Hướng dẫn các nội dung tinh giản các môn thi THPT Quốc gia 2020

08/03/2022

Chiều 31/3, Bộ GD-ĐT vừa có công văn hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học bậc phổ thông ở học kỳ II năm học 2019-2020 để ứng phó với việc học sinh phải nghỉ quá dài do dịch bệnh Covid-19, trong đó đáng chú ý là những nội dung liên quan đến các môn thi THPT Quốc gia 2020.

Theo đó, trước tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo hoàn thành chương trình giáo dục và kết thúc năm học, Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở thực hiện điều chỉnh nội dung dạy các môn học để phù hợp với thời gian của năm học 2019-2020. Nội dung giảm tải tập trung các lớp cuối cấp của mỗi bậc học, đặc biệt ở trung học.

Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT với bậc trung học, các môn thực hiện theo chương trình nâng cao, các trường chủ động điều chỉnh nội dung dạy học tương ứng, phù hợp với đặc thù môn học. Đối với các môn mỹ thuật, âm nhạc, thể dục, các trường chủ động điều chỉnh nội dung, hình thức phù hợp thực tiễn. Việc cắt giảm theo nguyên tắc yêu cầu tối thiểu cần đạt với mỗi môn học/lớp học, chỉ tinh giản nội dung nâng cao, trùng lặp giữa các môn học. Một số nội dung được tích hợp theo các chủ đề để tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu về kiến thức, kỹ năng.

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý, không kiểm tra, đánh giá những nội dung kiến thức đã tinh giản theo công văn số 5842/BGDĐT-GDTrH ngày 1/9/2011 và các nội dung “Không dạy”, “Không làm”, “Không thực hiện”, “Khuyến khích học sinh tự học” theo hướng dẫn của công văn mới này.

Đó là những nội dung thực hành, thí nghiệm mà học sinhkhông có điều kiện đến trường thực hiện; Những nội dung bài học mang tính luyện tập nâng cao mà kỹ năng của các bài đó có thể hình thành ở các bài học khác; Những nội dung mang tính mở rộng, vận dụng vào thực tiễn… cũng sẽ được hướng dẫn không dạy hoặc không thực hiện trong học kỳ II năm học này. Trong đó có tính toán đến việc học sinh vẫn còn có cơ hội để học và trải nghiệm ở những bài học và cấp học sau do chương trình được xây dựng theo phương pháp đồng tâm.

Bên cạnh đó, bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các trường tiếp tục thực hiện công văn số 4612/BGDĐT-GDTrH về việc hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh từ năm học 2017-2018.

Sớm công bố đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết sau khi có hướng dẫn điều chỉnh chương trình từng môn học của cấp THPT, Bộ đang khẩn trương xây dựng đề tham khảo của kỳ thi THPT để sớm công bố cho HS lớp 12 và các trường tổ chức ôn tập cho HS. Tinh thần là đề thi tham khảo và đề thi chính thức đều phải bám sát vào nội dung chương trình đã điều chỉnh. Việc đánh giá kết quả học tập, thi cuối năm, thi vào lớp 10 tại các địa phương cũng phải căn cứ vào chương trình tinh giản này.

Xem chi tiết tinh giản chương trình ở các môn thi THPT QG 2020: 

Toán – THPT

Ngữ Văn – THPT

Vật Lý – THPT

Hóa Học – THPT

Sinh Học – THPT

Công Nghệ – THPT

Lịch sử – THPT

Địa Lý – THPT

GDCD – THPT

Tiếng Anh – THPT

Tiếng Nga – THPT

Tiếng Nhật – THPT