH sẽ cấp 10 học bổng học miễn phí 6 tháng cho những sinh viên đủ tiêu chuẩn tham gia khóa học thử nghiệm. Các sinh viên này được chủ động lựa chọn những môn học phù hợp với yêu cầu của ngành học mà mình lựa chọn. Sau khóa học các sinh viên sẽ phải  báo cáo về kết quả học tập, lý do lựa chọn môn học để nhà trường tổng kết đánh giá và xây dựng những chương trình đào tạo tối ưu nhất dành riêng cho Việt Nam. Như vậy, nếu đăng ký học tiếp, những sinh viên này chỉ phải trả học phí cho thời gian học còn lại và số tín chỉ/chứng chỉ đã học trong 6 tháng thử nghiệm sẽ được tính vào số tín chỉ/chứng chỉ của toàn khóa!.

Sở hữu tấm bằng đại học hay thạc sỹ của trường SRH, với các sinh viên Việt Nam,  các em hoàn toàn có thể  xin việc làm tại Đức cũng như toàn châu Âu nếu muốn hay đơn giản có thể đi du lịch Đức và châu Âu bằng visa tìm việc làm tại Đức với thời hạn tối thiểu từ 6 tháng đến 18 tháng tùy theo ngành học khi xin visa tại Đại sứ quán Đức tại Hà Nội cùng với tấm bằng này. Hơn thế nữa, Trường đại học SRH còn có bộ phận hỗ trợ miễn phí sinh viên tốt nghiệp tìm việc làm tại Đức bằng hình thức online. Đây là những điều kiện rất tốt cho các sinh viên muốn được trải nghiệm thực tế ở nước ngoài cũng như mong muốn có thu nhập cao sau khi tốt nghiệp đại học./.

 

Bùi Quý Long-NTU